Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Phát Đạt được nghiên cứu xây khu công nghiệp 1.247 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Gia Hân - 14/06/2024 10:03
 
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản chấp thuận nghiên cứu đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức do liên danh Phát Đạt và CTCP Đầu tư và Phát triển KCN Phát Đạt (PDI) đề xuất.
Phát Đạt được nghiên cứu xây KCN tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức. Ảnh minh hoạ

Được chấp thuận nghiên cứu dự án tại Châu Đức

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Ban quản lý các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các bên liên quan hỗ trợ liên danh bất động sản Phát Đạt thực hiện khảo sát.

Được biết, dự án KCN mà Phát Đạt được chấp thuận nghiên cứu có quy mô 1.247 ha nằm tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. UBND tỉnh cũng yêu cầu liên danh Phát Đạt phải có trách nhiệm cam kết chịu toàn bộ chi phí, rủi ro nếu dự án không được chấp thuận theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trước đó vào cuối tháng 3/2024, Phát Đạt đã đề xuất được tài trợ kinh phí lập quy hoạch chung 1/10.000 và đăng ký đầu tư, triển khai khảo sát, lập báo cáo dự án đầu tư các KCN Bắc Châu Đức tại xã Cù Bị.

Từ năm 2021, Phát Đạt và PDI đã khảo sát đầu tư các dự án KCN ở xã Cù Bị trên tổng quỹ đất 4.500 ha. Đồng thời, Phát Đạt đã ký kết các biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần Cao su Bà Rịa về việc hợp tác đề xuất thành lập dự án KCN Dịch vụ - đô thị.

Về dự án này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong quá trình bổ sung quy hoạch KCN Cù Bị, theo đó, tiến độ thực hiện trong năm 2021 – 2022 sẽ bổ sung quy hoạch, 2023 – 2024 xin chủ trương thành lập và 2025 quyết định thành lập KCN triển khai thực hiện giai đoạn 1. Hiện dự án KCN Cù Bị cũng đang là dự án thu hút các chủ đầu tư lớn tham gia triển khai, nghiên cứu.

Tháng 3/2021, Ban Quản lý các KCN tỉnh có văn bản ý kiến về dự kiến quy hoạch các KCN trên địa bàn huyện Châu Đức định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, KCNp Cù Bị với quy mô 3.000 ha, là dự án có quy mô lớn nhất được đề xuất. Thời gian thực hiện dự án là giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030. KCN đô thị Cù Bị được đề xuất với quy mô 2.100 ha trong giai đoạn 1 và 2.100 ha trong giai đoạn 2.

Tái thiết mảng bất động sản KCN

Được biết, chiến lược phát triển mảng KCN được Phát Đạt khởi động từ cuối năm 2020 nhưng đã tạm dừng lại vào năm 2023 khi doanh nghiệp bán vốn tại công ty con phụ trách lĩnh vực này nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư trong tình hình khó khăn chung.

Cụ thể trong năm 2023, Phát Đạt đã chuyển nhượng toàn bộ 99,8% quyền sở hữu tại PDI cho Công ty TNHH Phát Đạt Holdings với giá trị được ghi nhận 1.413 tỷ đồng và lãi 415 tỷ đồng. Đại diện Phát Đạt cho biết thương vụ này nằm trong lộ trình tái cấu trúc danh mục đầu tư của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ trước truyền thông, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết, dù trong giai đoạn tái cơ cấu tài chính vừa rồi doanh nghiệp này đã bán mảng KCN nhưng vẫn còn nhiều tờ trình xin làm dự án KCN ở các địa phương.

"Nếu công ty đấu thầu được thì vẫn tiếp tục làm dự án. Phát Đạt đã được một dự án hơn 400 ha ở Quảng Ngãi và đang có cơ hội ở nhiều tỉnh thành khác", ông Đạt nói.

Cụ thể, PDI đã lần lượt nghiên cứu, được chấp thuận đầu tư các dự án: Khu dịch vụ Kho bãi tổng hợp dịch vụ logistics ( quy mô 24 ha, gần cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu) đang trong giai đoạn triển khai xây dựng; KCN Dịch vụ Đô thị Phát Đạt - Dung Quất (1.152 ha)...

PDI cũng đã được tỉnh Đồng Tháp chấp thuận cho nghiên cứu đề xuất đầu tư 3 dự án tại TP.Cao Lãnh là  KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II và KCN Cao Lãnh III. Các dự án này có tổng diện tích 2.000 ha với tổng mức đầu tư 14.726 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phát Đạt cũng từng công bố kế hoạch triển khai các dự án như: KCN Hàm Ninh (Phú Quốc, Kiên Giang) với với quy mô 59,16 ha, KCN tại Đà Nẵng, KCN tại Bình Dương.

Phát Đạt khởi công dự án mới; SCIC công bố kế hoạch đầu tư tới 2025; Mộc Châu Milk lãi kỷ lục
MB và Gilimex hợp tác chiến lược; Vietjet hợp tác với Trip.com; Pomina công bố kế hoạch tái cấu trúc; Phát Đạt khởi công dự án mới; SCIC đặt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư