
-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới
-
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất
-
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao
-
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
![]() |
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP |
Trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết "Trung Quốc của ngày nay không phải là Liên bang Xô Viết trước đây". Trung Quốc "không có ý định trở thành nước Mỹ thứ 2".
"Chúng tôi không có ý định trở thành nước Mỹ thứ 2. Trung Quốc không mộng tưởng và không bao giờ can thiệp vào việc nội bộ của quốc gia khác", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.
Hãng tin CNBC dẫn nội dung phỏng vấn của Tân Hoa xã với Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều "điểm nóng" trong quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm: quyền tự chủ của Hong Kong và các vấn đề liên quan đến Tập đoàn Huawei...
Trước đó, một số quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc muốn "thế ngôi" Mỹ trở thành siêu cường thống trị thế giới. Quan điểm này lên đến đỉnh điểm trong các bài phát biểu của một số quan chức cấp cao Mỹ - những người chỉ trích Trung Quốc đang cố gắng lật lại trật tự thế giới.
Phía Trung Quốc một lần nữa bác bỏ quan điểm rằng nước này đang tìm cách "thế ngôi" Mỹ, đồng thời chỉ trích Washington đang cố ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đánh giá, quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quan hệ Trung - Mỹ đi xuống là do Mỹ.
“Căn nguyên là do một số chính khách Mỹ có thành kiến với Trung Quốc, họ đã dùng quyền hành trong tay để bôi nhọ Trung Quốc bằng những điều bịa đặt và biện cớ cản trở quan hệ với Trung Quốc”, ông Vương Nghị nói.
Xung đột Mỹ - Trung là tâm điểm chú ý của toàn cầu trong vài năm trở lại đây. Hai năm trước, hai siêu cường kinh tế bước vào chiến tranh thương mại đầy “hủy diệt” với liên tiếp ngón đòn trả đũa thuế quan lên hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa của nhau.
Vết rạn trong quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục phình lên khi Mỹ cáo buộc các công ty công nghệ của Trung Quốc, gồm Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và gần đây là ứng dụng TikTok của Công ty công nghệ internet ByteDance, là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Washington cũng gây sức ép lên các nước đồng minh để chặn cửa Huawei thâm nhập mạng 5G của các quốc gia này.
Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị gọi những hành động đó của Mỹ là “ví dụ điển hình của sự ức hiếp” và vi phạm các quy định quốc tế về thương mại công bằng.

-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Ngày Lương thực Thế giới 16/10: Chung tay vì thực phẩm tốt hơn và tương lai tốt đẹp hơn -
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 - 2028 -
Thời tiết cực đoan tại châu Âu có thể gây thiệt hại tới 126 tỷ euro vào năm 2029 -
Nhà văn người Hungary László Krasznahorkai đoạt giải Nobel Văn học năm 2025 -
Giải Nobel Hóa học năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt giá trị 2.000 tỷ USD vào năm 2030
-
Vietcombank có nữ thành viên Ban Điều hành được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”
-
Vinamilk cùng cộng đồng viết tiếp hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai
-
Nabati Việt Nam được HR Asia vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Thắng giải thương hiệu truyền cảm hứng - Nature Foods khẳng định vị thế ngành công nghệ thực phẩm
-
Ra mắt Ngọc Long Plaza - Tâm điểm giao thương mới của Hưng Yên
-
SOLIDWORKS - Hành trình 30 năm đổi mới và tạo dấu ấn toàn cầu