
-
Khu kinh tế Thái Bình: Từ hạ tầng đồng bộ đến động lực tăng trưởng kinh tế
-
Hơn 225 tỷ đồng đầu tư đoạn tuyến nối từ ĐT.601 lên đường Hồ Chí Minh
-
TP.HCM mới: Tài sản chất lượng trong danh mục của nhà đầu tư
-
Đà Nẵng đầu tư Dự án Phát triển nền tảng số phục vụ chính quyền số
-
Ưu tiên nguồn lực để phát triển giao thông vận tải đường sắt -
Các “siêu dự án“cộng hưởng sức mạnh
![]() (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+) |
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định EU luôn là một đối tác hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và chuyến thăm của ông Phó Chủ tịch liên minh châu Âu cùng 50 doanh nghiệp hàng đầu từ các nước thành viên EU là một cơ hội tốt để hai bên chuẩn bị đón bắt những cơ hội từ hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU trong tương lai không xa.
Phía Việt Nam đề nghị EC tiếp tục coi đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam là một trong những ưu tiên và thúc đẩy đàm phán để có thể kết thúc trong năm 2014 cũng như việc EC tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2014-2020, duy trì Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho hàng hóa Việt Nam từ ngày 1/1/2014.
Về phía EU, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Antonio Tajani cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa EU và Việt Nam.
Đặc biệt, chính sách của EU thời gian tới sẽ hướng mạnh đến việc hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông sản và mỹ phẩm...
"Hiệp định FTA nếu được ký kết sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU", Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Antonio Tajani nói.
Theo thống kê của Bộ Công Thương, EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, EU cũng là đối tác thương mại song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Chín tháng năm 2013, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đã đạt trên 24,8 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2012 và có thể đạt 32-33 tỷ USD trong năm 2013.
Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam- EU đã hoàn tất vòng đàm phán thứ 5 và dự kiến có thể kết thúc đàm phán để tiến tới việc ký kết vào cuối năm 2014. Đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút nhiều hơn nữa đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, đặc biệt là đầu tư đến từ EU.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 23 trong tổng số 28 nước thành viên EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt trên 32,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 13,101 tỷ USD./.
Đức Duy (Vietnam+)

-
Ưu tiên nguồn lực để phát triển giao thông vận tải đường sắt -
Các “siêu dự án“cộng hưởng sức mạnh -
Hơn 900 tỷ đồng chỉnh trang khu vực Cồn Hến giữa sông Hương -
Khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu (TP.HCM): Tái định vị thu hút đầu tư tại khu vực phía Nam -
Hà Nội vươn mình với những công trình mới -
Hưng Yên: Một dải biển rộng sông dài mở lối tương lai -
Hơn 30 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Hòa Khánh
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 3/9
-
2 [Ảnh] “Sắc đỏ Ba Đình” - Không gian Hà Nội trong dòng chảy ký ức và khát vọng
-
3 [Ảnh] Cận cảnh dàn tàu chiến tối tân của Hải quân Nhân dân Việt Nam "gây sốt" tại A80
-
4 [Longform] Toàn cảnh lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
-
Tập đoàn Lê Vỹ tổ chức sự kiện ngành đúc: “Kết nối chuyên gia - Đồng hành sản xuất”
-
Vinamilk tạo điểm nhấn tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Wealthcons được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vietnam Airlines: Thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Green i-Park ký kết thỏa thuận hợp tác, mở rộng cơ hội đầu tư từ Hàn Quốc