Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 00:35:34
Petrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng tốt
Hoàng Nam - 08/05/2022 17:10
 
Tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dầu khí.

Theo đánh giá của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), tình hình thế giới đã và sẽ tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của doanh nghiệp này. Có thể kể đến như tăng giá nguyên liệu đầu vào, gián đoạn nguồn cung vật tư, thiết bị, các vấn đề thương mại, đầu tư, tài chính, tiền tệ, thị trường dầu mỏ được dự báo sẽ tiếp tục bất ổn trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong tháng 4/2022, huy động khí cho sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu gas, phân bón… trên thị trường giảm sút...

Tuy vậy, tiếp nối thành quả từ kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh quý I/2022, với sự quyết liệt, năng động, chủ động trong quản trị, điều hành, sự nỗ lực cao trong toàn hệ thống, trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam tiếp tục duy trì tốt nhịp độ, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Khai thác dầu thô tháng 4 đạt 0,9 triệu tấn, vượt 18% kế hoạch. Tính chung 4 tháng đạt 3,63 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch năm 2022 và bằng 100% so với cùng kỳ năm 2021.

Sản xuất đạm tháng 4 đạt 155.900 tấn, tính chung 4 tháng đạt 625.400 tấn, bằng 37% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động sản xuất kinh doanh được đảm bảo thông suốt, giữ vững nhịp độ tại các nhà máy, công trình.

Petrovietnam ghi nhận các chỉ tiêu tài chính tích cực, tiếp tục đà tăng trưởng. Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 292.600 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 41.800 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ những kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận đạt được trong 4 tháng đầu năm 2022 là rất khả quan.

Trong tháng 4/2022, công tác triển khai đầu tư trong toàn Tập đoàn tiếp tục được tập trung đẩy mạnh, đặc biệt tại các dự án trọng điểm.

Cụ thể, Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc Tập đoàn hằng tuần thường xuyên tổ chức các buổi làm việc trực tiếp tại công trường để kiểm tra tiến độ thực hiện tại Dự án nhiệt điện Thái Bình 2; tiếp tục tìm các giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất hay làm việc với Tập đoàn AES về Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ…

Petrovietnam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã tổ chức ký kết Hợp đồng mua bán điện Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 giai đoạn vận hành thương mại...

Petrovietnam cũng tiếp tục có các buổi làm việc với các Tập đoàn lớn như AES, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Perenco, Wood, Enterprise Energy, Schlumberger nhằm thúc đẩy hợp tác trong xu hướng chuyển dịch năng lượng của thế giới hiện nay.

Những kết quả đạt được trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022 tiếp tục góp phần tạo niềm tin và cơ sở nền tảng để Petrovietnam triển khai thực hiện các mục tiêu trong những tháng tiếp theo cũng như trong thực hiện chiến lược phát triển.

Trong tháng 4, tình hình kinh tế thế giới diễn biến theo chiều hướng xấu, phức tạp. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở nhiều quốc gia.  Theo JPMorgan, chỉ số PMI sản xuất toàn cầu đã giảm xuống mức 52,2 vào tháng 4/2022 từ mức 53 vào tháng 3/2022. Phong tỏa chống Covid -19 ở Trung Quốc, tình hình chiến sự Nga - Ukraine và các sự kiện liên quan làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiếp tục tạo thêm sức ép lên lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu, làn sóng tăng lãi suất bắt đầu.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 4/5 đã nâng lãi suất thêm 0,5% để đối phó lạm phát cao, đây là lần FED tăng lãi suất mạnh nhất trong hơn 20 năm qua. Cùng với đó, lần lượt các ngân hàng trung ương tại Australia, Mỹ, Anh, Ấn Độ… thông báo nâng lãi suất để đối phó bão lạm phát.

Sau khi phân tích bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước, chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị, lĩnh vực trong thời gian tới, kết luận buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, mặc dù đạt được những kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm, tuy nhiên từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, thị trường trong và ngoài nước, các vấn đề địa - chính trị…

Ông Hùng đề nghị các đơn vị không chủ quan với kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực cao nhất cho nhiệm vụ trong các tháng tiếp theo, tận dụng nguồn lực, thúc đẩy đầu tư cho mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tập trung cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường để cập nhật, điều chỉnh trong phương án quản trị điều hành, đặc biệt lưu ý vấn đề cung - cầu (cầu có dấu hiệu giảm, yếu dần), bất ổn về giá và làn sóng lạm phát; kiên quyết giữ mục tiêu của tăng trưởng, mục tiêu sản lượng sản xuất, khai thác dầu, tối đa các sản phẩm chế biến để tận dụng cơ hội thị trường.

Cạnh đó, việc quản trị danh mục đầu tư trực tiếp và gián tiếp; tập trung thúc đẩy các dự án trọng điểm, hoàn chỉnh các báo cáo nghiên cứu cơ hội đầu tư cho các dự án chiến lược của Tập đoàn cũng được chú trọng đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ cho các đơn vị thành viên tham gia vào các dự án này.

Giá dầu cao giúp, doanh thu Petrovietnam tăng 49% so với năm ngoái
Trong quý I/2022, tổng doanh thu toàn Petrovietnam đạt 197.120 tỷ đồng, vượt 46% kế hoạch quý, tăng 49% so với cùng kỳ 2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư