-
Thuế Lạng Sơn tăng tốc thu ngân sách, vượt 37% dự toán quý I/2026 -
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin -
Biến thách thức già hóa dân số thành động lực tăng trưởng mới -
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu
| Trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN) |
Quyết định này đánh dấu lần tăng lãi suất đầu tiên của BoJ kể từ tháng 7/2024, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, khiến các nhà hoạch định chính sách cảnh giác trước các tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan cao hơn.
Tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào 24/1/2025, BoJ đã nâng lãi suất chủ chốt ngắn hạn từ 0,25% lên 0,5%, mức cao nhất trong 17 năm qua. Quyết định này được thông qua với tỷ lệ 8 - 1, trong đó thành viên hội đồng điều hành BoJ Toyoaki Nakamura bỏ phiếu phản đối.
Động thái này thể hiện quyết tâm của BoJ trong việc nâng lãi suất lên khoảng 1% - mức được các nhà phân tích đánh giá là không làm "quá nóng" hay làm "hạ nhiệt" nền kinh tế Nhật Bản.
BoJ không thay đổi định hướng chính sách trong thời gian tới, khẳng định sẽ tiếp tục nâng lãi suất nếu các dự báo kinh tế và giá cả được hiện thực hóa. Cùng ngày, đồng USD giảm 0,35% so với đồng yen Nhật Bản, xuống mức 155,51 yen đổi 1 USD sau quyết định về lãi suất này, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn hai năm tăng lên 0,705%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.
Thị trường đang chuyển sự chú ý sang cuộc họp báo của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda, khi ông có thể tiết lộ thêm về tốc độ và thời điểm tăng lãi suất tiếp theo.
Trong báo cáo triển vọng hàng quý, hội đồng điều hành BoJ đã nâng dự báo giá cả của Nhật Bản với kỳ vọng tăng trưởng lương mạnh hơn sẽ giúp Nhật Bản đạt mục tiêu lạm phát một cách bền vững. Hội đồng dự đoán lạm phát lõi tiêu dùng (không tính giá thực phẩm tươi sống) sẽ đạt 2,4% trong năm tài khóa 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026) trước khi giảm xuống 2% vào năm 2026, cao hơn dự báo trước đó là 1,9% cho cả hai năm.
Dự báo của BoJ về tăng trưởng kinh tế Nhật Bản vẫn không đổi, ở mức 1,1% trong năm tài khóa 2025 và 1% vào năm 2026.
Kể từ khi nhậm chức vào tháng 4/2023, Thống đốc Ueda đã dỡ bỏ chương trình kích thích kinh tế mạnh mẽ của người tiền nhiệm vào tháng 3/2024 và nâng lãi suất ngắn hạn lên 0,25% vào tháng 7/2024. BoJ đã nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu Nhật Bản đạt được chu kỳ kinh tế mà trong đó lạm phát gia tăng kéo theo tiền lương tăng, từ đó thúc đẩy tiêu dùng và cho phép doanh nghiệp tiếp tục chuyển chi phí tăng cho người tiêu dùng.
-
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin -
Biến thách thức già hóa dân số thành động lực tăng trưởng mới
-
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu -
Sửa Luật Hải quan: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hải quan số -
Đồng ý chủ trương chuyển 5 cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng -
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương khóa XIV -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm của Báo Tài chính - Đầu tư -
Thủ tướng làm việc với Zarubezhneft, thúc đẩy hợp tác dầu khí và năng lượng
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026
