Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 17:02:13
Nhà máy thông minh: Tương lai của ngành sản xuất và gia công cơ khí
Hồng Sơn - Thành Vân - 26/07/2019 10:09
 
Triển lãm METALEX Vietnam 2019 được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 10 đến ngày 12/10 tới đây, các nhà máy thông minh được số hóa và trang bị tiên tiến sẽ là “điểm nhấn” thu hút cộng đồng doanh nghiệp, khách tham quan.

Theo báo cáo gần đây của Global Market Insights, Inc., thị trường nhà máy thông minh được dự kiến tăng vọt từ 75 tỷ USD năm 2018 lên hơn 155 tỷ USD năm 2025. Nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành sản xuất do nhu cầu gia tăng mạnh mẽ đối với các giải pháp công nghiệp nhằm góp phần tối ưu hóa đầu ra, tiết kiệm chi phí lao động và chi phí vận hành vốn tiêu tốn không ít nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Đại diện ban tổ chức và doanh nghiệp trao đổi thông tin về triển lãm.
Đại diện ban tổ chức và doanh nghiệp trao đổi thông tin về triển lãm.

Theo ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty TNHH Reed Tradex Việt Nam, những nhà máy thông minh được số hóa và trang bị tiên tiến sẽ nâng cao năng lực sản xuất và giảm chi phí trong nhiều hoạt động khác nhau. Các công nghệ nổi trội phải kể đến như IoT, AI, Big Data và phân tích trong mô hình nhà máy thông minh hoàn toàn có thể chủ động vận hành và sửa chữa. Một số phần mềm hoạch định và quản lý thậm chí còn có thể phát hiện các lỗi có nguy cơ xảy ra và cảnh báo người vận hành để loại bỏ tổn thất, đó cũng là lý do tại sao các giải pháp này luôn được “săn đón”.

Ngoài ra, các sáng kiến ​​và chính sách của chính phủ ở các nước châu Âu và châu Á nhằm thúc đẩy việc sử dụng các thành tựu trong nhà máy thông minh cũng là những yếu tố chính cho việc mở rộng mô hình này. Do sự phổ biến của các lợi ích về mặt hiệu quả và tự động hóa, nhà máy thông minh được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất, gia công cơ khí, công nghiệp ô tô, công nghiệp chế tạo v.v…

Ông Huỳnh Phong Phú, Giám đốc Ban robot và tự động hóa nhà máy của Công ty ABB Việt Nam đánh giá xu hướng ứng dụng robot công nghiệp trong nhà máy thông minh: Ngành công nghiệp sản xuất phụ trợ tại Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết khi hội tụ cùng lúc nhiều điều kiện.

Sự xuất hiện các nhà sản xuất quy mô lớn trên thế giới như Samsung, LG, Toyota, Honda, Canon, Brother... tại Việt Nam, một số cơ sở sản xuất này là trong tâm trong cả hệ thống cung ứng sản xuất trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất, lắp ráp Việt Nam cũng đã phát triển đến quy mô lớn và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn sản xuất của thế giới.

Hai điều kiện trên đã thúc đẩy sự phát triển của hệ thống các doanh nghiệm cung ứng, phụ trợ. Các yêu cầu về sản phẩm và năng suất cũng tăng lên. Đây chính là những yếu tố đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ phát triển cả về lượng và chất trong thời gian gần đây.

Tham gia triển lãm METALEX Vietnam 2019, Công ty ABB Việt Nam sẽ mang đến một mô hình sản xuất tự động hóa hoàn toàn, các robot được điều khiển đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ với tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM. Khách hàng sẽ trải nghiệm được phần nào về khái niệm nhà máy tương lai, nhà máy thông minh, mà ở đó việc sản xuất đảm bảo cả về chất lượng, năng suất, giá thành, ổn định và an toàn.

Hội thảo về công nghệ tiên tiến là một hoạt động của Metalex Vietnam 2019.
Hội thảo về công nghệ tiên tiến là một hoạt động của Metalex Vietnam 2019.

Bên cạnh đó, rất nhiều robot sẽ tham gia METALEX Vietnam 2019, trong đó mô phỏng một quy trình sản xuất gia công kim loại từ gắp gá phôi, hàn, nâng mang sản phẩm và mài hoàn thiện.

Một ứng dụng khác trong sản xuất sản phẩm tiêu dùng, robot ABB gắp các sản phẩm chạy ra từ băng tải và sắp xếp lại cho khâu đóng gói. ABB cũng trình diễn công nghệ tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM. Giải pháp này thu thập dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa quyết định ở mọi nơi mọi lúc trong thời gian thực để giúp khách hàng đảm bảo thời gian hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống robot, làm giảm ¼ tỉ lệ sự cố đồng thời đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

METALEX Vietnam 2019, triển lãm quốc tế chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại tại Việt Nam sẽ quay trở lại với chủ đề “Ngành sản xuất tăng trưởng cùng những tiến bộ vượt trội”, trong đó làm nổi bật mô hình và ứng dụng của nhà máy thông minh.

- METALEX Vietnam 2019 sẽ trưng bày những cải tiến trong máy công cụ, cơ khí chính xác và công nghệ gia công cơ khí của hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia, quy tụ trên 10.000 khách tham quan chuyên ngành.
- Ngoài ra, Welding Vietnam 2019, triển lãm quốc tế duy nhất tại Việt Nam về vật liệu, thiết bị và công nghệ hàn cắt sẽ ra mắt lần đầu tiên tại METALEX Vietnam 2019. Sự kiện hứa hẹn trở thành nền tảng toàn diện cho các nhà công nghiệp Việt Nam và nước ngoài để khám phá những công nghệ và giải pháp mới nhất trong ngành công nghiệp hàn.
ReedTradex mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp
Công ty Reed Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu ASEAN, đã đem lại nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, thông qua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư