Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 03:36:17
Nguồn tiền nào để Hapaco “nuôi” dự án đầu tư?
Chí Tín - 29/10/2020 10:27
 
Dòng tiền đến từ lợi nhuận thời gian qua cùng với phần tiền dự trữ hiện nay có thể chưa đủ để Công ty cổ phần Tập đoàn Hapaco thực thi nhiều dự án lớn nhỏ trong thời gian tới.
.
Một trong những kế hoạch lớn của Hapaco là tiếp tục “tiến quân” sâu hơn vào lĩnh vực y tế.

Lợi nhuận tăng nhờ hoàn nhập dự phòng

Theo báo cáo tài chính quý III/2020, Hapaco (mã HAP, sàn HoSE) đạt doanh thu thuần hợp nhất hơn 83,8 tỷ đồng, giảm nhẹ so với kết quả 87,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần lũy kế 9 tháng là 241,4 tỷ đồng, cũng giảm 21,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, quý III và 9 tháng đầu năm, công ty mẹ gần như trong tình trạng “ngủ đông” do hoàn toàn không có doanh thu bán hàng và dịch vụ.

Mặc dù doanh thu công ty mẹ không có và doanh thu hợp nhất giảm, nhưng Hapaco vẫn tạo được dấu ấn về tăng trưởng lợi nhuận cả ở công ty mẹ lẫn trong bình diện chung toàn Tập đoàn. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất của Hapaco trong quý III/2020 tăng 23,4% so với cùng kỳ, đạt gần 4,7 tỷ đồng. Điều thú vị là, tăng trưởng của lợi nhuận hợp nhất chủ yếu đến từ sự đóng góp của công ty mẹ. Báo cáo thu nhập của công ty mẹ cho biết, lợi nhuận sau thuế quý III năm nay đạt gần 3,1 tỷ đồng, tăng tới 646,8% so với cùng kỳ năm trước.

Lý do chính tạo ra lợi nhuận cao cho công ty mẹ trong khi không có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là khoản doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ lên đến gần 4 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước chỉ là 593 triệu đồng). Trong báo cáo thu nhập quý III/2020, đại diện Hapaco cho biết, công ty mẹ quý III có hoàn nhập dự phòng đối với công ty thành viên năm trước bị lỗ và có thu lợi nhuận từ các công ty liên kết.

Tham vọng với nhiều dự án tương lai

Bên cạnh lợi nhuận tăng trưởng, Hapaco cũng duy trì được dòng tiền dương, với lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất quý III/2020 dương 31,1 tỷ đồng. Dòng tiền dương, cùng với lợi nhuận có được dù không đến từ hoạt động kinh doanh chính đã ít nhiều tạo đà cho Hapaco trong thực thi các kế hoạch đầu tư.

Một trong những kế hoạch lớn của Hapaco là tiếp tục “tiến quân” sâu hơn vào lĩnh vực y tế. Mới đây, Hapaco đã đưa ra kế hoạch mua thêm hơn 9,65 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Green. Giá mua dự kiến là 14.600 đồng/cổ phần và số tiền mà Công ty chi cho thương vụ này là 140,9 tỷ đồng.

Trước đó, Hapaco đã nắm giữ 17,7 triệu cổ phiếu của Bệnh viện Green, tương đương số vốn góp là 177 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 33,65% vốn tại Bệnh viện Green. Sau đợt mua thêm lần này, số cổ phần của Hapaco sẽ tăng lên thành hơn 27,35 triệu cổ phần, tương đương 52% vốn.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Hapaco, ông Vũ Dương Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, Hapaco đang có kế hoạch mở rộng Bệnh viện Green sang giai đoạn II.

Để thực hiện các dự án lớn, trong đó có Bệnh viện Green, Đại hội đồng cổ đông Hapaco đã ủy quyền cho HĐQT quyết định thực hiện đầu tư với giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng tài sản. Ông Hiền cho biết, việc này nhằm giúp Công ty tiết giảm chi phí do không cần triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua việc đầu tư khi có cơ hội đầu tư xuất hiện.

Bên cạnh Bệnh viện Green, Hapaco đang có kế hoạch đầu tư một dự án y tế khác là Dự án Bệnh viện Đa khoa quốc Việt - Hàn. Đây cũng là dự án hợp tác giữa Hapaco và Yuil Trading Corporation (Hàn Quốc), đối tác của Công ty trong Dự án Bệnh viện Green. Dự án Bệnh viện Việt - Hàn có quy mô 800 giường bệnh và tổng vốn đầu tư lên tới 2.400 tỷ đồng.

Với những dự án giàu tham vọng như trên, Hapaco tới đây có thể sẽ bận rộn với công việc thu xếp tài chính. Tại thời điểm cuối quý III/2020, Công ty chỉ có hơn 9 tỷ đồng tiền mặt (và tương đương tiền) và hơn 38,7 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn. Hapaco cũng có 281 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn, trong đó phải thu ngắn hạn của khách hàng là hơn 67 tỷ đồng. Dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi là hơn 4,6 tỷ đồng. Hàng tồn kho của Công ty là gần 82 tỷ đồng, nhưng dự phòng giảm giá hàng tồn kho lên tới hơn 9 tỷ đồng, chiếm gần 11% tổng giá trị hàng tồn kho.

Tài sản và nguồn tiền hiện tại của Hapaco không quá dồi dào, nhưng dư địa vay tài chính của doanh nghiệp này vẫn còn lớn do tỷ lệ nợ hiện còn rất thấp. Tại ngày 30/9/2020, Hapaco có tổng nợ phải trả ở mức 117,3 tỷ đồng, chỉ bằng gần 17% so với vốn chủ sở hữu của Công ty.

Tăng trần 12 phiên liên tiếp, Hapaco phủ nhận việc tác động lên giá thị trường
Hapaco khẳng định, giá cổ phiếu HAP tăng trần liên tiếp là do việc cung cầu của thị trường, quyết định mua bán cổ phiếu là do các nhà đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư