Petrolimex không thoái vốn tại các mảng bảo hiểm, ngân hàng
Chiều 29/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phối hợp với Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) phối hợp tổ chức buổi giới thiệu niêm yết của Petrolimex.
Petrolimex có thể sẽ niêm yết trong tháng 4/2017
Petrolimex có thể sẽ niêm yết trong tháng 4/2017

Theo nội dung chia sẻ của ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex, với các mảng bảo hiểm ngân hàng, Tập đoàn có thể sẽ thực hiện giảm tỷ lệ sở hữu theo quy định của luật chuyên ngành, nhưng sẽ không thoái toàn bộ vốn tại các mảng kinh doanh này. 

Theo thông tin từ SSI, với thị giá của cổ phiếu PLX Petrolimex trên thị trường OTC vào khoảng 40 nghìn đồng/cổ phiếu thì tổng vốn hóa thị trường của cổ phiếu PLX đạt tới 51.755 đồng/cổ phiếu, nằm trong tốp 20 công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất Việt Nam.

Kỳ vọng của Petrolimex sau khi niêm yết là sẽ bước vào tốp 10 công ty có vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán và nằm trong số 2 công ty có chỉ số P/E lớn thứ 2 trong số tốp 10 công ty vốn hóa lớn nhất.

Petrolimex thành lập từ năm 1956, là nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu lâu đời nhất và lớn nhất Việt Nam với khoảng 50% thị phần. Công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2011 với vốn điều lệ là 10.700 tỷ đồng.

Sau đó, Petrolimex đã bán khoảng 103,5 triệu cổ phiếu (khoảng 10% vốn điều lệ) cho cổ đông chiến lược là JX Nippon Oil & Energy Corporation (JX NOE). Đây là công ty bán lẻ xăng dầu lớn nhất Nhật Bản với 43% thị phần.

Ngoài ra, Petrolimex cũng đã mua khoảng 155 cổ phiếu quý trong năm 2016. Vốn điều lệ hiện tại của Petrolimex là 12.939 tỷ đồng.

Petrolimex phân phối sản phẩm thông qua 3 kênh chính. Trong đó, mạng lưới bán lẻ của công ty có 2.400 trạm xăng tại tất cả các tỉnh thành phố. Tốc độ tăng trạm xăng khoảng 60 trạm/năm và trong 5 năm tới công ty sẽ tiếp tục gia tăng số trạm xăng với tốc độ 100  -150 trạm/năm.

Ngoài ra, công ty này còn có kênh bán buôn cho đại lý với 2.800 đại lý và kênh phân phối trực tiếp cho khách hàng, gồm các khách hàng lớn trong lĩnh vực điện, than...

Năm 2016, công ty mẹ Petrolimex đạt 81.755 tỷ đồng doanh thu thuần và 3.278 tỷ đồng lợi nhuận ròng (tăng trưởng 59,5%). Năm 2016 công ty có 2 điều kiện kinh doanh thuận lợi.

Thuận lợi thứ nhất là công ty tiết kiệm được chi phí nhờ nhập nguồn xăng từ Hàn Quốc. Thuế nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là xăng từ Hàn Quốc thấp hơn so với từ các nước khác nhờ Hiệp định ATA Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 9/2016.

Yếu tố thứ hai là môi trường tỷ giá hối đoái năm 2016 thuận lợi hơn so với 2015 giúp công ty tiết kiệm được khoảng 589 tỷ đồng từ tỷ giá. Chi phí lãi vay cũng giảm khoảng 69 tỷ đồng do vốn kinh doanh được bổ sung từ phát hành cho JX và giá dầu giảm nên nợ vay cũng giảm hơn.

Về kết quả kinh doanh hợp nhất toàn Tập đoàn, năm 2016 Tập đoàn đạt 123.098 tỷ đồng doanh thu thuần và 5.165,7 tỷ đồng lợi nhuận ròng (tăng trưởng 69%).

Đáng chú ý trong bảng cân đối kế toán là nợ ngắn hạn giảm từ 12.560 tỷ đồng năm 2015 xuống còn 6.775 tỷ đồng năm 2016. Theo đó, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu giảm từ 0,96 xuống còn 0,42.

Các con số này đạt được chủ yếu nhờ vốn kinh doanh được bổ sung từ phát hành cổ phiếu cho JX. Ngoài ra, giá dầu thô ở mức thấp trong 6 tháng 2016 cũng giúp giá đầu vào giao dịch ở thị trường Singapore ở mức thấp, góp phần làm giảm giá trị nợ ròng.

Sau đây là một số nội dung hỏi đáp của nhà đầu tư đối với lãnh đạo Petrolimex:

Hỏi: Xin cho biết chiến lược phát triển sản phẩm mới?

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex: Từ 2017 công ty đã chuyển loại, mặt hàng xăng 95 sẽ chỉ lưu thông mức 3 và 4 và đến cuối năm sẽ chỉ lưu thông mức 4.

Đến đầu quý I/2018 sẽ đưa diesel lên mức euro 4. Thời gian tới bên cạnh các mặt hàng mang tính chất rộng rãi và truyền thống thì cũng có những sản phẩm đặc thù để đáp ứng thị trường và cam kết có thể đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo nhất của nhà nước và trong khu vực.

Hỏi: Giá niêm yết và cổ tức dự kiến 2017?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Công ty đảm bảo giữ quyền lợi của nhà đầu tư, chắc chắc sẽ không thấp hơn giá phát hành cho đối tác chiến lược. Mức giao dịch hiện tại tại OTC rõ ràng xoay quanh khoảng 47 - 50.000 đồng.

Chúng tôi sẽ có công bố cụ thể khi xác định chắc ngày lên sàn.

Về cổ tức, với kế hoạch của Petrolimex trong 3 năm tới, công ty thay đổi quản trị với nhà đầu tư chiến lược. Cam kết cổ tức 3 năm tới không thấp hơn 12%. 

Lợi nhuận trong năm 2016 là khoảng 4.000 đồng/cổ phiếu. Tôi tin rằng tại Đại hội cổ đông sắp diễn ra, chúng tôi sẽ quyết định mức chia cổ tức thỏa đáng, chắc chắn sẽ không thấp hơn năm 2015 (16%).

Hỏi: Chiến lược ở thị trường nước ngoài?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Duy trì các thị trường truyền thống là Lào và Campuchia. Công ty của Petrolimex tại Lào đã vươn lên vị trí thứ 3 về bán lẻ và kỳ vọng sẽ lên tốp đầu.

Với thị trường Campuchia vẫn duy trì lượng bán buôn cho tất cả đầu mối để tránh va chạm cạnh trên trên mảng bán lẻ.

Đối với thị trường Singapore, đây là trung tâm dầu khu vực nên Petrolimex đã tiếp cận rất sớm và Petrolimex Singapore cũng đã có uy tín trên thị trường khu vực và thế giới và tham gia và thắng nhiều cuộc thầu lớn.

Thời gian tới công ty sẽ nghiên cứu để xem xét để ký kết với các nhà máy lọc dầu để giảm thiểu chi phí, trên cơ sở cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Hỏi: Kinh doanh 2 năm qua khả quan, nhưng môi trường kinh doanh gắt gao hơn và định hướng thị trường sẽ thế nào?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Cuối năm 2014 Chính phủ đã có Nghị định quy định về vận hành kinh doanh xăng dầu có quản lý của nhà nước. Theođó, kinh doanh xăng dầu không còn hiện tượng giá bán thấp hơn giá đầu vào, cho phép các doanh nghiệp tính các khoản chi phí để đảm bảo cạnh tranh.

Kết quả kinh doanh 2 năm qua đã thể hiện thế mạnh của Petrolimex thông qua mạng lưới, chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng có những thay đổi trong quản trị sau khi có tư vấn của cổ đông chiến lược, nhờ đó tiết  giảm nhiều khoản chi phí. Do đó, bên cạnh lợi nhuận mang tính truyền thống, công ty đã tận dụng được nhiều cơ hội mới.

Công ty đã có chiến lược đến 2020 và đều đã có đối sách kinh doanh ngay cả trong trường hợp có cạnh tranh khốc liệu. Dự báo, sau khi lên sàn công ty sẽ vẫn tiếp tục duy trì thị phần khoảng 48-50% thị phần.

Hỏi: Công ty tái cấu trúc mảng bảo hiểm ngân hàng thế nào?

Ông Bùi Ngọc Bảo: Mảng tài chính ngân hàng là lĩnh vực Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước thoái vốn. Tuy nhiên riêng với Petrolimex thì tính gắn kết với các hoạt động ngân hàng rất cao và vì thế với Petrolimex chỉ phải giảm tỷ lệ tại 2 lĩnh vực này theo tỷ lệ quy định tại luật chuyên ngành.

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...