Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đạt tối thiểu 60% kế hoạch
Kỳ Thành - 15/09/2021 21:35
 
Đây là mục tiêu mà Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đề nghị các địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long tập trung thực hiện.

Chiều 15/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 của vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là hội nghị thứ 3 trong 2 ngày liên tiếp, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức theo hình thức trực tuyến với 3 miền Bắc, Trung, Nam bao gồm 6 vùng trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì hội nghị chiều 15/9 (Ảnh: Đức Trung)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, các tỉnh, thành phố của Vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng, thu ngân sách, xuất nhập khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố phía Nam triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong điều kiện có thể nói bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cả nước, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian giãn cách dài đã gây rất nhiều khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống nhân dân, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ và lĩnh vực nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 2 vùng.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân của 2 vùng trong 6 tháng đầu năm đều thấp hơn tốc độ tăng trưởng cả nước (vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 4,5%, vùng Đông Nam Bộ đạt 4,58%, cả nước là 5,64%).

Mặc dù, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung cả nước như: Bình Phước (6,16%), Tây Ninh (7,04%), Bình Dương (7,23%), Long An (6,06%), Bến Tre (6,47%), Bạc Liêu (7,17%) nhưng trước tình hình ảnh hưởng nặng của dịch bệnh thì dự kiến cả năm 2021, tốc độ tăng trưởng của 2 vùng còn thấp hơn nữa, thậm chí một số tỉnh, thành phố có thể bị tăng trưởng âm.

Trong 8 tháng, thu ngân sách nhà nước trên 2 vùng đạt hơn 495 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 46,5% số thu cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu của 2 vùng ước đạt 87,54 tỷ USD, chiếm khoảng 41,1% cả nước; trong đó, vùng Đông Nam Bộ ước đạt 77,9 tỷ USD, chiếm khoảng 36,6% cả nước, tăng khoảng 21,8% so với cùng kỳ. Tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đầu năm 2021 là 10,54 tỷ USD, chiếm khoảng 55,14% cả nước.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng là 37.252 doanh nghiệp, chiếm 45,6% cả nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh, vấn đề liên kết vùng, quy hoạch vùng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các địa phương (Ảnh: Đức Trung)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, một số địa phương trong tình hình dịch bệnh khó khăn, phải giãn cách xã hội nhưng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, góp phần khôi phục đời sống của người dân và hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp… đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông gợi ý một số vấn đề để các địa phương trung nghiên cứu, tham luận: đề nghị các địa phương đánh giá toàn diện, phân tích các mặt được, chưa được và làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và các giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư 8 tháng qua và ước thực hiện cả năm 2021; trong đó, đánh giá rõ việc dự kiến kết quả thực hiện chỉ tiêu GRDP của các địa phương trong năm 2021.

Bên cạnh đó, các địa phương kiến nghị các giải pháp đúng, chia sẻ cách làm hay để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và triển khai kế hoạch đầu tư công trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là việc giải ngân trong 9 tháng năm 2021 và những tháng cuối năm 2021 trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị về công tác giải ngân vừa qua; đồng thời, tập trung vào việc khả năng thực hiện giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch đã được giao từ đầu năm.

Dự kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022, các địa phương cần tập trung về công tác dự báo, đánh giá, phân tích tình hình, bối cảnh “bình thường mới”, nêu bật những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những tồn tại, hạn chế để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, giải đáp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Các địa phương cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng.

Đối với công tác quy hoạch, Chính phủ đã có hội nghị chuyên đề riêng về nội dung này. Tuy nhiên, trong khuôn khổ cuộc họp hôm nay, đề nghị các địa phương nêu thêm các khó khăn, vướng mắc; đồng thời kiến nghị đề xuất đối với việc triển khai công tác quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và các quy hoạch có liên quan để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan theo quy định của Luật Quy hoạch.

“Vấn đề liên kết vùng, quy hoạch vùng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các địa phương. Nếu làm tốt vấn đề liên kết vùng và quy hoạch vùng sẽ tận dụng được các tiềm năng, lợi thế sẵn có của các địa phương và hạn chế việc triệt tiêu động lực của các địa phương với nhau”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Sẽ có chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch
Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 phải đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong đó tập trung phục hồi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư