Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Nhiều sản phẩm OCOP của Lai châu được gắn sao
Thúy Nga - 26/12/2020 10:39
 
Lai Châu có 80 sản phẩm tiềm năng của 31 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh đủ điều kiện xếp hạng sản phẩm OCOP từ 2- 4 sao.
.
Giới thiệu mẫu mã bao bì sản phẩm gạo séng cù chất lượng cao của huyện Than Uyên. 

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Lai Châu, thực hiện Kế hoạch số 836/KH-UBND của UBND tỉnh Lai Châu về triển khai Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các nhà tư vấn, các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của một số sản phẩm có tiềm năng để tham gia Chương trình OCOP năm 2020. Các cơ quan chức năng được phân công triển khai thực hiện nhiệm vụ đã xác định được 80 sản phẩm tiềm năng của 31 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh thuộc diện có tiềm năng.

Cụ thể qua khảo sát sơ bộ đã có khoảng 30 sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có khả năng, dư địa phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và đủ điều kiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và cấp tỉnh. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm chè, rau thủy canh ở thành phố, gạo séng cù của Hợp tác xã Thanh Xuân (huyện Than Uyên), điểm du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ ở Phong Thổ…

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, nâng cấp sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các cấp tổ chức đánh giá, phân hạng 2 đợt trong năm 2020 và đánh giá, phân hạng cho 23 chủ thể có 47 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt từ 3 sao trở lên. Trước đó, đợt đánh giá, phân hạng đợt 1 có 23 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao; đợt 2 có 24 sản phẩm đạt 3 sao.Theo ông Nguyễn Văn Yên - Giám đốc Hợp tác xã Thanh Xuân (huyện Than Uyên), kể từ khi triển khai chương trình OCOP, hợp tác xã có cơ hội để khẳng định thương hiệu sản phẩm gạo séng cù Than Uyên trên thị trường.

Để đạt được các điều kiện, tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, hợp tác xã đã thuê thiết kế mẫu bao bì; đăng ký mã vạch với Sở Khoa học và Công nghệ; gửi mẫu kiểm nghiệm phân tích mẫu, chất lượng của gạo; đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng thu mua thóc séng cù đối với 206 hộ dân ở 2 xã: Mường Cang, Hua Nà với sản lượng ước tính gần 300 tấn/năm. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn đầu tư giàn sấy; hệ thống máy xay xát, sàng gạo; xe tải vận chuyển và thuê công nhân làm việc. Đến nay, theo đánh giá sơ bộ, gạo séng cù của hợp tác xã đã đủ tiêu chí đạt chất lượng 3 sao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư