
-
Trình làng robot y tế “Make in Vietnam”, tiên phong mô hình bệnh viện thông minh
-
Bộ Y tế phát hiện 5 loại thuốc nghi giả, yêu cầu ngừng sử dụng
-
“Phép màu” từ y học bào thai: Cứu sống cặp song thai mắc hội chứng truyền máu hiếm gặp
-
Phát động Cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” nhằm kiến tạo môi trường y tế an toàn, nhân văn
-
Nhồi máu cơ tim “núp bóng” triệu chứng của bệnh dạ dày -
Tin mới y tế ngày 17/9: Phát hiện ung thư phổi từ triệu chứng không ngờ
Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc-xin như phát ban, ngứa... Các phản ứng này được gọi là phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid tại cánh tay, gọi tắt là “Cánh tay Covid”.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid tại cánh tay hay “Cánh tay Covid” là một phản ứng của hệ thống miễn dịch mà một số người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna.
Theo một số báo cáo, vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech cũng có thể gây ra phản ứng sau tiêm này với tỉ lệ ít hơn; chưa phát hiện thấy phản ứng sau tiêm này ở vắc-xin Janssen của Johnson&Johnson.
Chuyên gia cũng cho hay, triệu trứng “Cánh tay Covid” là một phản ứng da quá mẫn cảm tốc độ chậm - xảy ra trên hoặc xung quanh vết tiêm vắc-xin Moderna.
Triệu trứng này xuất hiện sau vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc mũi thứ hai.
Theo nghiên cứu trên những người gặp phải tình trạng này cho thấy, các triệu chứng Cánh tay Covid thường xuất hiện khoảng 7 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, 2 ngày sau mũi tiêm thứ hai.
Các triệu chứng của Cánh tay Covid bao gồm, ngứa, có thể ngứa dữ dội; phát ban đỏ/hoặc đổi màu vùng da quanh chỗ tiêm với các kích thước khác nhau.
Trong một số trường hợp, phát ban có thể lan tới bàn tay hoặc ngón tay; sưng tấy; đau; da vùng tiêm cảm thấy nóng ấm khi chạm vào; xuất hiện các cục u cứng dưới da tại vị trí tiêm
Lý giải về việc tại sao tình trạng Cánh tay Covid lại xảy ra, theo bác sĩ Trần Thu Nguyệt, đây là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, thể hiện rằng các tế bào miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các tế bào cơ nơi đã hấp thụ vắc-xin mRNA.
Vắc-xin Covid-19 mRNA giúp cơ thể tạo ra proteinS của virus SARS-CoV-2, và trong một số trường hợp lại khiến hệ thống miễn dịch xác định đó là một tình trạng nhiễm trùng cần được loại bỏ, dẫn đến phản ứng miễn dịch quá mức, gây nên các dấu hiệu của Cánh tay Covid.
Hiện tại, vắc-xin Moderna vẫn là rất mới, cho nên chúng ta vẫn không biết rõ ràng về cơ chế chính xác gây ra các triệu chứng của Cánh tay Covid. Các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về dấu hiệu này.
Cũng theo bác sĩ Nguyệt, các triệu chứng của Cánh tay Covid thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tình trạng này sẽ không tiến triển nặng nề đến mức đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, và cũng không liên quan đến phản vệ sau tiêm.
Ngoài ra, tình trạng Cánh tay Covid sau mũi tiêm thứ nhất không phải là lý do để trì hoãn hay chống chỉ định tiêm mũi thứ hai (đối với các loại vắc-xin Covid-19 cần 2 mũi tiêm).
Mặc dù không nghiêm trọng, nhưng Cánh tay Covid có thể gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải. Do vậy, một số phương pháp điều trị tại nhà giúp giảm đau, sưng và ngứa như chườm mát, dùng steroid tại chỗ; dùng các thuốc giảm đau tại chỗ; dùng thuốc kháng Histamine dạng uống; sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn Acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

-
Trình làng robot y tế “Make in Vietnam”, tiên phong mô hình bệnh viện thông minh
-
Bộ Y tế phát hiện 5 loại thuốc nghi giả, yêu cầu ngừng sử dụng
-
“Phép màu” từ y học bào thai: Cứu sống cặp song thai mắc hội chứng truyền máu hiếm gặp
-
Phát động Cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” nhằm kiến tạo môi trường y tế an toàn, nhân văn
-
Nhồi máu cơ tim “núp bóng” triệu chứng của bệnh dạ dày -
Tin mới y tế ngày 17/9: Phát hiện ung thư phổi từ triệu chứng không ngờ -
Đã có vắc-xin phòng, nhưng nhiều người vẫn tử vong vì bệnh dại -
Bệnh viện không khói thuốc vì sức khỏe cộng đồng -
Đổi mới y tế từ phòng bệnh, đầu tư tư nhân đến công nghệ cao -
Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về chính sách miễn viện phí toàn dân -
Tin mới y tế ngày 16/9: Hàng nghìn bệnh nhân bảo hiểm y tế được chi trả hàng tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng