Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 15:32:43
Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về cung ứng điện
Hoài Thanh - 08/06/2023 14:15
 
Tỉnh Nghệ An vừa làm việc với Tập đoàn Điện lực về việc cung cấp điện trong giai đoạn nắng nóng, công tác tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải tự nguyện và tiết giảm điện trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thống nhất phối hợp cùng triển khai các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn trong việc cung ứng điện trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu về sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực giải quyết khó khăn trong việc cung ứng điện.
Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực giải quyết khó khăn trong việc cung ứng điện.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm đầu tư cấp điện kịp thời theo kế hoạch để thực hiện phát triển các khu công nghiệp, các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tại các khu công nghiệp đã có nhiều nhà đầu tư lớn, dự án trọng điểm quan tâm đầu tư, trong đó các nhà đầu tư đề xuất nhu cầu dùng điện lớn.

Tỉnh Nghệ An đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng phối hợp giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong tái định cư và hỗ trợ ổn định cuộc sống người dân sau lũ năm 2018; giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ trên cốt ngập dự án Thủy điện Bản Vẽ; sớm xem xét việc tiếp nhận, đầu tư cấp điện bằng điện lưới quốc gia đối với 21 thôn, bản và Đảo Mắt; phân bổ nguồn hợp lý và có giải pháp vận hành, kế hoạch cắt điện phù hợp để giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Từ cuối tháng 5 đến nay, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước thời gian qua đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc nên nước về các hồ thủy điện rất thấp, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Bành Hồng Hiển cho biết, tính đến ngày 31/5, Nghệ An đã tiêu thụ 1,7 tỷ kWh, tốc độ tăng trưởng 4%. Riêng trong tháng 5, sản lượng thương phẩm hơn 380 triệu kWh, tốc độ tăng trưởng 17%. Công suất ngày cao nhất là 920MW, sản lượng ngày cao nhất là 17,8 triệu kWh.

Từ đầu năm đến nay, tình hình cấp điện chia làm 3 giai đoạn. Từ đầu năm đến ngày 3/5, tình hình cấp điện ổn định, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống, ngành điện tập trung tuyên truyền tiết kiệm điện. Từ ngày 4/5 đến ngày 6/5, bắt đầu xảy ra nắng nóng nên ngành Điện tập trung tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại.

Đặc biệt, từ ngày 1/6 đến nay, do tình hình thiếu nguồn điện nghiêm trọng, ngành đã điều hành lưới điện theo tinh thần vừa tiết kiệm, vừa tiết giảm phụ tải, trung bình từ 134MW - 240MW/ngày. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Điện đang cố gắng đảm bảo cung ứng điện cho khách hàng sử dụng điện quan trọng và khách hàng ưu tiên theo quyết định của UBND tỉnh.

Để đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô, tỉnh Nghệ An đã có các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa khô và năm 2023.

Tại buổi làm việc, các thành viên đã đánh giá, phân tích và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn do thiếu nguồn điện trong thời gian qua; đồng thời trao đổi hướng giải quyết các kiến nghị của UBND tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định, Tập đoàn sẽ cùng đồng hành với tỉnh Nghệ An để giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án Thuỷ điện Bản Vẽ; cấp điện cho các thôn, bản, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho tỉnh Nghệ An về cung ứng điện để đảm bảo yêu cầu về sản xuất, tiêu dùng sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp; Đồng thời, mong Tập đoàn tiếp tục quan tâm để đáp ứng yêu cầu sử dụng năng lượng điện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, Nghệ An sẽ đồng hành, hợp tác, chia sẻ cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tháo gỡ các khó khăn do khả năng cung ứng điện khó khăn trong thời gian qua. Và thực tế, tỉnh Nghệ An đã quan tâm công tác này, trong đó đã ban hành Chỉ thị về việc tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương quan tâm, thực hiện các giải pháp cải tiến, sử dụng thiết bị đảm bảo mức tiêu hao năng lượng hợp lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng điện. Đồng thời, giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp có ý thức hơn về tiết kiệm điện và thông báo về lịch cắt điện để người dân có kế hoạch sinh hoạt và sản xuất.

Nhà máy thủy ddiejn Bản Vẽ là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ.
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Về việc điều tiết điện, nếu bắt buộc phải cắt điện, cần rà soát kỹ, lựa chọn danh sách các doanh nghiệp có thể ngừng sản xuất để sắp xếp phù hợp và thông báo trước đến khách hàng sử dụng điện, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh. Tỉnh sẽ chỉ đạo để các ngành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất trên địa bàn; trước hết là thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, có rà soát theo dõi thực hiện kế hoạch hợp lý; cùng với việc tuyên truyền tiết kiệm điện cần kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện. Liên quan đến tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương phối hợp với Công ty Thủy điện Bản Vẽ rà soát, tính toán, thống nhất để giải quyết cho người dân...

Nhấn mạnh trong thời gian qua, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh có chuyển biến tích cực, đặc biệt là nguồn vốn FDI. Từ đó, một trong những yêu cầu đối với các dự án này là được cung ứng nguồn điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh mong Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm, ủng hộ, đồng hành với tỉnh trong việc đề xuất Trung ương chấp thuận đầu tư xây dựng trạm 220 kV tại thị xã Hoàng Mai để đáp ứng nhu cầu điện cho các dự án tại khu công nghiệp.

Sẽ làm việc với Bộ Công thương, EVN để TP.HCM đưa điện mặt trời trên mái lên lưới
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra giải pháp nếu Quốc hội cho phép TP.HCM thực hiện lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà cho toàn bộ trụ sở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư