Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Ngân hàng Thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD
Đông Phong - 02/07/2024 11:05
 
Ngân hàng Thế giới hôm 1/7 tuyên bố họ đã bắt đầu vận hành một nền tảng bảo đảm đầu tư và cho vay một cửa mới, với hy vọng tăng ba lần mức cấp bảo lãnh và bảo hiểm rủi ro trên toàn cầu lên 20 tỷ USD/năm.
Năm 2023, ngân hàng Thế giới đã cấp gần 6,5 tỷ USD bảo lãnh. Ảnh: Reuters
Năm 2023, Ngân hàng Thế giới đã cấp gần 6,5 tỷ USD bảo lãnh. Ảnh: Reuters

Mục tiêu mà Ngân hàng Thế giới muốn đạt được vào năm 2030 và nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào các khu vực rủi ro hơn từ châu Phi đến Ukraine, sẽ kết hợp các đơn vị chủ chốt của Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA).

Ông Hiroshi Matano, Phó chủ tịch điều hành MIGA, nói với Reuters rằng sự kết hợp này sẽ bắt đầu hỗ trợ nguồn tài chính đổi mới mới, bao gồm tín dụng carbon, hoán đổi nợ lấy dự án "xanh" và các giải pháp năng lượng (mặt trời) độc lập ở các vùng xa xôi của châu Phi.

Các khoản bảo lãnh cũng có thể được dùng để thu hút các nhà đầu tư ở khu vực tư nhân cung cấp nguồn tài chính dài hạn có thế chấp để thay thế các khoản vay tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới hoặc IFC, giải phóng năng lực cho vay tổng thể.

Ông Matano lưu ý rằng khi các sản phẩm bảo lãnh trở nên phổ biến hơn trong toàn Ngân hàng Thế giới, sẽ có những ứng dụng mới được phát triển cho chúng. "Cách bạn sử dụng nó, tôi nghĩ đó là nơi chúng ta có thể thực sự đổi mới và sáng tạo", Phó chủ tịch điều hành MIGA nói thêm.

Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới đã cấp gần 6,5 tỷ USD bảo lãnh và dự kiến nâng lên khoảng 10 tỷ USD trong năm nay. Điều này sẽ làm mở rộng đáng kể bảng cân đối kế toán hiện ở mức khoảng 30 tỷ USD của MIGA.

Khi được hỏi liệu số tiền bảo lãnh hàng năm có thể vượt qua mục tiêu 20 tỷ USD hay không, Phó chủ tịch điều hành MIGA cho biết Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga "muốn chúng tôi có tham vọng, vì vậy tất nhiên nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Những thay đổi này là kết quả hữu hình đầu tiên từ một nhóm các nhà điều hành đầu tư khu vực tư nhân (được ví như Phòng thí nghiệm đầu tư khu vực tư nhân) do Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tập hợp vào năm ngoái, nhằm phát triển các ý tưởng nhằm thu hút thêm vốn tư nhân vào năng lượng sạch và các khoản đầu tư khác ở các nước đang phát triển.

Kế hoạch trên nhằm mục đích đơn giản hóa các sản phẩm bảo lãnh thành một danh mục toàn diện duy nhất, cho phép khách hàng dễ dàng xác định và lựa chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Một cách tiếp cận chung mới sẽ tiêu chuẩn hóa các đánh giá bảo lãnh, thay thế sự chắp vá của các quy trình, quy tắc và tiêu chuẩn khác nhau.

IMF và WB cùng lên tiếng cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế toàn cầu
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo cuộc xung đột ở Dải Gaza và những cuộc tấn công nhằm vào tàu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư