Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Ông Mai Hữu Tín: Giữ TTF không bị hủy niêm yết trong năm 2020
Phan Hằng - Minh Uyên - 28/04/2020 18:45
 
Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) khẳng định, nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020 là phải có lãi để không bị huỷ niêm yết.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF), ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HDQT TTF khẳng định, nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020 là phải có lãi để không bị huỷ niêm yết. Điều này sẽ vừa ảnh hưởng đến phương án huy động vốn tương lai và cả hình ảnh của Công ty.

“Năm 2020, Gỗ Trường Thành phải có lãi, nếu không xin từ chức không làm nữa”

Sau nhiều lần không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, TTF vẫn mạnh dạn đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 2.427 tỷ đồng, gấp 3,4 lần năm 2019, lợi nhuận trước thuế 69,6 tỷ đồng.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT TTF (giữa) trả lời chất vấn
Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT TTF (giữa) trả lời chất vấn

Lý giải số liệu này, ông Tín chia sẻ: “Cổ đông đừng nên nhìn con số doanh thu. Tôi có thể làm lớn hơn con số đó. Cam kết của chúng ta năm nay phải có lãi, đó mới là vấn đề quan trọng. Anh em chúng tôi sống chết để năm nay có lãi, nếu không tôi xin từ chức, không làm nữa”.

Cũng theo ông Tín, ngành gỗ Việt Nam đang phát triển mạnh, mục tiêu năm 2020 vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, Covid-19 đã khiến các thị trường lớn đóng cửa, qua đó tác động lớn đến thị trường Việt Nam.

Tại Bình Dương, có gần 20 nhà máy đóng cửa, có 3/5 nhà xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội) đều đóng cửa. Nhưng may mắn, nhờ sự hỗ trợ của khách hàng nên 100% nhà máy của TTF vẫn hoạt động.

Chưa thể dự tính được thiệt hại từ Covid, nhưng TTF đang nỗ lực hết mình. Nếu nhìn vào các con số tài chính, cổ đông sẽ thấy các con số cực kỳ xấu nhưng đã được dự báo từ trước. Thay vào đó, TTF muốn mọi cổ đông trực tiếp đi tham quan nhà máy tận mắt thấy hoạt động của công ty.

Nhà máy tủ bếp vừa khánh thành đầu năm 2020 vẫn đang chạy liên tục trong mùa dịch và đủ đơn hàng đến cuối năm 2020.  Đây là nhà máy được xây trên 2 kho cũ, có diện tích khoảng 2.000 m2, công suất 60 container mỗi tháng. Dự kiến doanh số bình quân từ nhà máy này xuất khẩu sang Mỹ đạt 50 tỷ đồng/tháng.

Theo chia sẻ của TTF, các sản phẩm tại nhà máy đáp ứng nhu cầu của các khách hàng Mỹ và có lợi thế hơn so với sản phẩm tủ bếp từ Trung Quốc đang chịu cùng lúc 3 loại thuế khi xuất vào thị trường này (thuế nhập khẩu, thuế chống trợ giá và thuế chống phá giá).

Bên cạnh đó, TTF còn thành lập liên doanh Casadora chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ nội thất có giá trị cao, trong đó TTF chiếm 60% vốn trong liên doanh. Đối tác chính là hiệu trưởng trường mỹ thuật Milan với 20 năm trong ngành.

Với thương hiệu gỗ Casadora, TTF sẽ tham gia vào phân khúc gỗ phong cách Ý cao cấp, phục vụ giới thượng lưu tại Việt Nam, đồng thời, công ty cũng sẽ tấn công các thị trường khó tính như Trung Đông và Nga.

Hiện tại, TTF đã có 70% sản lượng gỗ dành cho xuất khẩu tại các thị trường như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Australia… với các chuỗi cửa hàng Walmart, Tesco - là khách hàng của TTF.

Ngoài ra, dự kiến tháng 5, TTF sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sofa mới, trong đó một nửa công suất sẽ sản xuất cho hãng sofa lớn nhất thế giới. Thông tin chi tiết hơn chưa được tiết lộ.

Đồng thời, công ty cũng đã thành lập xong CTCP Central Wood nhằm đầu tư xây dựng nhà máy ván ép mới với công suất 9.000 m3/ tháng. Nhà máy này được đặt tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, tỉnh Bình Định. Đây là địa điểm mà theo ông Tín, có nguồn nguyên liệu tốt nhất cho TTF hiện nay và là nơi có cảng lớn thứ 3 trên toàn quốc.

Đối với việc hợp tác với Sứ Thiên Thanh đến nay cũng mang lại kết quả nhất định. Hiện công suất của Sứ Thiên Thanh đã được gia tăng. Công ty sẽ xuất khẩu lô hàng đầu tiên trong 2-3 tháng tới đi Mỹ. Hợp đồng đã ký, tiền cọc đã nhận và nhà máy đang chạy, ông Tín chia sẻ.

TTF hiện đang sở hữu hai nhà máy gỗ Đắc Lắc 1 và 2 hiện âm vốn nhưng công ty quyết định sẽ giữ lại và gộp làm một, thành lập TTF Cao nguyên là pháp nhân đại diện, nhằm phục vụ chuyên sản xuất đồ gỗ ngoài trời.

Ông Tín vẫn không dấu tham vọng muốn biến TTF trở thành đơn vị chuyên thi công nội thất cho các công trình bất động sản nội địa. Nhưng, đối tác lớn nhất không thể tạo đủ dự án cho TTF do những thách thức thực tế của thị trường bất động sản thời gian qua.

Còn với mảng xuất khẩu, TTF đang dần có vị thế vững chắc hơn. Thay vì không được ngó ngàng đến, TTF hiện được nhiều tập đoàn bán lẻ nội thất bắt đầu giao các đơn hàng thử nghiệm.

Ông Tín cho rằng, thứ mà TTF thiếu chính là thị trường bán lẻ nội địa.

Phát hành riêng lẻ để xử lý xong nợ xấu tại Đông Á: Không còn cách nào khác

Theo đại diện TTF, hiện nay, gỗ tồn kho còn nhiều, một phần lớn trong đó đã thế chấp cho khoản nợ tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong quá trình kiểm kê, TTF phát hiện tồn kho không đúng với chất lượng đã ký kết trong hợp đồng thế chấp.

Ông Tín cho biết, trong 3 năm qua, TTF không thể vay được đồng nào từ ngân hàng bởi vì khoản vay cũ với DAB là khoản nợ xấu, cụ thể nợ gốc 123 tỷ nhưng có 60 tỷ đồng tiền lãi tính tới hiện nay. Toàn bộ tiền đầu tư nhà máy mới của TTF là tiền công ty tiết kiệm được qua việc bán hàng, cung cấp dịch vụ, dùng chính tiền mặt của mình để tự bảo lãnh hoạt động khi đi thi các công trình.

Nếu trả xong khoản nợ của DAB thì TTF không còn nợ ngân hàng nào nữa và chỉ còn nợ Vingroup.

Theo đó, HDQT TTF trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ gần 58 triệu cổ phiếu mới để hoán đổi hơn 123 tỷ đồng nợ tại Ngân hàng TMCP Đông Á. Tỷ lệ hoán đổi là 0,2218:1 (cứ 2.128 đồng nợ được hoán đổi thành 1 cổ phần mới), tương ứng với giá phát hành riêng lẻ là 2.128 đồng/cp.

Theo ông Tín, đây là cách duy nhất để TTF giải quyết tồn đọng, có đủ điều kiện đi vay mới và phát triển.

Thông tin thêm về ông Võ Trường Thành, nguyên Chủ tịch HDQT TTF, sẽ giao số cổ phần và tài sản thuộc sở hữu của ông Thành về cho TTF sẽ được ghi nhận vào thu nhập khác. Đây là chuyện không hề đơn giản, đội ngũ pháp chế của TTF đang cố gắng xử lý hơn 1 năm qua.

ĐHĐCĐ đã thông qua toàn bộ tờ trình, đồng thời tiến hành miễn nhiệm thành viên HDQT với ông Lê Văn Minh và bầu bổ sung ông Dương Quốc Nam vào vị trí HDQT độc lập. Ông Nam đang là Chủ tịch HDQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Nam - sở hữu chuỗi phân phối nội thất phố Xinh.

"Ông Nam là bậc thầy về bán lẻ nội thất cho công ty tại thị trường Việt Nam", ông Tín cho biết.

Thị giá chưa đến 9.000 đồng, TTF muốn phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 10.000 đồng/CP
HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) dự kiến trình ĐHCĐ về việc phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá phát hành tối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư