
-
IEA nâng dự báo nguồn cung dầu mỏ năm 2025
-
Tổng thống Trump gia hạn thời gian "đình chiến" thuế quan với Trung Quốc thêm 90 ngày
-
Eurozone tăng trưởng 0,1% trong quý II/2025
-
Chứng khoán toàn cầu "ngó lơ" thuế quan của Tổng thống Trump?
-
Thuế quan mới của Tổng thống Trump có hiệu lực -
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
![]() |
Đồng 1.000 yen của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản vừa công bố cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,311 triệu tỷ yen (9.000 tỷ USD) tính đến cuối tháng 6, vượt mốc 1,3 triệu tỷ yen lần đầu tiên, cho thấy "sức khỏe tài chính" rất yếu của nước này.
Nợ công tăng 13,88 nghìn tỷ yen so với 3 tháng trước, trong bối cảnh Nhật Bản phải tăng cường chi tiêu để hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng của lạm phát phi mã. Như vậy, tổng nợ công cao gấp hơn 2 lần quy mô nền kinh tế của Nhật Bản (600 nghìn tỷ yen).
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất và có kế hoạch cắt giảm lãi suất bằng cách mua trái phiếu chính phủ, trong bối cảnh giảm dần các gói kích thích tiền tệ lớn được đưa ra trong khoảng một thập niên qua để đạt mục tiêu lạm phát 2%.
Chi phí vay dự kiến tăng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và chi phí trả nợ sẽ tăng đối với chính phủ.
BoJ chiếm khoảng một nửa nợ tồn đọng của chính phủ trong tháng 6 trong khuôn khổ triển khai một loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.
Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, trái phiếu chính phủ lên đến hơn 1,160 triệu tỷ yen, tăng 3,03 nghìn tỷ yen so với cuối tháng 3, chiếm phần lớn nợ công. Trong tổng nợ công, trái phiếu nghĩa vụ chung lên đến hơn 1,059 triệu tỷ yen, tăng 5,91 nghìn tỷ yen.
Nhật Bản đã tăng chi tiêu tài chính để vượt qua đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay một phần do giá năng lượng tăng cao. Dù đang có nỗ lực cắt giảm chi tiêu, Chính phủ Nhật Bản vẫn phải dựa vào phát hành trái phiếu để tài trợ cho khoảng 1/3 chi tiêu hằng năm của mình.

-
Trung Quốc muốn Mỹ nới lỏng kiểm soát xuất khẩu chip AI -
Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm sâu hơn dự báo -
Nhật Bản và EU được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt khi ký thoả thuận thuế quan với Mỹ -
Chứng khoán toàn cầu "ngó lơ" thuế quan của Tổng thống Trump? -
Các CEO châu Âu lúng túng trước thuế quan mới của Tổng thống Trump -
“Gợn sóng” trên thị trường dầu mỏ và nỗ lực của Việt Nam -
Thuế quan mới của Tổng thống Trump có hiệu lực
-
Việt Nam - Tâm điểm mới của dòng vốn đầu tư y tế châu Á
-
Samsung tiếp tục hỗ trợ phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Bình Dương
-
Hinode Mall tuyển dụng hơn 200 vị trí việc làm đa dạng ngành nghề siêu thị
-
TKV tập trung thực hiện, hoàn thành kế hoạch đầu tư năm 2025
-
FPT hợp tác với đối tác bán dẫn hàng đầu Hàn Quốc phát triển chip thế hệ mới