Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn đang chạy tối đa công suất
Thế Hoàng - 03/08/2022 09:02
 
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn đều đang vận hành công suất ở tối đa, cùng với nguồn nhập khẩu để đảm bảo nhu cầu xăng dầu trong nước trong những tháng cuối năm.
Nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước được đảm bảo trong những tháng cuối năm 2022.
Nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước được đảm bảo trong những tháng cuối năm 2022.

Báo cáo về công tác đảm bảo nguồn cung mặt hàng xăng dầu, Bộ Công thương cho biết, thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian qua có nhiều biến động, trong đó nguồn cung trong nước chịu ảnh hưởng từ việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm mạnh công suất sản xuất và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu cho thị trường như đã cam kết.

Trong khi đó, nguồn xăng dầu từ nhập khẩu gặp khó khăn do giá tăng mạnh, cạnh tranh lớn khi nguồn cung cấp bị gián đoạn do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Trước tình hình trên, Bộ Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường lượng nhập khẩu, đồng thời, ban hành Quyết định số 242/QĐ-BCT ngày 24/2/2022 về việc phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II năm 2022 cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm bổ sung nguồn thiếu hụt từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Quý II/2022, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đẩy mạnh việc nhập khẩu và nỗ lực cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường nên cơ bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng trong hệ thống phân phối của thương nhân và tại thị trường nội địa.

Theo báo cáo của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, kế hoạch sản xuất xăng dầu của 2 Nhà máy lọc dầu trong nước gồm Nghi Sơn và Bình Sơn trong 6 tháng cuối năm đạt 8,3 triệu tấn, trong đó quý III dự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72% tổng nhu cầu) và quý IV dự kiến sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu).

Hiện 2 nhà máy đều đang vận hành ở công suất tối đa, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến sẽ vận hành ở mức công suất 105% trong 6 tháng cuối năm 2022 để cung ứng xăng dầu cho thị trường.

"Về cơ bản lượng sản xuất trên theo kế hoạch đã đưa ra để cân đối cung cầu từ đầu năm 2022 và đã được phân giao thực hiện cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước để bảo đảm nguồn cung cho thị trường", Bộ Công thương khẳng định.

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi việc sản xuất, cung ứng xăng dầu của các đơn vị, trong trường hợp có sự thay đổi, biến động so với kế hoạch, Bộ  sẽ có biện pháp phù hợp để chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu, các thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu điều chỉnh kế hoạch sẳn xuất để luôn bảo đảm cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có lần điều chỉnh giảm thứ 4 liên tiếp trong kỳ điều hành 1/8 vừa qua, đưa giá xăng RON 95 xuống còn  25.600 đồng/lít (so với lúc cao điểm đã giảm 6.500 đồng/lít), xăng E5 RON 92 về mức 24.620 đồng/lít.

Nửa đầu năm 2022, Việt Nam chi hơn 5 tỷ USD nhập xăng dầu
6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 4,8 triệu tấn xăng dầu, trị giá 5,02 tỷ USD, trong khi xuất khẩu 1,02 tỷ USD, đưa nhập siêu 6 tháng vọt lên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư