Petrolimex tính phương án thoái vốn nhà nước xuống còn 51%
Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang xem xét phương án thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp xuống còn mức 51% để có vốn đầu tư hàng loạt dự án mới của doanh nghiệp.

Theo nhu cầu đầu tư của Petrolimex từ nay tới năm 2023, doanh nghiệp này cần khoảng 34.100 tỷ đồng để triển khai hàng loạt dự án đầu tư.

Trong số này, các khoản đầu tư chính được nhắm tới là đầu tư mua lại tài sản để có 50% cổ phần tại một nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của đối tác chiến lược là Tập đoàn JXTG (Nhật Bản); đầu tư 2 kho cảng LNG tại Tân Phước và Vân Phong để phục vụ cho việc đầu tư xây dựng các nguồn điện chuẩn bị phát triển ở trong nước.

Nhu cầu vốn cho 3 dự án này là khoảng 23.000 tỷ đồng.

Số tiền còn lại là 10.100 tỷ đồng sẽ được giành chủ yếu để mở rộng, hiện đại hoá hệ thống xăng dầu hiện có của Petrolimex.

Để có tiền đầu tư cho các dự án trên, Petrolimex dự kiến phát hành tăng vốn điều lệ của Tập đoàn từ 12.938 tỷ đồng hiện nay lên thành 16.772 tỷ đồng thông qua việc giảm tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của nhà nước hiện nay xuống còn mức 58,5%.

Tiếp đó, Petrolimex sẽ bán tiếp 7,5% vốn điều lệ và Nhà nước sẽ chỉ còn nắm giữ 51% tại doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất thị trường hiện nay.

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...