Nhiều thương vụ mua bán máy bay được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 – 28/2, sẽ có một số thương vụ mua bán máy bay được ký kết.
Máy bay Boeing 787
Máy bay Boeing 787

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam dự kiến sẽ ký thỏa thuận mua 10 máy bay Boeing 787 của Mỹ, với giá trị 3 tỷ USD. Được biết, năm 2018, Bamboo Airways đã đặt mua 20 chiếc máy bay loại này.

Hiện tại, đội tàu bay của Bamboo Airways chủ yếu là máy bay Airbus, trong đó hầu hết là loại thân hẹp.

Trong dịp này, Hãng hàng không giá rẻ VietJet của Việt Nam cũng dự kiến ký kết thỏa thuận với Boeing về việc mua 100 máy bay Boeing 737 MAX trị gái 13 tỷ USD.

Thêm vào đó, VietJet cũng dự kiến hiện thực hóa thỏa thuận tạm thời mà Hãng đã ký với Boeing tại Triển lãm Farnborough Airshow năm 2018.

Các thương vụ kể trên giữa Boeing và các hãng hàng không Việt Nam xem ra phù hợp với truyền thống gần đây là các hãng hàng không ký kết các giao dịch lớn trong chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước hay chính phủ nước ngoài.

Tháng 11/2018, VietJet và Airbus đã thực hiện việc mua bán 50 máy bay A321neo. Thương vụ giá trị 6,5 tỷ USD này đã được thực hiện trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Trước đó, năm 2016, khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam, VietJet cũng đã ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing 737 Max.

Lan Chi

Bình luận của bạn về bài viết...