Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 21:27:37
Mỹ-Trung áp thuế mới, chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều
Lê Quân (CNBC) - 02/09/2019 19:31
 
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 2/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc cùng kích hoạt thuế quan bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)
Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Sắc xanh phủ rộng chứng khoán Trung Quốc đại lục ở đầu phiên khi chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen lần lượt tăng điểm 0,45% và 0,853%.

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,55% do giới đầu tư đang dè dặt và theo sát tình hình biểu tình tại Hong Kong.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 và Topix đều giảm điểm, lần lượt ở mức 0,26% và 0,31%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc sụt giảm 0,11%. Chứng khoán Australia cũng nhuốm đỏ với chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,12%.

Nhìn chung, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) giảm 0,22%.

Hôm qua 1/9, chính quyền Washington chính thức áp thuế 15% lên 112 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, chủ yếu nhắm vào các mặt hàng tiêu dùng như giày dép, đồng hồ thông minh và TV màn hình phẳng. Đáp lại, Bắc Kinh cũng kích hoạt áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và lần đầu tiên đưa dầu thô Mỹ vào danh sách chịu thuế.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ vẫn diễn ra trong tháng 9 theo kế hoạch. Tuy nhiên, hy vọng về một “lối đi” cuộc chiến thương mại này là không nhiều, giới phân tích nhận định.

Richard Harris, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư Port Shelter Investment Management cho rằng Bắc Kinh và Washington khó mà giải quyết mọi chuyện một cách đột phá trong đàm phán thương mại sắp tới.

Kết quả cuộc khảo sát tư nhân mới đây cho thấy hoạt động sản xuất chế tạo của Trung Quốc đã tăng trưởng bất ngờ vào tháng 8.

Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit trong tháng 8 của Trung Quốc đạt 50,4 điểm, cao hơn mức 49,8 mà các nhà kinh tế đã dự báo với Reuters. Chỉ số PMI vượt mốc 50 điểm cho thấy nhiều tín hiệu về tăng trưởng trong hoạt động sản xuất chết tạo.

Tuy nhiên, dữ liệu chính thức được công bố cuối tuần qua lại cho thấy điều ngược lại. Theo đó, hoạt động sản xuất chế tạo của Trung Quốc đã bị thu hẹp trong tháng 8, đánh dấu tháng sụt giảm thứ tư liên tiếp.

Trung Quốc ngày 1/9 công bố nhiều biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phát triển một số ngành như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao và chuyển đổi các ngành công nghiệp truyền thống.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác tăng từ mức 97,8 vào tuần trước lên mức 98,813.

Thương chiến Mỹ - Trung “tăng nhiệt” với những động thái áp thuế bổ sung của hai bên đã giúp đồng yên Nhật hưởng lợi.

Nhà đầu tư lo ngại rủi ro của thương chiến và tìm đến các tài sản an toàn. Giao dịch vàng bằng đồng yên có xu hướng tăng lên trong bối cảnh nhiều bất ổn kinh tế. Giá vàng hôm nay 2/9 tăng mạnh nhất trong gần một tuần qua nhờ nhà đầu tư có tâm lý dồn vốn vào các giao dịch ít rủi ro.

Đồng yên nhích giá 0,1% so với USD lên mức 106,15 JPY “ăn” 1 USD, tăng 0,2% so với đô la Australia lên mức 71,43 và tăng khoảng 0,2% so với New Zealand lên mức 66,88.

Đồng nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục giao dịch ở mức 7,1611 CNY đổi 1 USD, trượt giá so với mức 7,1580 CNY/USD phiên trước đó.

Tại thị trường hải ngoại, đồng nhân dân tệ ban đầu trượt giá so với USD nhưng sớm tăng giá trở lại và đạt mức 7,1686 CNY/USD, giảm khoảng 0,1%.

Giá dầu trên thị trường châu Á sáng nay sụt giảm. Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn trượt 0,61% xuống còn 58,89 USD/thùng, còn dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,25% còn 54,96 USD/thùng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư