Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 11 năm 2020, 17:59:22
Phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”
Kỳ Thành - 21/08/2020 20:10
 
Giải báo chí được tổ chức với quy mô lớn nhằm khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội.

Chiều 21/8, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cho biết, đây là lần thứ hai Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí viết về đề tài Quốc hội.

“Việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội nhằm khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam công bố Thể lệ giải báo chí
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam công bố Thể lệ giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam"

Về thể lệ Giải, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải cho biết, Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” được áp dụng đối với 05 loại hình báo chí là: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí.

Thể loại báo chí dự Giải gồm tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình. Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện.

Về điều kiện dự Giải, các tác phẩm báo chí đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 01/01/2016 đến 31/10/2020 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí đều có thể tham dự Giải. Những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương được quyền dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”, nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi. Không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia.

Trong đó, tác phẩm báo điện tử dự giải phải là tác phẩm sáng tác lần đầu, không phải là phiên bản của báo in. Tác phẩm dự giải của tác giả vi phạm Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác không được xem xét.

Về đối tượng dự Giải, tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài dự Giải. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 05 người.

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi từ nay đến 31/10/2020 (theo dấu Bưu điện) và công bố giải thưởng vào ngày 4/1/2021. Ban tổ chức sẽ trao 50 giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc, bao gồm 5 giải A (mỗi giải 40 triệu đồng), 10 giải B (mỗi giải 30 triệu đồng), 15 giải C (mỗi giải 10 triệu đồng) và 20 giải Khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng).

Ứng phó với Covid-19, không thể bỏ qua vai trò dẫn dắt của Quốc hội
Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron nhấn mạnh ý kiến này tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới Lần thứ V diễn ra trong hai ngày 19 và 20/8.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư