Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 04 năm 2023, 23:20:15
PetroVietnam: Doanh thu đạt 299.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 21.300 tỷ đồng
Hoàng Nam - 10/07/2021 08:18
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 21.300 tỷ đồng, vượt 165% kế hoạch 6 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Khó khăn vẫn đạt kết quả tốt

Việc bùng phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư hiện đang diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là ở TP.HCM, các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều đơn vị, công trình dầu khí và một số khu công nghiệp, những địa bàn kinh tế năng động nhất đất nước, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, với việc kiểm soát tốt công tác an toàn, dịch bệnh, phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới và giá dầu tích cực, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã bám sát kế hoạch, diễn biến tình hình thị trường, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ chính được giao.

Cụ thể, sản lượng khai thác dầu đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng ngay trong tháng 5/2021. Tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng dầu thô, condensate vượt 15% so với kế hoạch, góp phần hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác quy dầu 6 tháng đạt 9,68 triệu tấn.

Công tác sản xuất xăng dầu, phân đạm cũng vượt kế hoạch được giao.

Các chỉ tiêu tài chính đã hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 299.300 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch 6 tháng, tăng 22% so với cùng kỳ 2020; Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 45.200 tỷ đồng, vượt 42% kế hoạch 6 tháng, tăng 33% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 21.300 tỷ đồng, vượt 165% kế hoạch 6 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Các chỉ tiêu tài chính trên cho thấy lợi nhuận trước thuế toàn Tập đoàn đạt được tích cực hơn rất nhiều so với tốc độ tăng của giá dầu (gấp hơn 3 lần mức tăng giá dầu).

Cụ thể giá dầu thô bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 66,8 USD/thùng, vượt 48% giá kế hoạch, trong khi đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tập đoàn 6 tháng đầu năm vượt 165% kế hoạch.

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) 6 tháng đầu năm ước đạt 4,6%, thuộc nhóm các công ty dầu khí có hệ số ROE tốt trên thế giới.

Có thể nói để đạt được kết quả rất khả quan này, không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thuận lợi từ xu hướng tích cực của giá dầu mà phần lớn là do công tác quản trị đã được ban lãnh đạo Tập đoàn đặc biệt chú trọng thực hiện.

Song song với đó, là sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành xuyên suốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên và từng lĩnh vực cụ thể.

Kết quả này đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cùng với đó, các mặt hàng chiến lược của Tập đoàn như: xăng, dầu, khí, điện, đạm,... không chỉ mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà đã cung ứng sản phẩm thiết yếu, góp phần bình ổn thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Petrovietnam đã thúc đẩy xây dựng các chuỗi giá trị nhằm tăng cường phối hợp, chia sẻ, tận dụng các lợi thế, nguồn lực của các đơn vị trong Tập đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động chung. Đến hết tháng 6/2021, Tập đoàn đã triển khai 19 chuỗi liên kết.

Công tác tối ưu, tiết giảm chi phí được triển khai tích cực. Tổng chi phí tiết giảm ước đạt 1.691,6 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch tiết giảm của năm 2021, đóng góp quan trọng vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của Tập đoàn.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được quán triệt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong toàn Tập đoàn. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, kiểm soát được lượng hàng tồn kho, công tác phòng chống dịch COVID-19 được quán triệt thực hiện nghiêm túc và triệt để, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, đến nay, PetroVietnam đã đóng góp hơn 500 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 và ủng hộ công tác phòng chống dịch ở các địa phương trong cả nước.

PetroVietnam cũng đã triển khai an toàn việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho gần 10.000 lượt cán bộ công nhân viên.

Hỗ trợ cùng hoàn thành kế hoạch

Nhận định thách thức còn rất nhiều ở phía trước, đặc biệt là đại dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, giá dầu biến động khó lường, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV PetroVietnam cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực để hoàn thành kế hoạch cả năm.

“Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, hơn lúc nào hết, các đơn vị cần đoàn kết, đặc biệt là các đơn vị trong chuỗi giá trị cần tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nhau hoàn thành kế hoạch được giao”, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm và cả năm 2021, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc PetroVietnam đã yêu cầu tiếp tục cập nhật, tăng cường công tác dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường để nhận diện rủi ro, cập nhật giải pháp trong quản trị, điều hành linh hoạt hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh phối hợp, tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho người lao động vì mục tiêu an toàn.

Lãnh đạo PetroVietnam cũng yêu cầu đảm bảo cân đối giữa sản lượng dầu và khí để hoàn thành chỉ tiêu quan trọng nhất là sản lượng khai thác dầu khí của Tập đoàn; đẩy mạnh mở rộng thị trường khí, các sản phẩm lọc hóa dầu, cũng như các sản phẩm khác; tiếp tục nâng cao công tác quản trị, thúc đẩy việc tháo gỡ các vướng mắc ở các cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, song song với việc tăng cường nắm bắt, giải quyết khó khăn cho các đơn vị; tiếp tục tối ưu đầu tư, tối ưu chi phí sản xuất, tăng cường tiết giảm chi phí hoạt động; hiện thực hóa các chuỗi liên kết trong Tập đoàn và tăng cường hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị.

Petrovietnam: 17/22 đơn vị thành viên kinh doanh có lãi 4 tháng đầu năm 2021
Các đơn vị trong Petrovietnam đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh ổn định. Có 17/22 đơn vị có lợi nhuận, nhiều đơn vị đạt mức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư