Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 04 năm 2024,
Nguyên nhân gây hại cho vườn chuối tại Đồng Nai
Việt Dũng - 22/02/2024 10:31
 
Kết luận của Đoàn Thanh tra chỉ rõ, vì lợi nhuận cao, người dân không luân canh chuyển đổi cây trồng nên rất dễ để nấm bệnh lan truyền qua các vụ chứ không phải do phân bón.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra số 31/KL-SNN về việc kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành làm việc với ông Nguyễn Đức Hùng – người đứng đơn phản ánh phân bón hỗn hợp HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông Hưng Phát (Công ty Nông Hưng Phát) phân phối, được bán tại Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Thành Tươi không đảm bảo chất lượng, khi bón cho vườn chuối có hiện tượng thối rễ, cháy lá.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cửa hàng Vật tư nông nghiệp Thành Tươi tuân thủ tốt các quy định về điều kiện kinh doanh phân bón, không vi phạm về chất lượng, cửa hàng đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh phân bón. Đồng thời, sản phẩm phân bón HPH-NPK 20-20-15 do Công ty Nông Hưng Phát phân phối đạt chất lượng theo quy định.

Vườn chuối ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bị cháy lá hồi đầu năm 2024. Ảnh: TTXVN.
Vườn chuối ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bị cháy lá hồi đầu năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Từ kết quả kiểm tra, phân tích chất lượng sản phẩm nêu trên, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai kết luận, nội dung phản ánh của ông Nguyễn Đức Hùng về chất lượng sản phẩm phân bón hỗn hợp HPH-NPK 20-20-15 không đảm bảo chất lượng là không có cơ sở.

Để xác định rõ nguyên nhân gây hại, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đã  kiểm tra vườn chuối của ông Hùng. Kết quả ghi nhận, đất của gia đình ông Hùng đang sản xuất nông nghiệp (trồng chuối) được thuê lại có diện tích 50.000 m2 ở Trường An, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom.

Về nguồn gốc giống, đây là loại chuối già, có nguồn gốc cây giống là cây con được để lại vườn chuối sau thu hoạch. Tại thời điểm kiểm tra, vườn chuối đang thu hoạch trái. Hiện trạng vườn chuối có triệu chứng vàng lá, bề mặt lá có đốm đen, đồng thời ghi nhận số cây đã thu hoạch có triệu trứng cháy lá, thối rễ.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu cây chuối, gồm thân cây, gốc cây, đất tại gốc chuối lấy mẫu để gửi các cơ quan chức năng phân tích xác định tác nhân gây hại. Kết quả của Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM xác định mẫu gốc, rễ cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Fusarium spp. Mẫu thân cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Bipolaris spp. Mẫu đất tại gốc cây chuối có tác nhân gây bệnh là nấm Fusarium spp và vi khuẩn Erwinia spp.

Từ đó kết luận, tác nhân gây hiện tượng thối rễ, cháy lá như nội dung ông Hùng đã nêu trong đơn là do nấm Fusarium spp, Bipolaris spp và vi khuẩn Erwinia spp gây ra. Không có cơ sở để xác định việc sử dụng phân phân bón HPH-NPK 20-20-15 gây hiện tượng thối rễ, khô cây, cháy lá như nội dung ông Hùng đã nêu trong đơn.

Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2019 - 2022, giá chuối ở huyện Trảng Bom luôn ở mức cao, lợi nhuận từ cây chuối mang lại cao hơn nhiều so với cây ăn quả và cây công nghiệp, nên diện tích cây chuối cấy mô trên địa bàn huyện không ngừng tăng và trở thành vùng chuyên canh của tỉnh. Vì lợi nhuận cao, người dân không luân canh chuyển đổi cây trồng nên rất dễ để nấm bệnh lan truyền qua các vụ. Đặc biệt là nấm Fusarium spp gây bệnh héo rũ Panama là một bệnh phổ biến trên cây chuối.

“Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu đối tượng thanh tra phải khắc phục những tồn tại hạn chế, không để lặp lại các tồn tại, hạn chế mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra”, Kết luận Thanh tra nêu.

Từ kết quả xác minh và kết luận nêu trên, ông Lê Hữu An, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đề nghị cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi tiếp tục thực hiện tốt các quy định về điều kiện kinh doanh phân bón.

Yêu cầu ông Nguyễn Đức Hùng – người tố cáo, rút kinh nghiệm và dừng ngay việc tố cáo không đúng, không có cơ sở với các nội dung như đã nêu trên.

Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thuỷ lợi tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biển các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn…

Vơi gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp phân bón
Gần một thập kỷ “gánh” thêm các khoản chi phí không được khấu trừ của doanh nghiệp sản xuất phân bón có thể sắp chấm dứt nhờ quy định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư