Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Nhóm G7 thống nhất lập trường về WHO và mở cửa trở lại nền kinh tế
PV (TTXVN/Vietnam+) - 17/04/2020 08:44
 
Nhóm G7 đã nhất trí phối hợp để tái mở cửa nền kinh tế của các nước thành viên sau đại dịch và đảm bảo "các chuỗi cung ứng đáng tin cậy" trong tương lai.
Nhom G7 thong nhat lap truong ve WHO va mo cua tro lai nen kinh te hinh anh 1Cuộc họp trực tuyến của nhóm G7. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo khác của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang nỗ lực chấm dứt tình trạng tê liệt kinh tế do dịch bệnh COVID-19 gây ra

Tại hội nghị, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo nhóm G7 đã nhất trí phối hợp để tái mở cửa nền kinh tế của các nước thành viên sau đại dịch và đảm bảo "các chuỗi cung ứng đáng tin cậy" trong tương lai.

Nhà Trắng khẳng định các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí duy trì cam kết triển khai mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo một sự phản ứng mạnh mẽ và có tính phối hợp trên toàn cầu đối với tình hình khủng hoảng y tế hiện nay cũng như thảm họa liên quan đến kinh tế và nhân đạo, nhằm mục tiêu phục hồi bền vững.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Lãnh đạo các nước G7 đã lên tiếng yêu cầu "xem xét và cải tổ triệt để" cơ quan này.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn lên tiếng ủng hộ và cam kết sẽ hỗ trợ WHO. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 chỉ có thể được khắc phục bằng một phản ứng quốc tế mạnh mẽ và sự phối hợp.

Chính vì vậy, bà Merkel khẳng định Đức sẽ hỗ trợ đầy đủ cho WHO cũng như đối tác khác như Liên minh vaccine CEPI (Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh) và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI.

Trước đó, WHO cũng đã nhận được sự ủng hộ từ 23 quốc gia tại một hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương, do Đức khởi xướng.

Tại hội nghị này, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng WHO vẫn là “xương sống của cuộc chiến đấu chống lại đại dịch toàn cầu”. Ông đã tái khẳng định sự hỗ trợ của mình đối với WHO.

Nhom G7 thong nhat lap truong ve WHO va mo cua tro lai nen kinh te hinh anh 2Thủ tướng Angela Merkel lên tiếng ủng hộ WHO. (Ảnh: DPA)

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 14/4 đã quyết định ngừng cấp ngân sách và yêu cầu làm rõ những sai sót của WHO trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Động thái của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ LHQ, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và tỷ phú Bill Gates, nhà ủng hộ lớn cho WHO thông qua quỹ từ thiện của mình./.

WHO cố gắng đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn sau khi Mỹ cắt tài trợ
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ ngừng tài trợ cho WHO.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư