Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 14:31:23
Ngày gia đình ASEAN 2021: Đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19
Thanh Huyền - 08/08/2021 19:38
 
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội khẳng định dịch Covid không ngăn được mọi người chia sẻ và quan tâm lẫn nhau.
Sự kiện Ngày gia đình ASEAN 2021 có chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19". (Ảnh: BNG)

Sáng 8/8/2021, đúng vào ngày kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày gia đình ASEAN 2021 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19".

Ngày gia đình ASEAN năm nay rất đặc biệt vì là lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nước thành viên ASEAN. Sự kiện có sự tham gia của  lãnh đạo, cán bộ Bộ Ngoại giao, Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội cùng các thành viên Gia đình ASEAN.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến của Nhóm AWCH tổ chức trực tuyến hoạt động Ngày gia đình ASEAN năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, đánh giá cao hoạt động của Nhóm AWCH và Ngày Gia đình ASEAN các năm 2018-2019. Thứ trưởng cho rằng việc tổ chức Ngày gia đình ASEAN năm nay là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa các nước ASEAN, cùng quyết tâm đưa Cộng đồng ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giaoNguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: BNG)

Đại sứ Brunei Darussalam, đại diện nước Chủ tịch ASEAN 2021, đã phát biểu hoan nghênh cam kết và nỗ lực của Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày gia đình ASEAN hàng năm, nhất là năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động của chương trình sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, sự đoàn kết và tình hữu nghị giữa các thành viên trong gia đình ASEAN tại Hà Nội, đồng thời góp phần tăng cường nhận thức và cảm giác thuộc về Cộng đồng của người dân. Đại sứ cho rằng chủ đề của Ngày gia đình ASEAN năm nay rất phù hợp khi các nước ASEAN tiếp tục phải ứng phó với các thách thức do dịch Covid 19 gây ra và chủ đề này rất phù hợp với chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2021 “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta phát triển”.

Bên cạnh đó, Đại sứ đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc cùng các nước ứng phó với Covid-19, nhất là việc đề xuất cách tiếp cận cả Cộng đồng và nhiều sáng kiến nhằm ứng phó với Covid 19. Đại sứ khẳng định Brunei sẵn sàng phối hợp cùng các nước để phục hồi kinh tế, thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xây dựng một Cộng đồng tự cường hơn vì lợi ích và sự thịnh vượng của khu vực và người dân. Đại sứ bày tỏ hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác nhằm triển khai các sáng kiến ứng phó với Covid-19 do Brunei Darussalam, nước Chủ tịch ASEAN 2021, khởi xướng cũng như tiếp tục triển khai các sáng kiến về ứng phó Covid-19 do Việt Nam đề xuất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đặc biệt, nhằm lan tỏa thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chủ đề của Ngày Gia đình ASEAN 2021, tiết mục nhảy Ghen Cô Vy và 5K với sự tham gia của đại điện Đại sứ quán các nước ASEAN cùng với các cán bộ Bộ Ngoại giao, được ghi hình trước và trình chiếu tại sự kiện, đã thể hiện mạnh mẽ thông điệp về sự quyết tâm và sự đoàn kết của các nước ASEAN trong việc chung tay đẩy lùi Covid-19.

Tham dự và phát biểu ý kiến, Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội khẳng định dịch Covid không ngăn được mọi người chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Bà bày tỏ hy vọng, với các phẩm chất chịu thương chịu khó và kiên nhẫn, quan tâm chia sẻ của phụ nữ, các chị em trong Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội có thể giúp gia đình và các thành viên trong Cộng đồng ASEAN vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra, thích nghi với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: BNG)

Cho rằng Trung thu là mùa đoàn tụ và sự đoàn tụ gia đình càng quan trọng đối với mỗi người dân và gia đình để vượt qua những thời khác khó khăn, bà hy vọng các thành viên có thể góp phần nâng cao nhận thức trong gia đình và bạn bè, khuyến khích họ tuân thủ các quy định về y tế để phòng chống Covid-19 và khẳng định đây cũng chính là chủ đề quan trọng của Ngày gia đình ASEAN năm nay.

Để hưởng ứng chủ đề của Ngày gia đình ASEAN 2021, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH, đã kêu gọi các thành viên của nhóm AWCH và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội hô vang khẩu hiệu “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19” bằng ngôn ngữ của các nước ASEAN.

Ngày gia đình ASEAN năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và không kém phần sôi động dù được tổ chức trực tuyến. Chương trình phong phú của sự kiện đã đem lại những khoảng khắc vui tươi, ấm áp và đầy ý nghĩa cho các thành viên gia đình ASEAN. Các hoạt động đầy ý nghĩa của Ngày gia đình ASEAN đã góp phần tăng cường sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị giữa các thành viên của gia đình ASEAN. Thông qua sự kiện, các nước ASEAN đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết và sự quyết tâm chung tay đẩy lùi Covid-19 và phục hồi toàn diện và bền vững.

Việt Nam sẽ treo thường xuyên cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam
Kể từ ngày 8/8/2021, Việt Nam sẽ treo thường xuyên lá cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam trước hết tại Bộ Ngoại giao và sẽ tiến tới treo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư