
-
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân
-
Ngành Tài chính hội tụ sứ mệnh lớn lao
-
Dự án đường nối đi sân bay Đồng Hới mới chỉ đạt 25% khối lượng thi công
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngành Nội vụ phải tiên phong kiến tạo nền hành chính hiện đại
-
Ấn tượng mạnh mẽ tại gian triển lãm “80 năm Tài chính Việt Nam - Kiến tạo và Phát triển” -
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội “phải dám mở đường, dám sửa đường”
![]() |
Ngoài thế mạnh về các loại hình du lịch từ đường sông, đường biển, đường bộ, đường thủy, đường sắt và lối kiến trúc độc đáo thì Xanh Pê-téc-bua đang được kỳ vọng có thể thu hút được nhiều du khách Việt đến với thành phố này thông qua giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra vào tháng 6-7/2020. |
Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Cơ quan Du lịch Liên Bang Nga với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo, Tổ chức cơ cấu UEFA Euro 2020 Xanh Pê-téc-bua và Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO đã chính thức giới thiệu tới đông đảo các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan quản lý du lịch Việt Nam những thông tin chính yếu về du lịch Nga qua chương trình “Nước Nga 2020. Món quà EURO” diễn ra hôm nay, 19/12, tại Hà Nội.
Lý giải lựa chọn Việt Nam là điểm đến để giới thiệu sự kiện này, ông Sergey Korneev, Phó Trưởng phòng Cơ quan Du lịch Liên bang của Liên bang Nga cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chiếm vị trí thứ 6 về tăng trưởng GDP. Do đó, số lượng khách du lịch Việt Nam đến Nga được dự đoán sẽ tăng mạnh thời gian tới. Và một trong những sự kiện sẽ thu hút đông đảo du khách Việt Nam đến Nga là giải vô địch bóng đá Châu Âu.
“Giải vô địch bóng đá Châu Âu UEFA là một kiểu nhãn hiệu mang chất lượng tầm cỡ quốc tế, được kiểm chứng bằng ngành công nghiệp khách sạn cao cấp ở Nga. Chúng tôi kỳ vọng từ sự kiện này, du khách nói chung và du khách Việt Nam nói riêng sẽ đến với đất nước Nga cả trước, trong và sau giải vô địch bóng đá Châu Âu UEFA”, ông Sergey Korneev nói.
Trong khi đó, ông Alexey Sorokin, Giám đốc điều hành của Tổ chức cơ cấu UEFA Euro 2020 địa phương Xanh Pê-téc-bua cho rằng, sự kiện giải bóng đá châu Âu này được tổ chức vào mùa hè sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi để du khách có thể trải nghiệm Xanh Pê-téc-bua như một hòn ngọc của văn hóa, kiến trúc, khoa học và lịch sử thế giới.
Đại diện thành phố này cũng cho biết, việc tiếp cận Xanh Pê-téc-bua từ đường sông, đường sắt, đường biển và cả đường thủy, đường bộ cũng mang lại cho thành phố này những trải nghiệm du lịch độc đáo, trong đó, tháng 6 cũng là tháng thành phố này nổi tiếng thu hút khách du lịch với đặc trưng của đêm trắng nước Nga.
Cũng tại sự kiện này, các cơ quan du lịch nước Nga cũng cho biết, ngoài những kho tàng nổi tiếng về văn hóa và kiến trúc thế giới của Mátxcơva và Xanh Pê-téc-bua, du khách đến Nga sẽ được trải nghiệm các điểm đến liên khu độc đáo ở phía Bắc nước Nga với những thành phố trên dòng Volga huyền thoại và vành đai vàng của những di sản truyền thống của Nga, những địa điểm gắn liền với sự ra đời của ngành du hành vũ trụ hay những tuyến đường lịch sử của hoàng đế Nga.
Nước Nga cũng được biết đến với những lễ hội truyền thống mang đặc trưng rất riêng như lễ tiễn mùa đông Maslenitsa, ẩm thực mang tính dân tộc riêng có của từng vùng như bánh mật ong, phô mai, hạt thông, thịt bò có hoa văn….Nga cũng là quốc gia nổi tiếng với những món đồ từ thủ công đến cao cấp.
Môn đánh gôn mặc dù là một môn thể thao phát triển nhanh ở châu Á nhưng chỉ có ở nước Nga, những người hâm mộ môn thể thao này đến từ Việt Nam mới có cơ hội được chơi trò chơi này trên một cánh đồng tuyết hoặc trên mặt băng hoàn toàn trong suốt của hồ Baikal.
Các du khách đến với thành phố Sverdlovsk của Nga còn được trải nghiệm 31 điểm tiếp giám biên giới giữa châu Á và Châu Âu nằm dọc thành phố này bên cạnh việc thưởng thức văn hóa hòa trộn giữa 2 nền Á, Âu.
Trong khi đó, nhìn ở chiều ngược lại, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng khẳng định, hiện Nga đang là thị trường đưa khách đứng thứ 5-thứ 6 trong số các thị trường đưa khách quốc tế đến Việt Nam.
Theo thống kê 10 tháng của năm 2019, trong tổng số 14.488.843 lượt khách quốc tế đến Việt Nam thì lượng khách Nga đã đạt 519.729 lượt khách, dự kiến lượng khách Nga đến Việt Nam đến hết năm 2019 ước đạt 650.000 khách.
Tuy nhiên, theo thứ trưởng Tùng, du khách Việt và Nga vẫn đang gặp khó khăn trong tiếp cận du lịch về hàng không, vận chuyển hành khách, ngôn ngữ và visa, do đó, cần sự vào cuộc hơn nữa từ các cơ quan quản lý du lịch 2 nước.
“Chúng ta đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 triệu khách Nga sang Việt Nam và hơn 100.000 khách Việt Nam sang Nga. Để đạt được con số này, 2 bên cần nghiên cứu một văn kiện đủ niềm tin cho các cơ quan quản lý nhà nước từ đó tạo cơ sở gia tăng lượng khách qua lại giữa 2 nước. Hai bên cũng cần nghiên cứu để tìm ra điểm chung chuyển hàng không phù hợp nhất vì Nga là quốc gia rộng lớn. Do đó, một điểm trung chuyển vận tải hợp lý sẽ tạo điều kiện giảm chi phí, tạo thuận lợi nhất về thời gian cho du khách. Chúng tôi cũng đề xuất phía Nga tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp visa cho khách du lịch Việt Nam đi đúng mục đích du lịch”, ông Tùng nói.
Ông Tùng cũng đặt kỳ vọng, sau sự kiện này, không chỉ doanh nghiệp du lịch 2 nước thúc đẩy trao đổi hợp tác mà cả cơ quan quản lý du lịch 2 nước cũng cần có quan hệ trao đổi nhằm tìm ra hướng đi cụ thể với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng khách 2 chiều trong thời gian tới.
Về phía Việt Nam, thứ trưởng Tùng cũng khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách miễn visa đơn phương cho công dân Nga đến Việt Nam, khi chính sách này chính thức hết hiệu lực vào cuối năm nay.

-
Ấn tượng mạnh mẽ tại gian triển lãm “80 năm Tài chính Việt Nam - Kiến tạo và Phát triển” -
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội “phải dám mở đường, dám sửa đường” -
Khai mạc Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba -
Từ ngày 1/1/2026 thực hiện rà soát, kiểm kê lại tài sản công -
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand -
Hào khí mùa Thu xưa hun đúc khát vọng Cà Mau vươn ra biển lớn -
Sẽ tiếp nối truyền thống “đi trước mở đường” ngành Giao thông Vận tải
-
1 Từ tiệm cầm đồ nhận cả nồi cơm điện đến “ông trùm” tài chính thay thế trên thị trường tỷ USD
-
2 Tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Miếng bánh không dễ nhằn với các nhà băng
-
3 Doanh nghiệp sẽ rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào tỉnh Gia Lai
-
4 THACO đề xuất đầu tư bến cảng Cái Mép Hạ tại TP.HCM
-
Hạ tầng tăng tốc, Izumi Canaria khẳng định vị thế tâm điểm đầu tư và an cư
-
Bảo hiểm BSH bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
-
Tập đoàn của ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh hai giải thưởng quốc tế
-
NEM Furniture bứt phá, lọt Top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số