Nhà thầu có thể cập nhật hồ sơ dự thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng?
Điều 13 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định về nộp hồ sơ dự thầu đã quy định cụ thể về việc nộp, rút, nộp lại hồ sơ dự thầu khi nhà thầu tham gia đấu thầu trên Hệ thống, tạo thuận lợi tối đa trong việc chỉnh sửa hồ sơ dự thầu trước khi nộp.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Độc giả Phạm Văn Tuấn, tỉnh Ninh Bình đặt câu hỏi như sau: Theo quy trình đấu thầu hiện nay, thì hồ sơ thầu của các nhà thầu phải được niêm phong đến tận thời điểm mở thầu dẫn đến nhiều nhà thầu đủ năng lực nhưng vẫn bị trượt thầu chỉ vì những lỗi rất nhỏ không đáng có, mặc dù giá rất cạnh tranh dẫn đến không lựa chọn được nhà thầu giá tốt nhất, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Theo ý kiến cá nhân tôi thì quy trình đấu thầu hiện nay có thể hiểu là thi thầu hơn là đấu thầu, hồ sơ chào thầu của nhà thầu giống như bài thi chứ không có cuộc đấu nào giữa các nhà thầu. Vì vậy với chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về việc áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng, tôi xin đề xuất về việc cho phép nhà thầu cập nhật hồ sơ thầu liên tục.

Khi nhà thầu gửi hồ sơ chào thầu sau sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của nhà thầu trước để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nhà thầu mình, sau đó, các nhà thầu mới có cuộc "đấu" thầu đúng nghĩa, rượt đuổi, so kè từng điểm số một. Nhà thầu nào gửi nhiều hồ sơ thì hồ sơ cuối cùng sẽ được đấu thầu. Như vậy vừa tạo ra minh bạch mà không làm thất thoát tiền của Nhà nước.

Trên đây là ý kiến của tôi với mong muốn để các cuộc "đấu thầu" trở nên đúng nghĩa cuộc đấu giữa các nhà thầu, giúp Nhà nước chọn được nhà thầu tốt nhất, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 15/11/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo đó, Điều 13 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định về nộp hồ sơ dự thầu đã quy định cụ thể về việc nộp, rút, nộp lại hồ sơ dự thầu khi nhà thầu tham gia đấu thầu trên Hệ thống, tạo thuận lợi tối đa trong việc chỉnh sửa hồ sơ dự thầu trước khi nộp.

Anh Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...