Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 11:00:45
Nhiều vi phạm về đất đai, môi trường xảy ra tại Công ty Đức Đạt
Nhiệt Băng - 14/05/2022 10:39
 
Không chỉ gia công đá không rõ nguồn gốc, Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Đức Đạt còn có hành vi chiếm đất.
Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa phát hiện hàng loạt vi phạm của Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Đức Đạt (sau đây gọi tắt là Công ty Đức Đạt) tại 2 dự án. Đó là Dự án khai thác, chế biến cát xây dựng tại xã Bình Thạnh và Dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung và cưa cắt đá tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Theo đó, đối với Dự án khai thác, chế biến cát xây dựng tại xã Bình Thạnh (huyện Đức Trọng), Công ty Đức Đạt chưa làm hồ sơ về đất đai để được cấp có thẩm quyền cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp để hoạt động khai thác khoáng sản đối với toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án.

Công ty Đức Đạt đã sử dụng diện tích đất 315 m2 (thuộc một phần thửa số 601, 602 và 606, tờ bản đồ địa chính số 17, xã Bình Thạnh) để xây dựng những hạng mục công trình phục vụ hoạt động khai thác khoáng sản (vận hành thử nghiệm dự án làm cơ sở nghiệm thu công trình bảo vệ môi trường) nhưng chưa được cấp thẩm quyền cho thuê đất (chưa làm thủ tục xin thuê đất).

Trong khi đó, diện tích đất này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng Công ty Đức Đạt đã thỏa thuận nhận sang đất của người dân để được sử dụng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, việc Công ty Đức Đạt sử dụng diện tích 315 m2 đất sản xuất nông nghiệp thuộc một phần các thửa số 601, 602 và 606 tờ bản đồ địa chính số 17, xã Bình Thạnh, nhưng không làm thủ tục thuê đất (nêu trên) là hành vi chiếm đất.

Bên cạnh đó, 2 hố lắng của dự án đã bị bung, rách HDPE và vách ngăn giữa 2 hố lắng có một phần bị sạt lở là chưa đảm bảo theo Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường số 1103/GXN-UBND ngày 24/2/2022 do UBND tỉnh cấp.

Đối với dự án này, Công ty Đức Đạt cũng chưa kê khai phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp năm 2022 để gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng thẩm định và ban hành thông báo nộp phí nước thải công nghiệp theo quy định.

Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng phát hiện Công ty Đức Đạt lắp đặt trạm cân chưa đúng vị trí thiết kế được duyệt; để mất mốc (điểm khép góc) ranh giới mỏ số 06 và 07 ngoài thực địa. Chưa kể, bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản (trong hồ sơ báo cáo định kỳ năm 2021) sai so với thực tế hiện trạng.

Tại Dự án Sản xuất gạch không nung và xưởng cưa, cắt đá (lô F1, Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng), Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ ra nhiều vi phạm.

Theo đó, Công ty Đức Đạt được Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho thực hiện Dự án đầu tư sản xuất gạch không nung và cưa cắt, tạo dáng hoàn thiện đá tại lô F1, Khu công nghiệp Phú Hội (huyện Đức Trọng) với diện tích đất sử dụng 1,2 ha và đã hoàn thành hồ sơ thuê lại đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến nay, Công ty Đức Đạt đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thiết bị cưa cắt đá và xây dựng văn phòng làm việc, nhà bảo vệ, hạ thế điện, trồng cây xanh…

Theo tiến độ đầu tư, đến quý IV/2018, các hạng mục công trình phải hoàn thành, để dự án đi vào hoạt động. Thế nhưng, hạng mục xây dựng nhà sản xuất gạch không nung vẫn chưa tiến hành xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, là chậm tiến độ đầu tư dự án.

Đáng nói, hợp đồng gia công, cưa xẻ, cắt đá (khối lượng khoảng 10 m3) cho 2 cá nhân, nhưng chưa xác định được nguồn gốc đá. Hiện khối lượng đá đã gia công, cưa, cắt thành phẩm và đã bàn giao cho người thuê gia công.

Công ty Đức Đạt cũng chưa kê khai phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp các năm 2021 và 2022 để gửi về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Trọng thẩm định và ban hành thông báo nộp phí theo quy định.

Dừng ngay hành vi gia công đá không rõ nguồn gốc

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Đức Đạt khôi phục lại các điểm khép góc, ranh giới (chôn lại mốc) khu vực cấp phép khai thác ngoài thực địa theo đúng quy cách quy định tại Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ; cải tạo 2 hố lắng cho đảm bảo trước khi đi vào hoạt động khai thác; thực hiện kê khai phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo quy định.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung và xưởng cưa, cắt đá tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Đức Đạt không thực hiện gia công, cắt xẻ đá, tạo dáng đá khi chưa rõ nguồn gốc (nguồn gốc đá không có hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc) theo quy định; thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình Nhà máy sản xuất gạch không nung theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp; bố trí thùng để chứa các loại chất thải nguy hại riêng biệt theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị UBND tỉnh giao UBND huyện Đức Trọng kiểm tra, xử lý trường hợp Công ty Đức Đạt hợp đồng gia công hoặc cưa, cắt tạo dáng đá không rõ nguồn gốc theo quy định.

Riêng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh giao Ban này chỉ đạo Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn - Phú Hội kiểm tra, xử lý và thực hiện gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng đối với diện tích đất Công ty Đức Đạt thuê tại Khu công nghiệp Phú Hội theo quy định.

Chưa đủ cơ sở thẩm định Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch núi Sapung (Lâm Đồng)
Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch núi Sapung (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) được đánh giá là chưa đủ cơ sở để tổ chức thẩm định và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư