Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 06 năm 2023, 00:38:43
Nhiều sai phạm ngành ngân hàng được phát hiện qua thanh tra
Thanh Huyền - 05/11/2022 11:33
 
Thanh tra ngành ngân hàng đã phát hiện nhiều sai sót, vi phạm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách bất cập, góp phần giữ kỷ cương, kỷ luật ngành ngân hàng.
Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. (Ảnh: Nhật Bắc)

Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (5/11), đại biểu Bùi Mạnh Khoa (Thanh Hoá) nêu vấn đề, thanh tra ngân hàng vừa qua đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm, nhưng những vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng vẫn phức tạp, tinh vi. "Trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ trong thanh tra ngân hàng và giải pháp căn cơ tới đây là gì?", ông Khoa chất vấn. 

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, hằng năm, cơ quan này phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ kế hoạch định hướng thanh tra, trong đó có thanh tra lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ngành ngân hàng. Thanh tra lĩnh vực này thường tập trung vào quản lý tiền tệ, cấp tín dụng, đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, trái phiếu chứng khoán, nợ xấu ngân hàng, phòng chống rửa tiền...

Theo quy định, Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 50%. Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hoặc nhà băng có vốn nhà nước dưới 50% không thuộc đối tượng thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trừ trường hợp đặc biệt chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương, Chính phủ hoặc Thủ tướng giao.

Những năm qua, Thanh tra Chính phủ mới tiến hành thanh tra một vụ việc tại ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân là Ngân hàng Đại Chúng (PvcomBank); thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước (VietcomBank, VietinBank, BIDV, Agribank); hai ngân hàng chính sách (Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB).

Kết quả, thanh tra ngành ngân hàng đã phát hiện nhiều sai sót, vi phạm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách bất cập. Việc này đã góp phần giữ kỷ cương, kỷ luật ngành ngân hàng. Một số vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan này chuyển cơ quan điều tra.

Ông Phong lấy dẫn chứng, quá trình thanh tra tại một ngân hàng năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện, chuyển hồ sơ 14 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra Công an. Các vụ việc này đã được cơ quan điều tra tiến hành tố tụng.

Hàng chục cán bộ ngân hàng liên quan đã được đưa ra xét xử và đây là vụ án lớn trong lĩnh vực ngân hàng, ông Phong cho hay.

Thanh tra ngân hàng "ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp, sở hữu chéo vẫn khó nhận diện
Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, việc xử lý sở hữu chéo vẫn rất khó khăn trong trường hợp cổ đông lớn và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư