-
Sa sút trí tuệ gia tăng: Việt Nam cần hệ thống chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi -
Ca mắc não mô cầu gia tăng -
Cảnh báo nguy cơ tai nạn do côn trùng ít người để ý -
Mục sở thị bộ đôi “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 -
Ồn ào tranh cãi kết hợp Canxi - Magie - Vitamin D3: Hiểu đúng, dùng đúng để không hại sức khỏe -
Tin mới y tế ngày 20/3: Ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn và gây mê hiện đại, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phục hồi thần tốc
Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2 thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2.
![]() |
| Khách sạn Như Nguyệt 2- nơi phát hiện 5 ca mắc Covid-19 biến thể mới tại Ấn Độ. |
Trong đó 4 bệnh nhân đầu tiên là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/4, sau đó cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt 2 ở thành phố Yên Bái.
Ca bệnh 2857 là nam, 63 tuổi, nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2, lây nhiễm Covid-19 từ 4 chuyên gia.
Như vậy đến nay, Việt Nam đã lưu hành 5 chủng virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể Ấn Độ, biến thể B.1.1.7 từ Anh, biến thể B.1.351 ở Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ban đầu ở Vũ Hán.
Trong đó biến thể Ấn Độ được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn, tỉ lệ tử vong nhiều hơn so với các chủng trước đây do đột biến kép và có nguy cơ vô hiệu quá hoá vắc xin. Ngoài Việt Nam, đã có ít nhất 17 quốc gia khác nhiễm biến thể Ấn Độ.
Hiện tại, sức khoẻ 4 chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn nói trên đều ổn định, các triệu chứng lâm sàng chưa phát hiện bất thường, bệnh nhân sốt 38,5 độ 3 ngày đầu, ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều, chưa có chỉ định phải thở oxy hay thở máy.
Biến thể mới từ Ấn Độ là biến thể kép, mang tên B.1.617, do sinh đột biến ngay trên chủng B.1.1.7 từ Anh, có hai đột biến (E484Q và L452R) cùng lúc. Ban đầu, B.1.617 được phát hiện vào tháng 10/2020 tại Ấn Độ và ghi nhận thêm tại nhiều quốc gia khác.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 28/4, B.1.617 đã lan ra 17 quốc gia, vùng lãnh thổ như Anh, Mỹ, Đức, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria.
Về biến thể mới, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo các thông tin được công bố, biến chủng kép ở Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa kết luận về sự gia tăng độc lực của biến chủng này.
-
Ồn ào tranh cãi kết hợp Canxi - Magie - Vitamin D3: Hiểu đúng, dùng đúng để không hại sức khỏe -
Tin mới y tế ngày 20/3: Ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn và gây mê hiện đại, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phục hồi thần tốc -
Lần đầu tiên Bệnh viện E thay khớp gối bằng robot -
Tin mới y tế ngày 19/3: Khuyến cáo tầm soát ung thư sớm, khi chưa có triệu chứng -
TP.HCM: Yêu cầu đảm bảo nguồn cung ứng thuốc trước tình hình chiến sự phức tạp trên thế giới -
Cư dân Ocean City “thắng đời 1-0” khi có hệ thống y tế “xịn” ngay cạnh nhà -
Bệnh viện trung ương mở rộng cơ sở 2: Cú hích lớn giảm quá tải, nâng tầm y tế
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026

