
-
Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quản lý, sử dụng vốn, tài sản của tổ chức tín dụng
-
Đồng euro leo đỉnh, vàng miếng SJC tiến sát mốc 120 triệu đồng/lượng
-
Cầu ngoại tệ trả nợ gia tăng, sóng ngầm tỷ giá chưa dứt
-
Sửa Nghị định 24: Bỏ độc quyền, ngân hàng, doanh nghiệp được nhập khẩu vàng theo hạn mức
-
Techcombank đồng hành cùng chương trình "Vươn tầm doanh nghiệp Việt" -
Vàng quốc tế và trong nước trong chiều hướng tăng nhẹ
Lợi nhuận khả quan nhưng vẫn lo ngay ngáy
Tính đến thời điểm này, mới chỉ có 2 ngân hàng chính thức công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2016 là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và TPBank.
Cụ thể, BIDV cho hay, lợi nhuận 6 tháng đầu năm ước đạt 3.600 tỷ đồng (trước thuế), tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng trưởng tốt so với cùng kỳ là tín dụng phục hồi khá mạnh: tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm trước và 6% so với đầu năm. Ước tính đến hết tháng 6/2016, tăng trưởng tín dụng của BIDV đạt 8-9% so với đầu năm 2016 và khả năng cả năm sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 18%. Nếu đạt được mục tiêu này, BIDV cũng sẽ “về đích” được lợi nhuận.
![]() |
. |
Trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận là TPBank. Lãnh đạo TPBank cho hay, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 của ngân hàng khá tốt, các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt tín dụng tăng trưởng 18% kể từ đầu năm đến nay, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn hệ thống.
“Hiệu quả hoạt động của ngân hàng khả quan, dù ngân hàng luôn duy trì chính sách giá cạnh tranh và có nhiều chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay, hưởng ứng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận lũy kế 6 tháng của ngân hàng đạt 205 tỷ đồng sau khi đã thực hiện trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro”, đại diện TPBank cho hay.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, tín dụng phục hồi nên lợi nhuận ngân hàng sẽ khả quan hơn, bởi hiện khoảng 80% lợi nhuận ngân hàng nhờ vào tín dụng. Tuy nhiên, hiện nay, lợi nhuận biên của các ngân hàng khá thấp, chỉ khoảng 2,7%. Do đó, dù tín dụng tăng khá mạnh, song lợi nhuận của các ngân hàng sẽ không tăng tương ứng.
Đây cũng là lý do nhiều ngân hàng hết sức thận trọng với kế hoạch lợi nhuận năm nay. Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, mục tiêu lợi nhuận của VietinBank năm 2016 là 7.900 tỷ đồng, chỉ tăng 8% so với năm 2015. Thậm chí, tại một số ngân hàng cỡ trung, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm nay chỉ khoảng 3-5%.
Một kết quả khảo sát cách đây không lâu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, kỳ vọng về lợi nhuận của các ngân hàng đang giảm sút trong quý II/2016.
Mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro
Ngoài lý do kinh tế phục hồi chưa bền vững, thì một lý do nữa khiến lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm nay không như kỳ vọng là do là các ngân hàng mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro.
Mặc dù BIDV chưa thông báo con số trích lập dự phòng rủi ro quý II/2016, song chắc chắn con số này cũng lên đến cả ngàn tỷ đồng. Trước đó, quý I/2016, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tăng gấp đôi cũng ăn mòn gần một nửa lợi nhuận của ngân hàng này. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của BIDV từ 4.068 tỷ đồng (trước khi trích lập) giảm chỉ còn 2.077 tỷ đồng (sau trích lập). Tuy nhiên, nhờ mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro mà nợ xấu của BIDV được kiềm chế ở mức dưới 2%.
Tương tự, dù không công bố chi tiết, song chắc chắn trích lập dự phòng rủi ro cũng tác động một phần đến lợi nhuận của TPBank. Lý do là, 6 tháng đầu năm nay, ngân hàng này tăng trưởng tín dụng rất tốt, nhưng lợi nhuận lại thấp hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, việc tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức thấp nhất hệ thống (0,56%), cho thấy ngân hàng đã mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro để ghìm nợ xấu.
Theo phân tích của các công ty chứng khoán, ít nhất đến hết năm 2018, lợi nhuận ngân hàng sẽ khó có đột biến, bởi trong khoảng 3 năm tới, ngân hàng vẫn sẽ phải tập trung xử lý nợ xấu. Đặc biệt, năm 2015, Ngân hàng Nhà nước ráo riết thúc ép các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu xuống dưới 3%, trong đó có giải pháp bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). Với thời hạn trích lập dự phòng rủi ro trong 5 năm của trái phiếu đặc biệt VAMC, rõ ràng 3 năm tới, các khoản trích lập vẫn sẽ tiếp tục làm giảm lợi nhuận ngân hàng.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho hay, những tháng đầu năm 2016, chỉ tính riêng các ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán thì tổng chi phí trích lập dự phòng rủi ro đã chiếm khoảng 40% lợi nhuận của ngân hàng.

-
Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quản lý, sử dụng vốn, tài sản của tổ chức tín dụng
-
Đồng euro leo đỉnh, vàng miếng SJC tiến sát mốc 120 triệu đồng/lượng
-
Cầu ngoại tệ trả nợ gia tăng, sóng ngầm tỷ giá chưa dứt
-
Sửa Nghị định 24: Bỏ độc quyền, ngân hàng, doanh nghiệp được nhập khẩu vàng theo hạn mức
-
Techcombank đồng hành cùng chương trình "Vươn tầm doanh nghiệp Việt" -
Vàng quốc tế và trong nước trong chiều hướng tăng nhẹ -
Thống đốc: Ngân sách không phải "bù lãi suất" khi Ngân hàng Nhà nước cho vay đặc biệt lãi suất 0% -
Sửa Luật các tổ chức tín dụng: Ngân hàng được quyền thu giữ tài sản đảm bảo đang tranh chấp? -
UOB: Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất chính sách trong thời điểm hiện tại -
Sacombank Cambodia: Cầu nối thúc đẩy tăng trưởng giao thương trong khu vực Đông Dương -
Vàng quốc tế đi ngang, giá vàng SJC niêm yết 117,2 triệu đồng/lượng
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 12/6
-
2 Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Sun PhuQuoc Airways
-
3 Chính thức trình Quốc hội lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
4 Nghị quyết lịch sử về “chốt” 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh có thể có hiệu lực từ ngày 12/6
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An
-
Giải pháp nhà ở vừa túi tiền nở rộ tại khu vực giáp ranh TP.HCM
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư