Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Ngạt thở vì ô nhiễm không khí
Như Loan - 16/07/2019 15:16
 
Gần đây cụm từ “ô nhiễm không khí” thường hay được nhắc đến nhiều. Đây không phải vấn đề của từng quốc gia riêng lẻ, nó là vấn đề toàn cầu mà rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt để giải quyết.

Có rất nhiều tạp chất độc hại tồn tại và những loại độc nhất nằm trong không khí, chúng được sản sinh từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, đốt cháy và giao thông di chuyển. Những phân tử nguy hiểm nhất được thải ra từ những nhiên liệu như xăng dầu bị đốt cháy, những hạt này nhỏ và rất độc có thể len lỏi sâu vào hệ thống hô hấp của con người, đi vào máu.

.
Chương trình truyền hình “Trái đất xanh” đã đề cập đến ô nhiễm không khí như hiểm họa thầm lặng đang từng ngày bào mòn sự sống. 

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong nhà hay ngoài trời, đang là mối đe dọa kinh hoàng với trẻ em dưới 15 tuổi. Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính trên thế giới có khoảng 600.000 trẻ thiệt mạng vì ô nhiễm không khí mỗi năm.

Dữ liệu từ ủy ban sức khỏe Liên Hiệp quốc cho thấy, hàng ngày 93% số trẻ nhỏ dưới 15 tuổi trên thế giới tương đương 1,8 tỷ trẻ trong đó 630 triệu trẻ dưới 5 tuổi đang hít vào không khí bị ô nhiễm nặng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, trẻ em là những người đang trải qua phát triển cả thể chất và trí não, khi gặp không khí ô nhiễm cơ thể trẻ dễ bị tổn thương hơn, chúng dễ hấp thụ các phân tử độc hại khi vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài các bệnh hô hấp thì ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng nhiều mặt khác, kích hoạt bệnh hen suyễn và ung thư từ nhỏ.

Liên Hiệp quốc đang ra sức kêu gọi các hộ gia đình trên toàn thế giới tìm ra phương pháp nấu nướng sạch sẽ, sử dụng nhiên liệu sạch giảm ô nhiễm không khí trong nhà và khi ra ngoài lựa chọn phương tiện công cộng thân thiện môi trường, cùng nhiều phương pháp khác vẫn được truyền thông hàng ngày qua các phương tiện truyền thông, qua các dự án vì cộng đồng… để bảo vệ tương lai con trẻ.

Đặt phát triển bền vững là trọng tâm gắn liền hoạt động sản xuất kinh doanh là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS là đơn vị luôn đi đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội bằng những hành động thiết thực và hiệu quả như: tuyên truyền nâng cao nhận thức về ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng; tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy, chữa cháy trong tất cả các hoạt động của Tổng công ty; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường; gửi tranh ảnh cổ động ngày bảo vệ môi trường... các hoạt động sản xuất kinh doanh luôn chú trọng đến vấn đề môi trường, rác thải và ô nhiễm không khí.

Chương trình truyền hình “Trái đất xanh” đã đề cập đến ô nhiễm không khí như hiểm họa thầm lặng đang từng ngày bào mòn sự sống.

“Trái đất xanh” với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) phát sóng vào 14h00 hàng ngày trên kênh VTV1.

[Infographic] Tình trạng ô nhiễm không khí ở các nước
Tất cả các khu vực trên thế giới ít nhiều đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư