Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Năm yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn cố vấn tài chính
Lam Phong - 20/07/2023 10:30
 
Những cá nhân sử dụng cố vấn tài chính trong hơn 15 năm có thể nâng tài sản lên trung bình khoảng 2,7 lần so với những người không sử dụng cố vấn tài chính.
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích của việc sử dụng các cố vấn tài chính (wealth advisor/financial advisor) đã được chỉ ra trong nhiều tài liệu. Từ góc độ kinh tế, một số nghiên cứu cho thấy, các cố vấn tài chính có thể cải thiện hiệu quả gia tăng tài sản. Trong đó, một nghiên cứu từ Montmarquette và Viennot-Briot cho biết, những cá nhân sử dụng cố vấn tài chính trong hơn 15 năm có thể nâng tài sản lên trung bình khoảng 2,7 lần so với những người không sử dụng cố vấn tài chính.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng, từ góc độ tâm lý, việc biết rằng có một cố vấn tài chính giúp giám sát tài sản trong bối cảnh biến động thị trường và đồng hành dài hạn khiến người dùng theo sát mục tiêu hơn. Nghiên cứu của Franklin Templeton-Gallup Economics cho thấy, những nhà đầu tư có cố vấn tài chính đi kèm thường tự tin và có kế hoạch đầu tư tốt nhất có thể so với những người không sử dụng cố vấn tài chính.

Việc lựa chọn sử dụng cố vấn tài chính thường phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần cân nhắc khi quyết định chọn cố vấn cho bản thân.

Gắn kết các tư vấn với phong cách sống

Hiểu rõ việc các tư vấn tài chính cần hài hoà với lối sống cá nhân là chìa khoá để lựa chọn cố vấn tài chính, cũng như phương thức tư vấn thích hợp. Nếu mong muốn có mối quan hệ gắn kết, việc tư vấn trực tiếp được ưu tiên. Đây cũng là cách thức các cố vấn truyền thống sử dụng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, sự lựa chọn về dịch vụ tư vấn cũng mở rộng. Người dùng có thể sử dụng nền tảng tư vấn và có thể lựa chọn cách thức được tư vấn: tư vấn online, tư vấn bằng robot AI…

Người dùng tất nhiên có thể lựa chọn sự kết hợp của cả 2 phương thức: lời khuyên từ các chuyên gia lão làng lẫn tư vấn từ robot…

Phương thức tư vấn càng phù hợp với phong cách sống thì người dùng càng có khả năng gắn kết lâu dài hơn với tư vấn tài chính và từ đó nâng cao hiệu quả của việc sử dụng cố vấn tài chính.

Thiết lập kỳ vọng hợp lý

Để có trải nghiệm tư vấn đầu tư mượt mà, người dùng cần quan tâm tới các yếu tố: Ai sẽ là người nắm quyền quyết định với các lựa chọn đầu tư? Hiệu quả đầu tư trong quá khứ có gì khác biệt so với hiện tại? Những rủi ro nào gắn với đời sống cá nhân theo dòng thời gian?

Các yếu tố này giúp người dùng hiểu đúng về việc nên kỳ vọng như thế nào khi làm việc cùng cố vấn tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, cần dành thời gian để liệt kê chi tiết các mục tiêu muốn nhắm tới. Ví dụ, bạn muốn lập gia đình hoặc mua nhà trong vài năm tới. Điều này không chỉ giúp cung cấp thông tin mà còn giúp cố vấn tài chính có thể cung cấp dịch vụ một cách toàn diện hơn, bao gồm lời khuyên tài chính, đầu tư, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ

Hiểu rõ các chi phí

Một trong các yếu tố khiến người dùng thường có cảm giác “bị lừa dối” là việc chưa tìm hiểu các loại chi phí khi sử dụng dịch vụ. Theo đó, người dùng cần hỏi rõ hơn về các chi phí phải chịu, bao gồm phí tư vấn tài chính đã bao gồm các dịch vụ đi kèm hay chưa, mức phí được tính trên tổng tài sản hay lượng tài sản gia tăng, phí được thu theo tháng hay theo quý, còn khoản chi phí chìm nào khác liên quan tới việc lựa chọn các quỹ đầu tư hay không…

Hiểu rõ các chi phí cũng giúp người dùng đánh giá chính xác hơn hiệu quả của chiến lược đầu tư hiện tại, cũng như chất lượng tư vấn.

Cách tiếp cận trong đầu tư

Các khuyến nghị đầu tư được đưa ra từ nhiều cách tiếp cận khác nhau và mỗi phương thức đều có những rủi ro đi kèm. Đầu tư theo thuật toán có thể hạn chế khuếch đại phản ứng trước các sự kiện tức thời, trong khi đầu tư theo tư vấn cá nhân có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và định kiến riêng…

Các cố vấn tài chính kết hợp được nhiều yếu tố tiếp cận có thể là người xoay sở tốt nhất trên thị trường, tuy nhiên đôi khi khiến khách hàng cảm thấy lúng túng.

Có kiến thức cơ bản về các loại hình đầu tư

Sử dụng cố vấn tài chính không có nghĩa là phó mặc. Nhà đầu tư cần có những kiến thức cơ bản về các loại hình đầu tư, từ đó cũng có thể hiểu được mình đang “đặt cược” vào điều gì và nên kỳ vọng như thế nào.

Đồng hành cùng cố vấn tài chính cũng giúp nhà đầu tư gia tăng kiến thức về tình hình tài chính cá nhân, diễn biến thị trường. Theo khảo sát từ Age Wave và Edward Jones, trong số những người sử dụng cố vấn tài chính, 84% cảm thấy thoải mái hơn về tình trạng tài chính trong thời điểm đại dịch - bối cảnh rất bất định của cuộc sống.

Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 - Vietnam Wealth Advisor Summit (VWAS) là sự kiện về lĩnh vực quản lý tài sản lần đầu tiên do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Thời gian: 13h00-18h00, ngày 8/8/2023

- Địa điểm: Khách sạn Pullman, 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Với chủ đề “Bơi trong dòng xoáy/Swimming in the vortex”, Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 với sự tham gia của các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế sẽ thảo luận chuyên sâu về kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng; về các cơ hội, chiến lược đầu tư hiệu quả trong môi trường biến động khó lường; về các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ đầu tư được ưu thích trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vàng, ngoại tệ, bất động sản…

Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 sẽ có các hoạt động chính sau:

- Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam & quốc tế, với hai phiên trình bày và thảo luận với chủ đề “Giải mã biến số” và “Truy tìm cơ hội”

- Vinh danh sản phẩm/dịch vụ tài chính tiêu biểu năm 2023

- Vinh danh các doanh nghiệp Vì sự phát triển của Dịch vụ tài chính

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư