Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 01 năm 2022, 18:16:52
Phản ứng "Cánh tay Covid” sau tiêm vắc-xin Moderna
D.Ngân - 16/08/2021 20:26
 
Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp đối với vắc-xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech.

Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc-xin như phát ban, ngứa... Các phản ứng này được gọi là phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid tại cánh tay, gọi tắt là “Cánh tay Covid”. 

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid tại cánh tay hay “Cánh tay Covid” là một phản ứng của hệ thống miễn dịch mà một số người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna. 

Theo một số báo cáo, vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech cũng có thể gây ra phản ứng sau tiêm này với tỉ lệ ít hơn; chưa phát hiện thấy phản ứng sau tiêm này ở vắc-xin Janssen của Johnson&Johnson.

Chuyên gia cũng cho hay, triệu trứng “Cánh tay Covid” là một phản ứng da quá mẫn cảm tốc độ chậm - xảy ra trên hoặc xung quanh vết tiêm vắc-xin Moderna. 

Triệu trứng này xuất hiện sau vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc mũi thứ hai. 

Theo nghiên cứu trên những người gặp phải tình trạng này cho thấy, các triệu chứng Cánh tay Covid thường xuất hiện khoảng 7 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, 2 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Các triệu chứng của Cánh tay Covid bao gồm, ngứa, có thể ngứa dữ dội; phát ban đỏ/hoặc đổi màu vùng da quanh chỗ tiêm với các kích thước khác nhau.

Trong một số trường hợp, phát ban có thể lan tới bàn tay hoặc ngón tay; sưng tấy; đau; da vùng tiêm cảm thấy nóng ấm khi chạm vào; xuất hiện các cục u cứng dưới da tại vị trí tiêm 

Lý giải về việc tại sao tình trạng Cánh tay Covid lại xảy ra, theo bác sĩ Trần Thu Nguyệt, đây là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, thể hiện rằng các tế bào miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các tế bào cơ nơi đã hấp thụ vắc-xin mRNA. 

Vắc-xin Covid-19 mRNA giúp cơ thể tạo ra proteinS của virus SARS-CoV-2, và trong một số trường hợp lại khiến hệ thống miễn dịch xác định đó là một tình trạng nhiễm trùng cần được loại bỏ, dẫn đến phản ứng miễn dịch quá mức, gây nên các dấu hiệu của Cánh tay Covid.

Hiện tại, vắc-xin Moderna vẫn là rất mới, cho nên chúng ta vẫn không biết rõ ràng về cơ chế chính xác gây ra các triệu chứng của Cánh tay Covid. Các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về dấu hiệu này.

Cũng theo bác sĩ Nguyệt, các triệu chứng của Cánh tay Covid thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tình trạng này sẽ không tiến triển nặng nề đến mức đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, và cũng không liên quan đến phản vệ sau tiêm.

Ngoài ra, tình trạng Cánh tay Covid sau mũi tiêm thứ nhất không phải là lý do để trì hoãn hay chống chỉ định tiêm mũi thứ hai (đối với các loại vắc-xin Covid-19 cần 2 mũi tiêm).

Mặc dù không nghiêm trọng, nhưng Cánh tay Covid có thể gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải. Do vậy, một số phương pháp điều trị tại nhà giúp giảm đau, sưng và ngứa như chườm mát, dùng steroid tại chỗ; dùng các thuốc giảm đau tại chỗ; dùng thuốc kháng Histamine dạng uống; sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn Acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Chi tiết phân bổ hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna
Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ vắc-xin Moderna cho 53 tỉnh, thành và các ngành. Mỗi đối tượng tiêm chủng được đảm bảo tiêm đủ 2 mũi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư