-
Chủ động phương án ứng phó trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu nhập khẩu bị gián đoạn -
34 tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí xây dựng Đảng Hà Nội lần thứ VIII -
Thành phố Huế: Khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải KIM LONG MOTOR -
Mở hướng hình thành trung tâm trung chuyển hàng hóa tại Hưng Yên -
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng
![]() |
| Theo dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua, ByteDance - chủ sở hữu TikTok - có 6 tháng để thoái vốn tài sản của TikTok tại Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm tại thị trường này. Ảnh: AFP |
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, ông John Kirby, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì Hạ viện đã thông qua nó (dự luật - BTV). Và chúng tôi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng hành động về vấn đề này", ông Kirby phát biểu trên chương trình "This Week" của đài ABC.
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết họ muốn ByteDance thoái vốn TikTok vì lo ngại bảo mật dữ liệu liên quan đến người Mỹ sử dụng nền tảng video này.
Lời kêu gọi hành động của Nhà Trắng được đưa ra khi Thượng viện chậm trễ xem xét thông qua dự luật. Theo đó, dự luật cho ByteDance - chủ sở hữu TikTok - khoảng thời gian 6 tháng để thoái vốn tài sản của TikTok tại Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm tại thị trường này.
Trước đó, dự luật "nắn gân" TikTok được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu ủng hộ áp đảo 352 - 65 trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng vào ngày 13/3.
Động thái của Hạ viện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền tảng video ngắn TikTok kể từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời là biện pháp mới nhất trong một loạt động thái của Washington nhằm ứng phó với những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ đối với Trung Quốc.
Số phận của TikTok - nền tảng video ngắn mà khoảng 170 triệu người Mỹ đang dùng, đã trở thành một vấn đề lớn ở Washington khi các nhà lập pháp nước này phàn nàn rằng, văn phòng của họ tràn ngập các cuộc gọi của những người dùng TikTok phản đối dự luật trên.
Tổng thống Joe Biden, hiện dùng TikTok cho chiến dịch tái tranh cử của mình, cho biết ông sẽ ký ban hành dự luật nếu nó được Quốc hội thông qua.
Phát biểu trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Raja Krishnamoorthi, đồng Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, cho biết: "Ông Mike (Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung thuộc Hạ viện - BTV) và tôi đã có những cuộc trò chuyện, những cuộc trò chuyện rất tích cực, với các thành viên khác của Thượng viện, những người rất quan tâm đến dự luật này và những người rất ngạc nhiên về quy mô hoặc tỷ lệ ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng trong Hạ viện".
Thượng viện sẽ có một tuần bận rộn phía trước khi Đồi Capitol nỗ lực đàm phán giải pháp ngân sách cho 6 dự luật phân bổ ngân sách còn lại sắp hết hạn vào ngày 22/3, điều này có thể khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần.
Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, cho biết ông không vội vàng về dự luật TikTok và ông "sẽ xem xét" bản thảo luật mà không cam kết về mốc thời gian bỏ phiếu. Ông Schumer trước đó đã bày tỏ ủng hộ phương án bán TikTok cho một công ty Mỹ.
Thêm vào đó, một số nhà lập pháp Thượng viện đã trì hoãn dự luật thay vì hoàn toàn chấp nhận nó. Hai thượng nghị sĩ Bill Cassidy và Ben Cardin đã đưa ra sự ủng hộ tạm thời cho phương án trên, nhưng lại do dự bỏ phiếu đồng ý.
"Tôi chắc chắn thông cảm với nó. Hãy xem nó diễn ra như thế nào khi qua cửa Thượng viện. Nhưng, tôi nghĩ chúng ta cần đặt các biện pháp bảo vệ liên quan đến quyền sở hữu TikTok", thượng nghị sĩ Ben Cardin trả lời đài NBC.
Dự luật TikTok cũng đã làm dấy lên cuộc tranh luận bên ngoài Quốc hội Mỹ. Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng phản đối lệnh cấm TikTok, một sự đảo ngược hoàn toàn so với lập trường của ông nhiều năm trước còn giữ chức tổng thống.
Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã khẳng định hôm 17/3 rằng việc ông Trump phản đối dự luật TikTok là lý do chính khiến ông quyết định không ủng hộ "ông chủ cũ" của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
-
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư công -
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) -
Việt Nam đề nghị mua nhiên liệu hàng không từ nguồn dự trữ của Nhật Bản -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính -
Ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu -
Xuân Yêu Thương 2026 - Viết tiếp câu chuyện nhân văn -
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay

