Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Nghệ An: 3 “quan xã” lãnh án vì bán đất trái thẩm quyền
Việt Hương - 28/11/2018 09:44
 
Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa xét xử hình sự phiên sơ thẩm và tuyên án đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt tại xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ - Nghệ An) về tội “lạm dụng trong thi hành công vụ”.

Ba bị cáo, gồm: Phan Xuân Thủy (SN 1959) - nguyên Chủ tịch UBND xã; Thái Doãn Tồn (SN 1954) - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và Phan Kim Châu (SN 1963) - nguyên cán bộ địa chính xã về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ". Cả 3 “quan xã” này đều từng công tác tại xã Nghĩa Thái.

Ba bị cáo tại tòa
Ba bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Phan Xuân Thủy là Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái giai đoạn 2001-2006 đã đề xuất chủ trương cho phép UBND xã và các xóm được bán các lô đất nông nghiệp… Để có tiền thanh toán các khoản nợ của UBND xã trước năm 2000 và xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương, ông Phan Xuân Thủy với vai trò là chủ tịch xã Nghĩa Thái đã chủ động đề xuất chủ trương cho phép UBND xã và các xóm được bán các lô đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất bằng trồng cây hàng năm), đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn xã. Việc làm này đã được thông qua tại các cuộc họp Đảng ủy, HĐND và giao ban Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thái do Thái Doãn Tồn chủ trì. Kết quả, từ năm 2001-2006, UBND xã Nghĩa Thái đã bán 113 lô đất thu hơn 1,1 tỷ đồng, trong 2 năm 2005-2006 bán 30 lô đất khác thu hơn 270 triệu đồng trái thẩm quyền.

 Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản UBND tỉnh Nghệ An: Giá trị 143 lô đất tại thời điểm bán cho các hộ dân từ năm 2001 đến 2006 là hơn 769 triệu đồng. Ông Phan Kim Châu, thời điểm đó là người có chuyên môn về lĩnh vực đất đai được giao nhiệm vụ theo dõi, tham mưu cho UBND xã trong lĩnh vực quản lý đất đai đã có hành bi tham mưu việc phân lô, đo đạc và giao đất cho các hộ dân mua đất do UBND xã Nghĩa Thái bán trái thẩm quyền (từ tháng 11/2002 – 2006). Tổng giá trị 102 lô đất mà ông Châu trực tiếp phân lô, đo đạc và gia đất hơn 312 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng thì số tiền thu được từ việc bán đất trên đã được xã Nghĩa Thái chi trả cho xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh toán các khoản nợ… Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Việc ông Thủy, ông Tồn, ông Châu đã tiến hành giao đất cọc thu tiền sử dụng đất trong quỹ đất của xã cho các hộ gia đình là vượt quá quyền hạn được giao

Với những hành vi phạm tội trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Xuân Thủy và Thái Doãn Tồn mỗi bị cáo 24 tháng tù giam, còn bị cáo Phan Kim Châu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp Nghệ An chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung
Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư