-
Bộ Tư pháp: Cải cách thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01/NQ-CP -
Bộ Xây dựng đồng ý nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc -
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây dựng mô hình hợp tác cùng có lợi tại Phú Thọ -
Đà Nẵng thống nhất vị trí xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn -
Giao cơ quan chủ quản và vốn cho Dự án Xây dựng Tổ hợp Công nghiệp đường sắt -
VINENERGO trúng thầu dự án điện gió thứ 2 tại tỉnh Gia Lai
| Theo quy định, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không được tham dự thầu đối với các gói thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Lê Thị Thanh Thủy, thành phố Đà Nẵng đặt câu hỏi như sau: Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tình huống như sau:
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề như sau:
Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu, một trong những điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu tham dự thầu là đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống).
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 37 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu.
Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.
Theo hướng dẫn tại ghi chú số 10 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp một giai đoạn hai túi hồ sơ ban hành kèm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp đồng tương tự là hợp đồng đã thực hiện toàn bộ, trong đó công việc xây lắp có các tính chất tương tự với gói thầu đang xét, bao gồm:
- Tương tự về bản chất và độ phức tạp: Có cùng loại và cấp công trình tương tự hoặc cao hơn cấp công trình yêu cầu cho gói thầu này theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đối với các công việc đặc thù, có thể chỉ yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng thi công tương tự về bản chất và độ phức tạp đối với các hạng mục chính của gói thầu;
- Tương tự về quy mô công việc: Có giá trị công việc xây lắp bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét (hai công trình có cấp thấp hơn liền kề với cấp của công trình đang xét, quy mô mỗi công trình cấp thấp hơn liền kề bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét thì được đánh giá là một hợp đồng xây lắp tương tự).
Đối với trường hợp của bà Thủy, việc đánh giá năng lực, kinh nghiệm (trong đó có nội dung về hợp đồng tương tự) của nhà thầu thực hiện theo tiêu chuẩn đánh giá đã quy định trong hồ sơ mời thầu và trên cơ sở quy định của Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.
Liên quan đến tư cách của nhà thầu, trường hợp nhà thầu đã có tên trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì được coi là đáp ứng yêu cầu về tư cách hợp lệ nêu tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu.
-
Bộ Tư pháp: Cải cách thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01/NQ-CP -
Bộ Xây dựng đồng ý nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc -
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây dựng mô hình hợp tác cùng có lợi tại Phú Thọ -
Đà Nẵng thống nhất vị trí xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn
-
Giao cơ quan chủ quản và vốn cho Dự án Xây dựng Tổ hợp Công nghiệp đường sắt -
VINENERGO trúng thầu dự án điện gió thứ 2 tại tỉnh Gia Lai -
Đề xuất một số nội dung về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp -
TP.HCM tháo dỡ trạm thu phí T3 trên Quốc lộ 51 từ ngày 4/2 -
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc kết nối 2 đô thị lớn tại Cà Mau -
Kêu gọi đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vốn 32.000 tỷ đồng theo hình thức PPP -
Cần Thơ: Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, vốn 825 tỷ đồng
-
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững -
Coca-Cola Tết Fest 20926: Cùng “dệt” nên Tết mới với không gian trải nghiệm đa điểm -
“Kiệt tác” cầm tay giá trăm triệu được doanh nhân Việt săn đón -
SeABank thông báo mời thầu -
Vietbank trao tặng kim cương trị giá 500 triệu đồng đến khách hàng -
Đất Việt Green Park tung chính sách “lộc vàng may mắn” đầu xuân
