Đặt mua báo in| Ngày 13 tháng 08 năm 2020, 21:41:24
Người dân Hong Kong ồ ạt bán kim cương, trang sức, đồ hiệu đã qua sử dụng
T.T - 22/03/2020 09:28
 
Hiện nay, nhiều người dân ở Hong Kong (Trung Quốc) đang bán bớt quần áo và phụ kiện xa xỉ của họ khi nền kinh tế của Khu hành chính đặc biệt này rơi vào suy thoái.
Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook, nhà kim hoàn lớn nhất của Hong Kong, cho biết gần đây đã có nhiều khách hàng bán trang sức vàng của họ với lý do giá vàng cao hơn. Ảnh: Reuters
Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook, nhà kim hoàn lớn nhất của Hong Kong, cho biết gần đây đã có nhiều khách hàng bán trang sức vàng của họ với lý do giá vàng cao hơn. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế của Khu hành chính đặc biệt này đang hướng đến năm "tồi tệ" nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi doanh số bán đồ trang sức, đồng hồ và quà tặng có giá trị cao tại Hong Kong trong tháng 1/2020 giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019, thì "mảng" buôn bán hàng xa xỉ đã qua sử dụng lại trở nên sôi động.

WP Diamonds, một công ty đa quốc gia chuyên kinh doanh kim cương "đã qua sử dụng", cho hay số lượng đăng ký bán lại kim cương, trang sức và đồng hồ xa xỉ trên trang web ở Hong Kong của WP Diamonds trong hai tháng đầu năm 2020 đã tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Andrew Brown, Giám đốc điều hành WP Diamonds cho biết, dường như đang có xu hướng người dân bán trang sức, vật dụng, quần áo để lấy tiền dự phòng trong trường hợp khủng hoảng kinh tế kéo dài ở Hong Kong.

Trong khi đó, Milan Station Holdings, một hãng kinh doanh túi xách xa xỉ ở Hong Kong, cho hay số lượng túi xách bán lại cho các cửa hàng của Milan Station đã tăng 30% trong 2 tháng đầu năm 2020. Chủ tịch kiêm người sáng lập Milan Station, Byron Yiu Kwan-tat, cho biết hãng đã mua được hơn 10 túi xách da cá sấu thương hiệu Hermes trị giá hơn 300.000 HKD (khoảng 38.650 USD)/chiếc trong tháng 2/2020.

Theo ông Yiu Kwan-tat, suy thoái kinh tế đã gây sức ép đối với vấn đề tài chính cá nhân của người dân Hong Kong và việc bán các mặt hàng xa xỉ là một trong những cách nhanh nhất để giải quyết khủng hoảng tiền mặt ngắn hạn.

Các tiếp viên hàng không ở Hong Kong thường bán lại hầu hết xa xỉ phẩm mà họ mua trong các chuyến bay đến châu Âu để kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, "nghề tay trái" này của các tiếp viên hàng không đang bị ảnh hưởng tiêu cực lớn kể từ khi Hong Kong rơi vào suy thoái kinh tế do các cuộc biểu tình kéo dài tại đây. Ngoài ra, công việc chính của các tiếp viên hàng không cũng gặp khó khăn khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều hãng hàng không đang hoạt động ở Hong Kong yêu cầu tất cả nhân viên nghỉ phép không lương.

Trong khi đó, Chow Tai Fook Jewellery Group, tập đoàn chế tạo và kinh doanh trang sức lớn nhất Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, cho biết, gần đây ngày càng nhiều khách hàng bán trang sức bằng vàng tại các cửa hàng bán lẻ của tập đoàn này chủ yếu vì giá kim loại quý tăng cao.

Các nhà đầu tư đã đổ xô đi mua vàng - một kênh đầu tư an toàn phổ biến - khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm vì lo ngại về dịch COVID-19 và một người phát ngôn của Chow Tai Fook cho biết, đây là một hiện tượng phổ biến bất cứ khi nào giá vàng tăng lên mức cao hơn.

Quá phụ thuộc vào Trung Quốc, nhiều "ông lớn" hàng xa xỉ phải trả giá đắt vì nCoV
Sự lây lan của virus corona đang khiến những ông lớn hàng xa xỉ phải lao đao và tìm cách chuyển chiến lược để thích nghi với tình hình hiện tại.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư