Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Nhà hàng Furonghua khẳng định bị đưa thông tin thất thiệt
Tú Ân - 28/03/2019 12:22
 
Ngày 27/3, Báo Đầu tư đã nhận được Đơn Kiến nghị của ông Hoàng Anh Tuấn (Giám đốc Điều hành Nhà hàng Furonghua số 9, Đinh Tiên Hoàng, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) phản ánh về việc nhà hàng đang là nạn nhân của tin thất thiệt về thịt lợn bệnh

Hai đoàn kiểm tra không phát hiện thịt lợn bệnh

Theo trình bày của ông Tuấn, từ khoảng hơn 21h, thứ 7, ngày 23/3/2019, chị Vũ Trần Thúy Hồng, Giám đốc Công ty TNHH OVA Việt Nam và một số người đã dùng bữa tại Nhà hàng, khi đưa món ăn thịt xá xíu lên thì chị Hồng phát hiện trong món thịt lợn xá xíu có một số đốm màu trắng.  Phía chị Hồng đã quay clip, chụp ảnh lại.

"Theo quy trình của Nhà hàng, đối với những món ăn mà khách hàng không hài lòng, Nhà hàng chúng tôi sẽ bỏ món ăn đó, phục vụ các món ăn khác và toàn bộ chi phí bữa ăn sẽ miễn phí cho khách hàng.

Sau đó, chị Hồng đã lên trình báo công an Phường Hàng Bạc. Khi lực lượng công an phường đến thì Nhà hàng đã đóng cửa, nhân viên dọn dẹp sạch sẽ và đóng cửa theo quy định an ninh trật tự của Thành phố Hà Nội", ông Tuấn cho biết.

Ngay trong ngày hôm sau, ngày 24/3/2019, phường Hàng Bạc đã có đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Nhà hàng và kết quả Biên bản kiểm tra ghi nhận: Nhà hàng hoàn toàn sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không vi phạm pháp luật.

Nhà hàng Furonghua nơi xảy ra sự việc.
Nhà hàng Furonghua nơi xảy ra sự việc.

Tiếp đó, ngày 25/3/2019, Quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Nhà hàng nhưng kết luận cũng không phát hiện vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; loại thịt lợn sử dụng làm món ăn xá xíu và các món ăn khác được cung cấp bởi đơn vị cung cấp thực phẩm lớn có thương hiệu chất lượng, uy tín trên thị trường (có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ).

Cũng trong thời gian trên, Nhà hàng Furonghua cũng đã tiến hành rà soát nội bộ, kiểm tra toàn bộ quy trình xuất nhập hàng, quản lý và chế biến.

Tiếp đó, chiều ngày 26/3, Đại diện Nhà hàng Furonghua đã có buổi làm việc trực tiếp với chị Vũ Trần Thúy Hồng. Nhà hàng Furonghua cũng đã chân thành, sâu sắc xin lỗi chị Hồng về thái độ phục vụ của nhân viên cũng như giải trình cho chị Hồng về các kết quả làm việc của 2 Đoàn kiểm tra và hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà hàng.

Trong lúc sự việc đang được 2 bên giải quyết thì lúc 10h ngày 26/3/2019, trên bản tin Tiêu dùng 24h của VTV đã phát bản tin “Phát hiện nhà hàng có thịt lợn gạo tại Hà Nội” và trên Báo Điện tử VTVNews www.vtv.vn đã đăng tải bài viết “Phát hiện món thịt lợn xá xíu có nhiều hạt trắng giống thịt lợn gạo tại một nhà hàng ở Hà Nội”.

“Thông tin đăng trên một kênh truyền hình và một số báo phản ánh nội dung không chính xác, chỉ nêu nội dung một chiều từ phản ánh của chị Hồng, thông tin chưa được kiểm chứng, chưa làm việc với Nhà hàng Furonghua, chưa lấy kết quả của 2 Đoàn kiểm tra nhưng đã quy chụp Nhà hàng Furonghua là “có thịt lợn gạo”... Việc làm này thể hiện sự không trung thực, có động cơ mục đích xấu, nhằm làm giảm uy tín của Nhà hàng chúng tôi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Trong nhữngngày qua, thương hiệu chuỗi Nhà hàng Furonghua và toàn thể cán bộ nhân viên của chúng tôi vô cùng lo lắng, hoang mang trước thông tin mà một số cơ quan báo chí đăng tải không đúng sự thật về chuỗi Nhà hàng Furonghua của chúng tôi, làm thương hiệu, hình ảnh và hoạt động kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng trầm trọng”, ông Tuấn cho biết.

Hiện Nhà hàng Furonghua đã có Đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng phản ánh về sự việc và đề nghị có biện pháp xử lý việc đăng tải thông tin thất thiệt nêu trên.

Đã từng phạt nặng người tung tin thất thiệt dịch bệnh lợn trên Facebook

Hiện thông tin về dịch bệnh lợn đang gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động chăn nuôi, sản xuất kinh doanh của ngành chăn nuôi, chế biến thực phẩm và ngành du lịch, ẩm thực.

Những thông tin về sản phẩm thịt lợn nhiễm bệnh mà chưa được cơ quan chức năng có chức năng, thẩm quyền xác nhận bằng văn bản đã và đang gây hoang mang, lo lắng trong người dân, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các ngành dịch vụ nói chung.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức có Văn bản số 1669/BNN-VP do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trong thời gian qua, đã có nhiều trang fanpage, trang FB cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người. Chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã thừa nhận việc tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên Facebook và đã ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức xử phạt 20 triệu đồng.

Dịch tả lợn châu Phi: Nắm chắc nguồn gốc thịt an toàn khi lựa chọn, sử dụng
Lo ngại vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát, người tiêu dùng có tâm lý lựa chọn thực phẩm khác thay thế thịt lợn. Tuy nhiên, người có kinh nghiệm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư