
-
Bà Trương Mỹ Lan làm việc với đối tác ngoại về kế hoạch khắc phục 3 tỷ USD
-
Quảng Nam đấu giá 3 mỏ cát: Giá khởi điểm vài tỷ, trúng hàng trăm tỷ
-
Hải quan Việt Nam kêu gọi nhân dân chung tay phòng, chống ma túy
-
Bắt 450 chiếc đồng hồ Rolex giả nhập lậu qua cửa khẩu Trà Lĩnh
-
Hải quan Nội Bài bắt 6.900.000 Yên Nhật vận chuyển trái phép trong hành lý xách tay -
Đề nghị giảm 13-14 năm tù cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết
Đó là thông tin mà đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An nêu ra trong buổi làm việc với UBND tỉnh này để bàn cách giải quyết tồn tại, hạn chế trong vấn đề xử lý môi trường tại các cụm công nghiệp (CCN), khu công nghiệp (KCN) của địa phương.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho biết, qua quá trình giám sát hiện có tới 14 tồn tại, trong đó chỉ rõ có những công ty, đơn vị không chấp hành nghiêm và xử lý khắc phục kịp thời các kết luận thanh tra, kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, hầu hết các KCN, CCN làng nghề tại các huyện chưa xây dựng hệ thống nước thải tập trung.
![]() |
Nguồn nước thải ra môi trường tại khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An luôn gây ảnh hưởng tới đời sống hằng ngày của người dân địa phương |
Theo báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An, hiện nay trên địa bàn Nghệ An có 3/6 KCN đã được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, gồm Bắc Vinh, Nam Cấm, VSIP; còn tại các CCN mới chỉ có 8/20 CCN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải, trong đó chỉ có CCN Tháp- Hồng -Kỷ đã có hệ thống xử lý tập trung, 7 CCN còn lại chỉ có hồ sinh học.
Đặc biệt, có khá nhiều các doanh nghiệp trong các CCN bị xử phạt liên quan đến xả thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường và đề nghị làm rõ thêm trách nhiệm của UBND cấp huyện với trách nhiệm là chủ đầu tư các CCN.
![]() |
Nhiều doanh nghiệp cứ vô tư xả thải, xử lý chất thải tràn lan không qua công đoạn xử lý tại các cụm công nghiệp trên địa bàn Nghệ An |
Mặt khác, hiện nay đoàn giám sát cũng cho biết về chế độ, chính sách đối với người lao động, trong đó có đóng bảo hiểm, số liệu tổng hợp cho thấy tổng số thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của khối doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 là 829 tỷ đồng, tuy nhiên số nợ 3 loại bảo hiểm này hiện là 249,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 64,5% số nợ. Trong đó, 63 số doanh nghiệp nợ lớn, kéo dài (nợ từ 300 triệu đồng trở lên và nợ từ 6 tháng trở lên).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác quy hoạch, chiến lược bảo vệ môi trường của tỉnh; đồng thời tăng cường thanh tra đột xuất về các vấn đề môi trường, đặc biệt là chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị tư nhân được cấp phép thực hiện chức năng quan trắc để kết quả quan trắc khách quan, chính xác. Đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường các giải pháp quản lý Nhà nước để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người lao động.

-
Hải quan Nội Bài bắt 6.900.000 Yên Nhật vận chuyển trái phép trong hành lý xách tay -
Đề nghị giảm 13-14 năm tù cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết -
Bao giờ bị hại trong vụ FLC nhận được tiền bồi thường? -
TP.HCM đẩy mạnh xử lý buôn lậu, hàng giả giữa cao điểm -
Truy quét buôn lậu tại miền Trung, hải quan bắt hàng chục nghìn sản phẩm vi phạm -
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết xin nộp tiền khắc phục thay cho nhiều bị cáo -
Thêm vụ lừa đầu tư chứng khoán quốc tế liên quan TikToker Mr Pips Phó Đức Nam
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
TMT Motors sắp ra mắt mẫu ôtô điện đô thị giá siêu rẻ
-
Bảo chứng về chất lượng sản phẩm ColosBaby Gold 2+ thông qua nghiên cứu khoa học
-
Khám phá đô thị sống chuẩn xanh phía Tây TP.HCM
-
Vietbank tạo sức hút tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp