-
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh -
BSR xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
GreenYellow và MM Mega Market đánh dấu cột mốc mới trong hành trình hợp tác chuyển dịch năng lượng sạch -
Chuẩn bị công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các FTA năm 2025 -
Thu ngân sách giữ đà tăng, đạt 72,5% dự toán -
Doanh nghiệp Hà Lan mở rộng sản xuất, tìm nguồn cung tại Việt Nam
Ngay từ khi là sinh viên năm 2 ngành kiến trúc, dù được cha mẹ chu cấp đầy đủ, nhưng chàng trai sinh năm 1984 Nguyễn Việt Hòa vẫn cảm thấy thiếu thốn và muốn bứt phá. Hòa cùng 2 bạn nữ góp được 150.000 đồng để có vốn mua dụng cụ làm sản phẩm handmade bán vào Ngày Phụ nữ Việt Nam. Kết quả thật bất ngờ, chỉ trong 10 ngày, họ đã thu về cả triệu đồng tiền lời.
“Bài học tôi rút ra khi đó là kinh doanh không phải bắt đầu bằng nhiều tiền, mà cần có ý tưởng. Hạnh phúc của người làm kinh doanh là sản phẩm của mình đem lại hạnh phúc cho khách hàng”, Hòa nói và cho biết, từ thành công ban đầu, anh và các bạn tiếp tục công việc kinh doanh vào những ngày lễ trong năm.
![]() |
| Nguyễn Việt Hòa, Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Tiến |
Cho đến khi việc kinh doanh phát triển tương đối bài bản, Hòa quy tụ các bạn học thành lập Công ty Nghệ thuật sáng tạo Việt do chính anh làm Giám đốc. Cũng từ đây, việc kinh doanh phát triển, Hòa được một doanh nhân đầu tư 100 triệu đồng để phát triển Công ty.
Tuy nhiên, là một người trẻ chưa hiểu rõ về thương trường, Hòa đã dùng tiền để đầu tư cho bản thân và thuê những người chưa có kinh nghiệm sản xuất và phát triển sản phẩm. Vậy là thất bại đầu đời đã tới với Hòa chỉ 6 tháng kinh doanh... “Tôi đã tự tin thái quá, lại chưa trang bị kiến thức và kế hoạch phát triển cụ thể thì sẽ nắm chắc thất bại. Rơi vào cảnh trắng tay, tôi phải cầm bằng kiến trúc sư đi xin việc”, Hòa nói.
Thất bại lần thứ hai đến còn nhanh hơn, chỉ sau vài tháng khi Hòa quyết định nghỉ việc và cùng một người bạn kinh doanh với số vốn tích cóp được hơn 50 triệu đồng. Nhưng chính thất bại này cho Hòa bài học về kỹ năng giao tiếp, quản lý, thuyết phục khách hàng…
Sau những thất bại liên tiếp, Hòa quyết định lập gia đình. Cuộc sống khó khăn trong cảnh thất nghiệp khiến Hòa suy nghĩ rất nhiều. Anh quyết định về quê Hải Dương khởi nghiệp lại bằng việc thành lập mô hình kinh doanh hệ thống thời trang. “Tôi nhận ra rằng, có 2 ngành kinh doanh trường tồn là ăn và mặc, nhưng ngành ăn tôi không rành, còn ngành mặc thì đã có vợ tôi biết. Vậy là tôi vay vốn mở chuỗi cửa hàng thời trang. Công ty TNHH Hòa Tiến cũng chính thức ra đời từ thời điểm này”, Hòa cho biết.
Cũng từ những bài học thất bại trước đó, ở lần khởi nghiệp này, Hòa trân trọng đồng vốn của mình hơn. Tiếc tiền thuê người làm cửa hàng, anh tự tay ngày đêm sơn, trang trí và đóng kệ trưng bày sản phẩm. Sau 3 năm, với chiến lược kinh doanh bài bản, Hòa đã xây dựng được hơn chục cửa hàng trên khắp tỉnh Hải Dương. Nhưng thành công không được bao lâu, thì năm 2012, Hòa lại rơi vào thất bại, khi anh bắt đầu sao nhãng việc quản lý và đầu tư vào bất động sản. “Tôi thất bại vì nghĩ mình giỏi và đã thành công rồi. Với kinh doanh bất động sản, tôi không biết gì nhưng cũng lao vào đầu tư, không chịu học hỏi và không chịu phát triển trước biến cố thị trường”, Hòa nhớ lại.
Để gây dựng lại, Hòa đã ra nước ngoài để học hỏi. Anh nhận ra rằng, ngành thời trang của Việt Nam có thương hiệu rất tốt, nhưng không có một thương hiệu nào đủ lớn và hầu như chỉ sản xuất thuê theo mẫu đặt hàng. Tại thị trường trong nước, thời trang Việt Nam cũng chưa được đánh giá cao. Từ suy nghĩ đó, Hòa đã lên kế hoạch xây dựng một thương hiệu thời trang của Việt Nam đạt chất lượng cao, vừa phục vụ người Việt, vừa đi ra khắp thế giới.
Loại bỏ hoàn toàn những cửa hàng và thương hiệu cũ, tháng 4/2014, Hòa xây dựng và ra mắt một thương hiệu mới mang tên YODY, với tầm nhìn sẽ phát triển trở thành thương hiệu thời trang quốc gia của Việt Nam. Chiến lược của anh là xây dựng được những dòng sản phẩm mang lại hạnh phúc cho khách hàng, đồng thời phát triển mạnh hệ thống để tới năm 2020 có 95 cửa hàng trên cả nước. Tính tới thời điểm này, YODY đã có mặt tại 14 tỉnh, thành phố, với mặt hàng chủ yếu là quần áo, giày dép, phụ kiện, thắt lưng… dành cho người trẻ làm việc tại công sở.
-
Linghome & SMEs - Hệ sinh thái thẩm định tài sản -
Tiêu chí phân loại để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước -
CUBHCM kết nối nguồn lực khu vực, hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng -
[Infographic] Bức tranh xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm -
Ngoại giao kinh tế mở đường, doanh nghiệp tiến bước -
Đề xuất loạt cơ chế đặc thù cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam -
Đang đánh giá khả năng mở rộng mô hình thông quan tập trung
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
SeABank thông báo mời thầu -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2)

