Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 22:52:28
Nơi khởi nguồn của thế hệ IT nói hay, làm giỏi, trình bày tốt
Hoàng Oanh - 23/12/2019 21:18
 
Xóa bỏ định kiến về kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) khô khan, ít nói và chỉ giao tiếp với người bạn duy nhất là chiếc máy tính, những kỹ sư công nghệ thông tin thế hệ mới do INTEK đào tạo thực sự là những người làm chủ cuộc chơi với sự chủ động, linh hoạt cả trong suy nghĩ, hành động và lời nói.
Các học viên INTEK trong buổi học về body language của khóa huấn luyện TEKTalks.
Các học viên INTEK trong buổi học về body language của khóa huấn luyện TEKTalks.

Hướng đến một thế hệ IT toàn năng

Có mặt tại Học viện Công nghệ INTEK vào 8h sáng mỗi ngày, nhưng ngày nào, Jennie Hoàng Phương, Giám đốc Marketing - Tuyển sinh của INTEK cũng cảm thấy bất ngờ khi nhiều học viên đã đến từ rất lâu để ôn bài và thảo luận trước khi bắt đầu một buổi học mới. Jennie cho biết, tính kỷ luật, sự chủ động luôn là hai yếu tố được INTEK đề cao đầu tiên.

Nguyên nhân xuất phát từ môi trường học tập chủ yếu tiếp xúc với máy tính, phần mềm đã được lập trình sẵn thời gian, nhưng điểm quan trọng khác là các học viên đều được xem như những kỹ sư tập sự, chủ động nêu quan điểm, bảo vệ ý tưởng và trao đổi với giảng viên về nội dung bài học thay vì tiếp thu kiến thức một chiều.

“Mỗi tuần, chúng tôi đều tổ chức các lớp học kỹ năng, như kỹ năng thuyết trình hay kỹ năng giao tiếp, để giúp học viên có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hàng ngày và tự tin truyền đạt điều mình muốn nói”, Jennie nói.

Lý giải về điều này, Jennie cho rằng, ngôn ngữ mà một kỹ sư CNTT thường xuyên phải sử dụng là loại ngôn ngữ lập trình dùng để làm việc với máy tính. Phần lớn trong số họ đều gặp phải vấn đề cơ bản trong giao tiếp hàng ngày, như diễn đạt sao cho thoát ý và trình bày cho người nghe dễ hiểu. Chính “gót chân asin” đó đã khiến nhiều kỹ sư CNTT, dù rất giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, nhưng lại chưa được đánh giá đúng năng lực, hoặc do thuyết trình thiếu hấp dẫn, nên sản phẩm dù có chất lượng tốt, cũng chưa thể truyền tải đầy đủ thông điệp của người sáng tạo tới người dùng.

Nhận thức được điều đó, INTEK đang hợp tác với các doanh nghiệp chuyên môn cao trong và ngoài ngành CNTT, nhằm xây dựng các khóa huấn luyện để kịp thời “đáp ứng” và “sửa chữa” những kỹ năng còn thiếu cho thế hệ kỹ sư tương lai. Với sứ mệnh đi đầu về đào tạo CNTT giai đoạn mới, INTEK mong muốn bồi đắp tốt vai trò “người thay đổi - làm chủ cuộc chơi” cho thế hệ kỹ sư mới ngay từ lúc họ bắt đầu thông qua các chương trình đào tạo hiện tại. Đó sẽ là một thế hệ kỹ sư trẻ toàn năng, không ngừng phát triển bản thân, mà như Jennie nói, có thể tự tin cạnh tranh với các kỹ sư CNTT được đào tạo tại các quốc gia tiên tiến trong một thế giới phẳng. 

TEKTalks cho thế hệ kỹ sư CNTT mới

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên, INTEK đã hợp tác với EIY Public Speaking để ra mắt khóa huấn luyện TEKTalks dành cho các kỹ sư tập sự là học viên của INTEK. TEKTalks được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các học viên CNTT với nhiệm vụ giúp họ cải thiện khả năng diễn đạt và giao tiếp cả về tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Được dẫn dắt bởi các chuyên gia đào tạo Public Speaking, Chương trình TEKTalks kéo dài khoảng hai tiếng vào mỗi tối thứ ba hằng tuần, với 5 chủ đề mỗi phần và 3 phần đi từ cơ bản đến nâng cao, từ điều chỉnh hình thể đến trau chuốt giọng nói, chuẩn bị bài trình bày dự án đến các phương thức ứng đáp, đảm bảo giúp các học viên dù đang đi làm hay vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường đều cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp.

Machine Learning và Business Analytics cho bạn trẻ đam mê công nghệ

Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng, trau dồi sự tự tin, thì cốt lõi của một bài thuyết trình hay lại nằm ở sản phẩm. “Giấy thì không gói được lửa”, chỉ có sản phẩm chất lượng thì bài nói hay mới có sức thuyết phục. Hiểu được tầm quan trọng của sự kết hợp giữa bài nói hay và một sản phẩm tốt, INTEK cũng chú trọng đào tạo cả kỹ năng cứng song hành với việc đào tạo kỹ năng mềm.

Mới đây, INTEK đã kết hợp với SkillHubs - một trong những công ty đang đi đầu về đào tạo Business Analytics và Machine Learning trên thế giới để xây dựng khóa học Machine Learning và Business Analytics, khóa học đặc biệt chuyên sâu dành cho các bạn đã có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python, xác suất thống kê và đại số tuyến tính.

Sau khi hoàn thành 18 chủ đề của khóa học Machine Learning kéo dài 3 giờ mỗi tuần, học viên sẽ được trang bị nền tảng vững chắc để lập trình bất cứ phần mềm nào. Cùng với Business Analytics - lộ trình đào tạo đặc biệt trong vòng hai ngày, các học viên sẽ được đào tạo đầy đủ về cách hiểu và sử dụng số liệu data khổng lồ trong hệ thống công ty của mình, ngoài ra còn nắm được cách vận hành và phân tích bảng hệ thống số liệu phức tạp.

Thông qua các khóa học tại INTEK, các bạn sinh viên hay những kỹ sư IT sẽ ngày càng hoàn thiện kỹ năng để trở nên tự tin, chủ động hơn khi làm việc tại môi trường doanh nghiệp và mô hình làm việc quốc tế đầy thách thức, nhưng cũng nhiều cơ hội và không thiếu thảm đỏ.

INTEK là hệ thống giáo dục chuyên đào tạo các thế hệ kỹ sư CNTT. Khác với những trường đại học truyền thống, INTEK là một cuộc cách mạng về phương pháp học tập thực tế. Hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, INTEK không chỉ đào tạo chuyên sâu về Software Developer (Full Stack Developer và Solution Architect) mà còn đang hoàn thiện chương trình và hệ thống đào tạo để giúp các kỹ sư công nghệ tương lai định hướng đúng con đường, rút ngắn thời gian đầu tư cũng như trang bị đầy đủ bộ kỹ năng để sẵn sàng bước vào doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Tham khảo thêm các thông tin về lộ trình đào tạo của INTEK tại:

Software Developer: https://intek.edu.vn/ l TEKTalks: https://tektalks.intek.edu.vn/
SK Telecom "tái xuất", dạy trẻ học lập trình bằng... robot thông minh
Tập đoàn Egroup vừa phát đi thông báo công bố đã ký kết thành công Thoả thuận hợp tác với SK Telecom, Tập đoàn viễn thông hàng đầu tại Hàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư