Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Nhà đầu tư chiến lược Raito Kogyo mua thêm gần 2,5 triệu cổ phần FECON
Minh Hải - 20/06/2019 13:08
 
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa chuyển quyền sở hữu gần 2,5 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần FECON (mã FCN - HoSE) từ nhà đầu tư trong nước cho Công ty cổ phần Raito Kogyo của Nhật Bản.
.
Ban lãnh đạo FECON nhận lẵng hoa chào mừng từ đại diện Raito Kogyo nhân dịp FECON tròn 15 năm thành lập
Căn cứ công văn số 3430/UBCK-PTTT ngày 04/06/2019 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hồ sơ chuyển quyền sở hữu chứng khoán FCN, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 2.417.620 cổ phiếu FCN từ ông Nguyễn Ngọc Thủy Anh cho Công ty cổ phần Raito Kogyo. Ngày hiệu lực chuyển quyền là 18/06/2019.
Trước đó, Tập đoàn Raito Kogyo đã chính thức trở thành cổ đông lớn của FECON thông qua việc sở hữu hơn 19,5 triệu cổ phiếu FCN, tương đương 17,13% vốn điều lệ công ty. Số cổ phần này được chuyển đổi từ 2 lô trái phiếu chuyển đổi mà Raito Kogyo đã nhận chuyển nhượng từ Japan South East Asia Growth Fund (JSEAG) - thành viên thuộc ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) đã đầu tư vào FECON tại đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi của FECON năm 2016 với tổng giá trị cả 2 lô này là 328 tỷ đồng.
Như vậy, với việc nhận chuyển nhượng thêm gần 2,5 triệu cổ phiếu FCN từ nhà đầu tư trong nước trên thị trường, Raito Kogyo đã nâng mức sở hữu FECON lên mức trên 19% vốn điều lệ theo như thoả thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên được ký kết đầu tháng 6/2019.

Đặc biệt, không chỉ đầu tư vào công ty mẹ FECON, Tập đoàn Nhật Bản cũng đầu tư và nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phiếu tương ứng với 36% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Công trình ngầm FECON (FCU) - công ty thành viên của FECON.

FECON và Raito Kogyo bắt đầu mối quan hệ hợp tác từ tháng 6/2015 với một thỏa thuận hợp tác thi công công trình ngầm bằng công nghệ Jet Grouting - khoan phụt vữa áp lực cao đường kính lớn tại Dự án Metro Line 1 TP.HCM đoạn Bến Thành – Suối Tiên.

Hơn 1 năm sau, vào tháng 9/2016 FECON và Raito Kogyo đã thành lập Công ty cổ phần Địa kỹ thuật tiên tiến Raito FECON (RFI), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thi công xử lý nền bằng phương pháp khoan phụt vữa áp lực cao đường kính lớn và khoan phụt hoá chất, gia cố chống thấm cho công trình. Sau 2 năm thành lập RFI đã tăng trưởng trên 30% mỗi năm và hiện đang tham gia một loạt dự án lớn trên khắp cả nước.

Đáng chú ý, khác với các thương vụ M&A khác nhằm mục đích thâu tóm hoặc đầu tư tài chính, thương vụ Raito Kogyo mua cổ phần FECON được hai bên công bố là thương vụ "cộng lực".
Phía Raito Kogyo đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của thị trường xây dựng Việt Nam nói riêng cũng như khu vực Đông Nam Á nói chung, đặc biệt là tại các dự án hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt, hạ tầng liên quan đến công trình ngầm, nhiệt điện và năng lượng... là cơ hội cho cả Raito Kogyo và FECON - đối tác địa phương có thể tiếp nhận và triển khai hiệu của các công nghệ tiên tiến mà tập đoàn này đang là đơn vị dẫn đầu trên thế giới về xử lý nền đất yếu, xử lý nước ngầm, xử lý sạt trượt…

Về phía FECON, việc bắt tay với Raito Kogyo mở ra những cơ hội mới cho Tập đoàn này, tạo nên bước ngoặt mới sau 15 năm hình thành và phát triển. Ngoài việc nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, FECON sẽ cùng Raito Kogyo nghiên cứu, phát triển và thực hiện các Dự án về hạ tầng giao thông (đường bộ, cảng, đường thủy), các Dự án đường sắt đô thị và thoát nước ngầm tại Việt Nam, dự án chống sạt lở, giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam tại một số nước Đông Nam Á và các nước lân cận khác... kết hợp giữa công nghệ, nguồn vốn của Raito Kogyo cùng nhân lực và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của FECON.

“Tôi rất muốn họ sẽ đầu tư thêm để chúng tôi có nguồn lực tài chính, công nghệ để phát triển các dự án mục tiêu, nâng giá cổ phiếu và cải thiện các chỉ số tài chính, mang lại sự phát triển bền vững cho công ty và nâng cao đời sống người lao động trong công ty nói riêng và đóng góp cho sự phát triển của xã hội nói chung”, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON từng khẳng định.

Ngoài Raito Kogyo, FECON cũng đang xúc tiến đàm phán để phát hành 25 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược tiếp theo và cũng đã thông qua việc nới room sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu FCN lên 100% vốn điều lệ nhằm tạo điều kiện cho việc tham gia của nhà đầu tư chiến lược trong thời gian tới.

Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019:

 - Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

- Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

- Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; Vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019; Tiệc tối kết nối đầu tư; Phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt – Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

FECON khẳng định vị thế tiên phong với lĩnh vực nền móng, công trình ngầm
Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sở hữu những công nghệ tiên tiến về xây dựng nền móng và công trình ngầm, FECON đang khẳng định vị thế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư