-
Lãi suất là yếu tố lớn nhất tác động đến các kênh đầu tư năm 2026 -
Dự báo quý IV/2025: Nhiều ngân hàng sẽ giảm tốc lợi nhuận -
Phát hiện gần 600.000 tài khoản nghi lừa đảo, hơn 2,26 triệu khách hàng được ngân hàng cảnh báo -
Ngân hàng "một mình một chợ", bất động sản chỉ huy động được 130.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu -
Yêu cầu các ngân hàng đảm bảo giao dịch thông suốt, tăng biện pháp chống tội phạm dịp Tết -
NCB kiện toàn nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới, quyết tâm hoàn thành sớm phương án cơ cấu lại
![]() | ||
| Vấn đề chênh lệch lãi suất lại được xới lên tại tọa đàm đánh giá chính sách tiền tệ sáng 30/10 |
Tại tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Thành, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright gây “sốc” khi nhận định, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay đang có chiều hướng tăng lên.
“Số liệu điều tra của chúng tôi cho thấy, lãi suất cho vay phổ biến vẫn là 12-13%/năm. Thậm chí, theo khảo sát của ANZ, 25% dư nợ tín dụng vẫn có lãi suất trên 13%/năm”, ông Thành nói.
Với mức lãi suất trên, nếu so sánh với biểu lãi suất huy động hiện nay của các ngân hàng chỉ 6-7%/năm, ông Thành cho rằng, chênh lệch lãi suất huy động – cho vay của các ngân hàng lên tới 6%.
“Nhẹ nhàng” hơn, song TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh cũng khẳng định, kết quả khảo sát 8 ngân hàng thương mại lớn cho thấy mức chênh lệch lãi suất bình quân ghi nhận được là 4,3% - 4,5%. Đặc biệt, tại một số ngân hàng, mức chênh lệch này lên tới 5%/năm.
Nhận định của hai vị chuyên gia trên gặp sự phản ứng khá mạnh mẽ từ phía các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng cho rằng, nếu cộng trừ đơn thuần lãi suất cho vay và lãi suất huy động mà kết luận ngân hàng ăn chênh lệch lãi khủng là không đúng.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, bà Nguyễn Thị An Bình, Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho cho hay: “Chênh lệch 5-6% là chưa tính chi phí hoạt động, chi phí xử lý nợ xấu của ngân hàng. Với nợ xấu 3-6% như hiện nay, các ngân hàng phải bỏ ra chi phí rất lớn để xử lý nợ xấu. Với MB, chênh lệch lãi suất của chúng tôi chỉ 2-3%. Thời hoàng kim nhất, chênh lệch lãi suất cũng chỉ 3,5-4%, không có chuyện chênh lệch lãi suất lên tới 5-6% trong tình hình hiện nay”.
Cũng bức xúc với kết luận ngân hàng ăn chênh lệch lãi suất khủng, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Eximbank ngay lập tức rút điện thoại gọi cho một số ngân hàng và khẳng định, chênh lệch lãi suất hiện nay chỉ khoảng 2,8%/năm, chưa trừ các chi phí hành chính, chi phí quản lý…
“Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% - 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm. Thực tế lợi nhuận các ngân hàng đang rất thấp, dù nhân sự cũng đã cắt giảm rất nhiều, có nơi giảm từ 1 - 2 nghìn nhân viên chỉ riêng một ngân hàng”, ông Phước tính toán.
Dù vậy, lãnh đạo một ngân hàng TMCP khẳng định, trên thực tế, với một số sản phẩm cho vay tiêu dùng, chênh lệch lãi suất hiện đang lên tới 6-7% và đây là điều bình thường.
“Rủi ro cao thì lãi suất cao. Với các ngân hàng tập trung cho vay tiêu dùng, cho vay cá nhân, họ sẽ có mức chênh lệch lãi suất cao, song đổi lại rủi ro cũng rất lớn. Đây cũng chính là mầm mống rủi ro của các ngân hàng này trong tương lai”, vị lãnh đạo này nói.
Thùy Liên
-
Dự báo quý IV/2025: Nhiều ngân hàng sẽ giảm tốc lợi nhuận -
Phát hiện gần 600.000 tài khoản nghi lừa đảo, hơn 2,26 triệu khách hàng được ngân hàng cảnh báo -
Ngân hàng "một mình một chợ", bất động sản chỉ huy động được 130.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu -
Yêu cầu các ngân hàng đảm bảo giao dịch thông suốt, tăng biện pháp chống tội phạm dịp Tết -
NCB kiện toàn nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới, quyết tâm hoàn thành sớm phương án cơ cấu lại -
HDBank nâng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng -
Kỷ nguyên chọn lọc tài chính: Khi người Việt ưu tiên an toàn trước mọi biến động
-
1
Xây dựng nút giao hoàn chỉnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 10 -
2
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 3: Kỳ vọng hành lang pháp lý kiểm soát dòng tiền “bẩn” -
3
Thông tin mới về Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân -
4
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp
-
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
