Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 01 năm 2022, 09:51:36
Ngân hàng đua chốt tăng vốn
Thùy Vinh - 18/12/2018 08:29
 
Thời điểm đáp ứng chuẩn về Basel II đang đến gần và lộ trình Ngân hàng Nhà nước đề ra là đến năm 2020, hệ thống ngân hàng Việt Nam phải có từ 12 đến 15 ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II khiến áp lực tăng vốn cuối năm càng nặng nề hơn.

Chạy đua tăng vốn

Yêu cầu đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, nâng cao sức cạnh tranh trong hệ thống đẩy áp lực phải sớm tăng vốn của các ngân hàng ngày càng lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhỏ có vốn điều lệ từ 3.000 đến 5.000 tỷ đồng.

.
.

VietBank vừa phát hành thêm 100,7 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trước khi chuẩn bị lên sàn UPCoM. Theo Nghị quyết HĐQT VietBank, Ngân hàng đã nộp hồ sơ đăng ký và sẽ giao dịch trên thị trường UPCoM với mã cố phiếu VBB trong vòng 1 năm sau khi hoàn tất tăng vốn điều lệ. 

Ngày 10/12, TPBank đã chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tổng tỷ lệ 28%. Sau phát hành, vốn điều lệ của TPBank dự kiến tăng lên 8.566 tỷ đồng.

Cuối tháng 11, VIB đã hoàn thành việc phân phối hơn 219 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 41,13% cho cổ đông. Theo đó, vốn điều lệ của Ngân hàng tăng từ 5.644 tỷ đồng lên 7.835 tỷ đồng.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, SeABank vừa công bố thông tin về việc tăng vốn điều lệ lên 7.688 tỷ đồng thông qua 3 đợt phát hành tổng hơn 222,2 triệu cổ phiếu, gồm phát hành cho cán bộ, nhân viên, phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chào bán cho các cổ đông hiện hữu.

Mới đây, ABBank đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu để chia cổ tức tỷ lệ 7,4%, tương ứng phát hành hơn 39,3 triệu cổ phiếu. Đây là phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua từ tháng 4/2018.

LienVietPostBank cũng đang chạy đua để hoàn thành việc tăng vốn nhằm đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn do tốc độ tăng trưởng tài sản khá nhanh những năm qua. Ngân hàng sẽ phát hành 37,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên 9.875 tỷ đồng.

Hút nhà đầu tư ngoại

Để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, các ngân hàng, trong đó có cả ngân hàng quốc doanh khó tăng vốn các năm qua, còn hút thêm vốn ngoại. Hai ngân hàng lớn là Vietcombank và BIDV cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Năm tới, các ngân hàng tiếp tục mạnh tay chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn và hút thêm vốn ngoại, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng chuẩn Basel II cận kề.

Cụ thể, Vietcombank sẽ chào bán riêng lẻ gần 360 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, nhằm tăng vốn điều lệ thêm gần 3.600 tỷ đồng. BIDV sẽ chào bán 603 triệu cổ phiếu cho một cổ đông chiến lược nước ngoài là KEB Hana Bank. Việc phát hành cổ phiếu của 2 ngân hàng này dự kiến được tiến hành vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của SCB liên quan đến thay đổi vốn điều lệ. Ngày 29/11/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 12 cho SCB. Vốn điều lệ của SCB tăng từ trên 14.294 tỷ đồng lên hơn 15.231 tỷ đồng, thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Tổng giám đốc SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn cho hay, thời gian tới, nhà băng này sẽ đàm phán bán hơn 50% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại để nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện chủ trương bán vốn ngoại với tỷ lệ trên đã được bật đèn xanh, song phía SCB muốn tìm kiếm đối tác ngoại phù hợp với chiến lược phát triển của Ngân hàng, cũng như hoàn tất tái cấu trúc trước khi bán vốn.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB cho biết, OCB sẽ chốt bán cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. OCB hiện chỉ có nhà đầu tư ngoại là VinaCapital, chiếm tỷ lệ 5%. OCB đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ niêm yết và dự kiến sẽ lên sàn đầu năm tới đây.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, trong mùa đại hội cổ đông năm tới, các ngân hàng tiếp tục mạnh tay chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn và hút thêm vốn ngoại, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng chuẩn Basel II đang cận kề.

VIB, Vietcombank được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II
Vietcombank và VIB vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao quyết định áp dụng thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư