Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 04 năm 2021, 21:15:48
Ngao chết trắng đồng, người dân “trắng tay”
Minh Châu - 06/03/2021 10:44
 
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện ngao đang chết trắng bãi tại các vùng nuôi ngao của 2 phường Hải Châu, Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Mấy ngày nay, cánh đồng nuôi ngao của bà con 2 phường ven biển Hải Ninh và Hải Châu trắng xoá vì ngao chết như ngả dạ, thiệt hại cho mỗi gia đình lên đến hàng trăm triệu đồng.

Có mặt tại cánh đồng ngao, chúng tôi nhận rõ những khuôn mặt ủ rũ, thất thần của bà con khi họ đang phải vớt xác ngao chết đầy bãi, thành quả họ sắp được gặt hái sau hơn một năm đầu tư, chăm sóc giờ đây đã đổ xuống sông, xuống biển.

Người  nuôi ngao bần thần, xót xa trước cảnh ngao chết quá nhiều.

Tay nhặt ngao, mặt bần thần, ông Vũ Hữu Hồng trú tại khu Đồng Minh, phường Hải Ninh chia sẻ: Ngay từ ngày đầu tháng 3, bà con phát hiện ngao lác đác chết nhưng rất nhanh chỉ sau một, hai ngày mà số lượng ngao chết rất nhiều và trên diện rộng.

“Gia đình tôi có 1 ha ngao, khoảng 2 tháng nữa là được thu hoạch. Nhưng tự nhiên ngao chết với số lượng quá lớn thế này đã gây thiệt hại cho gia đình tôi khoảng 300 triệu đồng. Năm ngoái cùng thời điểm này, ngao cũng chết đồng loạt, khiến gia đình tôi “trắng tay”. Giờ đây, chúng tôi không biết lấy gì để tái đầu tư các vụ tới”, ông Hồng ngậm ngùi.

Theo bà con, những ngày gần đây có một luồng nước đỏ tràn vào cánh đồng ngao mỗi khi thuỷ triều lên. Theo phán đoán của người dân, khả năng đây là loài tảo đỏ, chúng đã làm cho ngao bị ngộ độc và chết.

Ngao chết trắng đồng

Theo báo cáo nhanh, phường Hải Ninh có khoảng 3,5 ha nuôi ngao bắt đầu có hiện tượng chết từ ngày 1 - 3, đến ngày 4 - 3 thì chết nhiều chưa rõ nguyên nhân, tỷ lệ chết khoảng 20-25% với khối lượng lên đến khoảng 40 tấn ngao.

Tại phường Hải Châu, địa điểm giáp ranh với phường Hải Ninh cũng có một hộ nuôi ngao với diện tích 3.000 m2 bị ảnh hưởng, số lượng ngao chết gần 10 tấn gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chiều 5/3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND phường Hải Ninh cho biết: Ở cánh đồng ngao thuộc khu Đồng Minh, gia đình các ông Lê Công Lợi, Nguyễn Công Đức, Vũ Hữu Thông và Vũ Hữu Hồng đều có diện tích ngao bị chết bất thường lần này, với diện tích trên dưới 1 ha/hộ.

“Hiện nay giá ngao thương phẩm được bán sỉ ngay tại đồng nuôi đạt 16.000 đồng/kg, nếu thu hoạch nhỏ lẻ bán chợ cũng đạt khoảng 20.000 đồng mỗi kg. Vì vậy mỗi hộ bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước mắt để khắc phục việc lây lan cũng như giảm bớt thiệt hại, bà con đang khẩn trương tiến hành thu gom ngao chết, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh. Chúng tôi cũng khuyến khích bà con thu hoạch sớm số lượng ngao còn lại để bán, tránh để ngao chết hàng loạt”, ông Phương nói.

.

Ông Phương cho biết thêm, sáng 5/3, Chi cục Thủy sản cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác liên ngành đến thực địa kiểm tra. Các cán bộ chuyên môn trong đoàn công tác đã trực tiếp xuống các đầm nuôi ngao để kiểm tra, chẩn đoán, tiến hành thu mẫu nước và mẫu ngao gửi Viện Thủy sản, Cục Thú y Trung ương xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Mặc dù chưa có có thống kê cụ thể về diện tích, tỷ lệ ngao chết nhưng đây là thời điểm ngao thương phẩm sắp cho thu hoạch. Vì vậy, nhiều hộ nuôi ngao tại thị xã Nghi Sơn mất đi nguồn thu rất lớn, cộng với thất thiệt vụ ngao trước, có nhiều hộ đứng trước nguy cơ “trắng tay”, khó có khả năng tái đầu tư.

Sắp triển khai dự án Khu lưu niệm trăm tỷ đồng tại Thanh Hoá
Quý III/2021 sẽ khởi công xây tượng đài “Con tàu tập kết” tại Thanh Hoá, đây là hạng mục nằm trong dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư