-
Thanh Hoá trước ngưỡng cửa tái định vị: Hạ tầng - Công nghiệp - Nội lực kinh tế cùng tăng tốc -
Đà Nẵng yêu cầu triển khai cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản -
Lãi suất tăng sẽ sàng lọc bớt các nhà đầu tư đòn bẩy, rủi ro thị trường lộ rõ hơn năm 2027-2028 -
Nhà đầu tư bất động sản thận trọng trước “cơn gió ngược” từ địa chính trị -
Từ "lướt sóng ngắn hạn" sang "tích sản bền vững": Bước chuyển mình của nhà đầu tư có tầm nhìn -
Licogi 18 Riverside chính thức mở bán giai đoạn 2: Vị trí “trái tim” của siêu đô thị bên sông
Các cách hiểu khác nhau
Động thổ là một nghi lễ quan trọng mỗi khi xây nhà, và hiện có nhiều quan điểm, nhiều chia sẻ khác nhau về lễ động thổ. Có người cho rằng, khi động thổ cần cuốc ở bốn góc nhà, cuối cùng rồi động thổ ở trung cung. Với một lô đất nhỏ, như nhà ở mặt phố thì người ta còn khuyên cuốc nhiều lần xung quanh theo ranh giới của lô đất, rồi cuốc tiếp vào trung cung. Tương tự với lô đất có diện tích lớn mà xây nhiều công trình khác khác nhau: nhà ở biệt thự, bếp, thủy đình, gara để xe, tường rào… có người cho rằng phải cuốc xung quanh theo ranh giới lô đất, rồi mới cuốc vào giữa lô đất. Liệu các quan điểm, cách làm này có đúng hay không?
Nhìn nhận về việc phải cuốc xung quanh khu đất, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó Viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho rằng, với những dự án lớn như khu nghỉ dưỡng sinh thái ở những vùng có đồi núi hay có cả hồ ao. Với diện tích dự án vài chục hay vài trăm ha thì việc đòi hỏi người động thổ đi xung quanh ranh giới lô đất để cuốc là không khả thi.
Nhiều khi động thổ xây dựng người ta lại nhờ người cao tuổi, sức khỏe có hạn mà diện tích đất rộng thì càng không thể đi xung quanh lô đất mà cuốc được. Kể cả có lấy xe máy - ô tô chở đi các phương vị khác nhau để động thổ ở 4 góc hay 8 góc, cũng bất khả thi với địa hình phức tạp, lại chưa san lấp và san gạt cây cỏ. Như vậy, việc động thổ theo cách cuốc nhiều lần xung quanh theo ranh giới lô đất là vô lý và bất cập, cho nên không dùng cách này.
![]() |
Ngoài việc kiêng các phương vị Tam Địa Sát, người ta còn kiêng các phương vị phạm Tam tai theo tuổi. Ví dụ, năm Tý thì người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cũng phạm Tam tai. Đương nhiên, người có tuổi phạm tam tai sẽ không động thổ và những người cẩn trọng họ cũng sẽ không đồng thuận khi cho động thổ vào những phương vị liên quan đến Tam tai.
Như vậy, việc động thổ xung quanh lô đất kiểu gì cũng sẽ phạm là cuốc vào những phương vị xấu và đương nhiên là việc xấu khởi lên. Đây là một lý do nữa phản bác việc động thổ là phải cuốc xung quanh lô đất.
Vai trò của Thiên - Địa - Nhân
Tuy nhiên, việc phân tích Tam Địa sát hay Tam tai mới chỉ là phép phân tích thuộc về 12 Địa chi, chứ chưa phân tích đến 10 Thiên can. Năm 2020 là năm Canh Tý, Tý thuộc 12 Địa chi, Canh thuộc 10 Thiên can. Và nguyên lý của Khoa học phương Đông bao giờ cũng tính từ Thiên đến Địa và rồi mới đến Nhân, Thiên bao giờ cũng chi phối Địa và Nhân, quyết định sự tốt xấu của Địa và Nhân. Ngoài ra, không chỉ có mỗi năm mà người ta còn tính cả tháng - ngày - giờ động thổ. Như vậy, có tới 4 Thiên can, 4 Địa chi tương tác với nhau. Không chỉ có Thiên can, Địa chi của năm tháng ngày giờ động thổ mà còn có cả 4 Thiên can và 4 Địa chi trong năm tháng ngày giờ sinh của người đứng động thổ. Từ đó, phép tính tốt xấu trở nên vô cùng phức tạp.
Có những người lại có quan điểm là chỉ có động thổ ở 8 hướng rồi về trung cung động thổ, tổng là 9 vị trí tương đương với 9 cung. Với những lô đất xây nhà trong thực tế ở những thành phố thì có rất nhiều hình hài và hình dạng khác nhau. Nếu không có bản đo đạc ranh giới chính xác và bản vẽ mặt bằng công năng được định vị theo ranh giới lô đất để án ngữ vào đồ hình phong thủy thì làm sao có thể biết chính xác những phương vị nào không phạm Tam Địa Sát, Tam tai. Trên đồ hình phong thủy sẽ phân chia chính xác 24 sơn hướng và khi đặt vào bản vẽ được định vị theo lô đất, người ta sẽ biết là những vùng nào trong lô đất là phạm vào sơn xấu. Khi cuốc thì đương nhiên dễ bị nhầm. Và khi nhầm thì khởi phải cung xấu thì việc xấu khởi lên.
Với nhà như trong đồ hình trên chỉ cần động thổ ở giữa cửa chính, ở hướng tốt theo 8 hướng của bát trạch, ở sơn Vinh phú trong 24 sơn, ở phương vị tốt theo Huyền không)
Phó viện trưởng, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà cho biết, mọi người cũng thường nghe nói đến phong thủy Huyền không Phi tinh và trong phong thủy Huyền không Phi tinh với vận 8 hiện nay (2004 - 2023) gặp các sao Ngũ hoàng - Nhị hắc - Thất xích là những sao xấu. Những ngôi nhà có hướng gặp năm có 3 sao Ngũ hoàng - Nhị hắc - Thất xích thì không nên khởi công xây dựng, khi xây dựng sẽ gặp nhiều điều rắc rối và chướng họa. Đối với những ngôi nhà có hướng không gặp 3 bộ sao Ngũ hoàng - Nhị hắc - Thất xích thì khi khởi công xây dựng không được phép động thổ vào 3 phương vị có bộ sao Ngũ hoàng - Nhị hắc - Thất xích.
Trong Huyền không Phi tinh, có 8 hướng tương đương 8 cung và 1 trung cung ở giữa, tổng thành 9 cung, gọi là cửu cung và khi sắp đặt Cửu tinh thì được luân chuyển trong cửu cung đó. Với quan niệm của Huyền không luôn có 3 sao tốt gọi là Vượng khí, Sinh khí và Tiến khí.Trong vận 8 này, chính là bộ sao 8 - 9 - 1, lần lượt gọi là sao Bát bạch, Cửu Tử và Nhất bạch.
Như vậy, trong vận 8 của Huyền không Phi tinh, 9 cung được phân ra 3 cung thịnh, 3 cung bình và 3 cung suy, một tỷ lệ rất đều nhau. Đối với năm 2020, sao Ngũ hoàng đóng ở phương Đông, sao Nhị hắc đóng ở phương Nam và sao Thất Xích đóng ở trung cung. Như vậy, 3 phương vị tương ứng với phương Đông, Nam và trung cung đều không được phép động thổ trong năm 2020.
Ngoài ra, người ta còn phải tính toán phép Phi tinh theo từng sơn hướng khác nhau để còn biết được sự tốt xấu của vận - sơn - hướng theo cửu cung như thế nào. Rồi mới chọn ra phương vị tốt nhất để động thổ theo Huyền không.
-
Thanh Hoá trước ngưỡng cửa tái định vị: Hạ tầng - Công nghiệp - Nội lực kinh tế cùng tăng tốc -
Đà Nẵng yêu cầu triển khai cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản -
Lãi suất tăng sẽ sàng lọc bớt các nhà đầu tư đòn bẩy, rủi ro thị trường lộ rõ hơn năm 2027-2028 -
Nhà đầu tư bất động sản thận trọng trước “cơn gió ngược” từ địa chính trị
-
Từ "lướt sóng ngắn hạn" sang "tích sản bền vững": Bước chuyển mình của nhà đầu tư có tầm nhìn -
Licogi 18 Riverside chính thức mở bán giai đoạn 2: Vị trí “trái tim” của siêu đô thị bên sông -
Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt: Dự án chưa đến giai đoạn tiếp nhận hồ sơ -
Thị trường căn hộ Đà Nẵng đối diện nguy cơ lệch pha cung – cầu -
Chính thức: Lusso Saigon gia nhập bộ sưu tập WorldHotels Residences toàn cầu -
Từ dịch chuyển đến “sống đủ tại một nơi”: Cuộc cách mạng trải nghiệm đô thị của cư dân toàn cầu -
Giữa áp lực lãi suất, thị trường bất động sản vẫn có cơ sở để "sôi động"
-
1
Tín dụng chưa thể thoát ly bất động sản, nhưng lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến sức cầu -
2
Hãm phanh tín dụng, trái phiếu bất động sản có bùng nổ trở lại? -
3
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
4
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký
-
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động

