Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 10 năm 2023, 12:34:53
Phiên đàm phán gia nhập CPTPP của Anh đang diễn ra tại Phú Quốc, Việt Nam
Thế Hải - 27/02/2023 17:03
 
Phiên đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Vương quốc Anh diễn ra tại Phú Quốc, Kiên Giang (Việt Nam) từ 27/2 đến 3/3/2023.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh tại phát biểu khai mạc phiên đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại phiên khai mạc đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.

Lễ khai mạc phiên đàm phán về việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã khai màn sáng 27/2/2023 tại Phú Quốc, Kiên Giang (Việt Nam)

Theo kế hoạch đã được các nước CPTPP thống nhất, phiên đàm phán này sẽ kéo dài từ ngày 27/2 đến 3/3/3023 với sự tham dự của 11 nước thành viên CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, và Vương quốc Anh.

Về phía Việt Nam, đoàn đàm phán có sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan gồm: Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Ban chỉ đạo quốc tế về hội nhập kinh tế.

Phát biểu khai mạc tại phiên đàm phán, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đề nghị tất cả các nước cùng nỗ lực để có một phiên đàm phán thành công, hướng tới việc sớm hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh. 

Đầu năm 2021, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Đến tháng 6/2021, Hội đồng CPTPP quyết định khởi động quy trình gia nhập của Vương quốc Anh.

Theo đó, các nước đã thành lập Nhóm đàm phán gia nhập của Vương quốc Anh với Nhật Bản giữ vai trò Chủ tịch nhóm.

Trong thời gian qua, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid19, khác biệt về múi giờ cũng như diễn biến địa chính trị quốc tế không thuận lợi nhưng tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh vẫn được thúc đẩy liên tục, đều đặn với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia rất lớn từ tất cả các nước.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng CPTPP với Vương quốc Anh, cùng thảo luận về tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của quốc gia này, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nước CPTPP để sớm kết thúc việc đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh trên tinh thần vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

CPTPP được ký kết năm 2018, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019. Với 11 nước thành viên, CPTPP có gần 500 triệu dân và đóng góp 13,5% GDP toàn cầu. Nếu có thêm sự tham gia của Anh, tỷ lệ này sẽ là 16%.

Khởi động đàm phán việc gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh trong tháng 6/2021
Phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 4 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 năm 2021 để xem xét khởi động tiến trình đàm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư