
-
Để phát triển kinh tế tư nhân, cần có chính sách hỗ trợ cả hai đầu cung - cầu
-
Hoàn thiện thể chế, đột phá phát triển khoa học, công nghệ
-
Doanh nghiệp nhà nước phải có khát vọng, "nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn"
-
Giải thể Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
-
Hà Nội triển khai các biện pháp điều hành, bình ổn giá -
TP.HCM nghiên cứu lập thêm thành phố trung tâm gồm 17 quận, chia tách 5 huyện
![]() |
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Hồng Diên tại buổi điện đàm với Bộ trưởng phục hồi Kinh tế Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura sáng 25/5/2021. |
Phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 năm 2021 để xem xét khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định của Vương quốc Anh.
Thông tin này vừa được ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế của Nhật Bản đưa ra tại buổi điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sáng 25/5.
Tại buổi điện đàm, 2 Bộ trưởng đã thảo luận về việc gia nhập Hiệp định CPTPP của một số nền kinh tế. Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura đề nghị Việt Nam ủng hộ việc tổ chức phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 4 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 năm 2021 để xem xét khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định của Vương quốc Anh sau khi nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập hồi đầu năm nay.
Bộ trưởng Nishimura đề nghị Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Nhật Bản trong thời gian tới, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong quá trình thực thi Hiệp định CPTPP, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu đến đầu tư tại Việt Nam, từ đó giúp Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử, thiết bị y tế, dệt may cũng như các lĩnh vực có lợi ích cho sự phát triển quan hệ kinh tế - thương mại song phương.
Phiên họp Hội đồng Bộ trường Hiệp định CPTPP lần thứ 3 được tổ chức tháng 8 năm 2020 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Graciela Marquez Colin với sự tham gia của Bộ trưởng các nước Australia, Brunei, Chile, Canada, Malaysia, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Tại phiên họp này, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả của việc thực thi Hiệp định CPTPP, đồng thời cũng khuyến khích thúc đẩy quá trình phê chuẩn của 4 nước thành viên còn lại chưa phê chuẩn
Đầu năm nay, Vương quốc Anh đã chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, hiện gồm 11 nước, trong đó có Việt Nam), để mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh, gia nhập CPTPP sẽ ngày càng thắt chặt hơn mối quan hệ của Vương quốc Anh với 11 nền kinh tế năng động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mang lại nhiều cơ hội hơn cho Vương quốc Anh, cho nền kinh tế cũng như người dân Anh.
Ngoài Vương quốc Anh, Thái Lan cũng đang gấp rút hoàn thành Báo cáo nghiên cứu ưu và nhược điểm kèm theo mức độ ảnh hưởng của việc gia nhập Hiệp định CPTPP.

-
Hà Nội triển khai các biện pháp điều hành, bình ổn giá -
TP.HCM nghiên cứu lập thêm thành phố trung tâm gồm 17 quận, chia tách 5 huyện -
Đà Nẵng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất -
Hà Nội tạo đột phá trong quy hoạch, mở rộng không gian phát triển đô thị -
38 bộ, ngành, địa phương đã gửi báo cáo kiểm kê tài sản công -
Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ nhất -
Hoàn thành dự thảo phương án giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận
-
1 Mức giảm trừ gia cảnh phải xét đến nhiều yếu tố
-
2 Đề xuất chỉ định nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành vốn 20.434 tỷ đồng
-
3 Kinh tế tư nhân: Góc nhìn từ nền kinh tế không rào cản - Bài 1: Không thể có cơ hội nào lớn hơn
-
4 Chi tiền tỷ mua nhà cho thuê: Bỏ tiền chẵn, nhặt tiền lẻ
-
5 Chi tiết kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy; sáp nhập tỉnh, xã
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Sóng đầu tư - Chứng khoán từ góc nhìn chuyên gia
-
Lễ hội California Cheese 2025 thưởng thức phô mai Mỹ hảo hạng với ưu đãi hấp dẫn tại FujiMart
-
Coteccons khởi công gói thầu trị giá gần 500 tỷ đồng tại Đại học Quốc gia TP.HCM
-
SeABanker chia sẻ yêu thương tới người dân tại 29 tỉnh, thành trên cả nước
-
Vietnamobile mời thầu Dịch vụ máy phát điện di động