-
Đổi mới thể chế hải quan, tạo động lực cho thương mại số
-
"Đại gia" bán lẻ Mỹ lần đầu tới Việt Nam tìm nhà cung ứng -
Định hình Điều lệ Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam -
Faster Việt Nam tiên phong nâng chuẩn không gian sống thông minh -
Yêu cầu bảo đảm hoạt động sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng -
Doanh nghiệp muốn vay được nhiều vốn hơn, lãi suất thấp hơn và thời hạn vay dài hơn
Lãnh đạo Thành phố đề nghị gặp doanh nghiệp
Tiếng vỗ tay lan rộng hội trường cuộc Tọa đàm Đối thoại Hà Nội 2025: Kỷ nguyên mới - Vận hội mới chiều muộn ngày 28/2, ngay sau lời đề nghị đầy bất ngờ của Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.
![]() |
| Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp tại Tọa đàm Đối thoại Hà Nội 2025 |
“Tôi đề nghị Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cùng các câu lạc bộ doanh nghiệp tổ chức gặp mặt với lãnh đạo Thành phố, có thể 2 tiếng một buổi chiều, theo hàng quý, theo từng chủ đề. Các vấn đề, các dự án có vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp sẽ được trao đổi cởi mở. Vấn đề gì giải quyết được, lãnh đạo các sở, ngành sẽ giải quyết luôn. Những vấn đề doanh nghiệp cần tư vấn, thủ tục thế nào, đầu mối ra sao, sẽ tư vấn. Tinh thần là để tháo gỡ thực sự các dự án”, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền chủ động đề nghị sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp.
Gần 400 doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã tham dự Tọa đàm. Mối quan tâm lớn của họ, theo như ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hà Nội là cơ hội mới khi Hà Nội triển khai Luật Thủ đô và 2 quy hoạch (Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065).
Cụ thể hơn, các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi về tiến độ tháo gỡ vướng mắc cho các dự án treo, cơ hội tiếp cận mặt bằng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp quy mô nhỏ...
“Hiện nay, hành lang pháp lý trong lĩnh vực bất động sản, đất đai đã có thể gỡ được nhiều vấn đề cho các dự án treo, như về quy hoạch phân khu trong quy hoạch chung, đấu thầu chọn nhà đầu tư, thuế đất... Thành phố sẽ gỡ vướng cho các dự án thế nào”, ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Thăng Long chờ đợi.
Lắng nghe các ý kiến, ông Quyền khuyến khích các doanh nghiệp “tranh thủ cơ hội” để đề xuất tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc.
“Chính phủ, lãnh đạo Thành phố đang chỉ đạo tập trung tìm kiếm giải pháp để gỡ vướng cho các dự án. Nếu doanh nghiệp có vướng mắc gì, nên báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nhanh”, ông Quyền chia sẻ.
Hiện tại, theo thông tin của Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền, trong 700 dự án có vướng mắc, khó khăn đã tập hợp, Thành phố đã gỡ được 412 dự án, số còn lại đang tiếp tục thúc đẩy tiến độ. Trong số này, có nhiều dự án vướng mắc đã nhiều năm.
Doanh nghiệp không phải đi xin dự án
Trả lời mong muốn của các doanh nghiệp “không muốn bỏ qua cơ hội phát triển nào”, “mong muốn tìm kiếm và xin dự án cho hội viên” mà ông Trần Đăng Nam đặt vấn đề tại Tọa đàm, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền thẳng thắn bày tỏ quan điểm “doanh nghiệp không phải đi xin dự án”.
“Kể từ ngày 1/3, Sở Tài chính sẽ là đầu mối rà soát, tổng hợp các dự án mời gọi đầu tư để công bố công khai, rất mong các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Doanh nghiệp không phải đi xin dự án mà chúng tôi sẽ mời gọi sau khi đã hoàn tất các quy hoạch”, ông Quyền khẳng định khi nhắc tới quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp, các dự án losgistics...
Tại Tọa đàm, thông tin về việc triển khai Luật Thủ đô cũng như việc thực hiện 2 quy hoạch đã được đại diện các sở ngành giới thiệu chi tiết, từ nội dung đến thẩm quyền của Thành phố trong việc triển khai, thực hiện.
Đặc biệt, ông Quyền khẳng định, thời gian thực hiện các dự án chắc chắn sẽ giảm đi.
“Sau sắp xếp, Thành phố còn 15 sở, 1 đơn vị tương đương là Trung tâm hành chính thuộc UBDN Thành phố. Như vậy, đầu mối cho ý kiến đã giảm đi, thủ tục và thời gian sẽ rút ngắn đi so với trước. Rất mong các nhà đầu tư quan tâm”, ông Quyền thông tin đến các doanh nghiệp.
Tọa đàm Đối thoại Hà Nội 2025 – Kỷ nguyên mới – Vận hội mới do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Xuân Đoàn Viên 2025 – Khởi sắc - sự kiện thường niên lớn nhất của Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội, hướng tới mục tiêu kết nối, giao lưu và tạo động lực cho cộng đồng doanh nhân trẻ trong năm mới.
Trong khuôn khổ Tọa đàm Đối thoại Hà Nội 2025, các doanh nghiệp hội viên đã ký kết một số dự án, với tinh thần thúc đẩy hợp tác, liên minh trong Hội.
![]() |
| Thỏa thuận hợp tác giữa DOLGROUP, Tập đoàn CNC Tech, Tập đoàn Thiên Ân phát triển dự án Trung tâm Logistic Quốc tế Bắc Giang |
+ Thỏa thuận hợp tác giữa DOLGROUP, Tập đoàn CNC Tech, Tập đoàn Thiên Ân phát triển dự án Trung tâm Logistic Quốc tế Bắc Giang.
Dự án được thực hiện trên diện tích 66,9 hecta, số vốn đầu tư thực hiện là 4,194 tỷ đồng nhằm xây dựng các dịch vụ kho bãi đã chức năng, HUB Thương mại điện tử, nông sản, dịch vụ hỗ trợ logistic với tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ AI, Big Data.
+ Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Đầu tư Thăng Long và các đơn vị Công ty cổ phần xây dựng DIC Holdings và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị UDIC.
![]() |
| Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Đầu tư Thăng Long và các đơn vị Công ty cổ phần xây dựng DIC Holdings và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị UDIC |
Đây là 3 đơn vị hợp tác triển khai dự án Tòa tháp Văn phòng và căn hộ khách sạn TIG Tower, 108 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, trong đó Tập đoàn Thăng Long là Chủ đầu tư dự án,
Công ty cổ phần xây dựng DIC Holdings và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị UDIC là Tổng thầu, Nhà thầu chính triển khai thi công. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, tổng diện tích 29.000 m², gồm 200 căn hộ khách sạn thương gia hạng 5 sao và văn phòng thương mại cao cấp.
-
Hải Phòng tìm giải pháp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất khẩu -
VINAFOR ký kết hợp đồng liên doanh ba bên, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn -
Vietjet tiên phong kết nối Việt Nam với sân bay quốc tế mới nhất Australia, mở rộng động lực hợp tác hai nước -
Bộ Công thương nói gì về quy chuẩn lắp đặt trụ sạc, trạm sạc xe điện -
Sun PhuQuoc Airways sắp nhận 8 tàu bay thân rộng Airbus A330 -
Đèo Cả kiên định với chiến lược “tăng trưởng tập trung” với 3 lĩnh vực cốt lõi -
Sản phẩm nhựa của Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia không bị áp thuế
-
1
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
2
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng -
3
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
4
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu
-
Khối Khoáng sản - Hóa chất TKV duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh -
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam



