-
Tiến độ, cơ cấu vốn tại 4 dự án 32.394 tỷ đồng Huế đang mời quan tâm -
TP.HCM sắp công bố Đô thị Khoa học Công nghệ phía Bắc rộng 323 ha -
Hà Nội điều động, bổ nhiệm 11 cán bộ chủ chốt các sở, ngành -
Đà Nẵng: Tỷ lệ giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp mới đạt khoảng 60% -
Doanh nghiệp rót hơn 68.200 tỷ đồng vào các dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Đắk Lắk -
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
![]() |
| Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu. |
Đồng tình với chính sách hướng tới giảm phát thải, nhưng Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần có lộ trình từng bước để tiến tới cấm hoàn toàn xe xăng ở vành đai 1 Hà Nội.
Sáng 11/8, mở đầu phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác Dân nguyện của Quốc hội trong tháng 7/2025.
Trình bày nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và giám sát Dương Thanh Bình phản ánh, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2025.
Cử tri kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo người đứng đầu bộ, ngành và các địa phương thực hiện để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5% tạo nền tảng cho tăng trưởng năm 2026 đạt 10% trở lên, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Ông Bình cũng cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục lo lắng về tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp; về những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của Nhân dân do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc gây ra tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh…; về tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ 4.0, AI để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân; về tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, bếp ăn công nghiệp, cơ sở chế biến nhỏ lẻ; về nội dung các môn học liên quan đến lịch sử, địa lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính… cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quan tâm, có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành liên quan có giải pháp ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, ông Bình báo cáo.
Ngoài ra, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, tham mưu Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để phù hợp tình hình hiện nay, có chế tài đủ mạnh, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nêu ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, báo cáo cần quan tâm thêm đến lộ trình chuẩn bị giảm và sắp tới sẽ cấm xe máy xăng ở vành đai 1 rồi tiến tới các vành đai khác tại Hà Nội.
Ông Thanh đề nghị Chính phủ tăng cường công tác truyền thông vì hiện nay truyền thông về nội dung này chưa rõ nét, trong khi thông tin trên mạng lại rất nhiều, khiến nhân dân lo lắng.
Trước đó, ngày 12/7, tại Chỉ thị 20 về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội triển khai các giải pháp để tổ chức, cá nhân chuyển đổi phương tiện, bảo đảm đến ngày 1/7/2026 không còn xe môtô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028, ngoài cấm xe môtô, xe gắn máy chạy xăng dầu, ôtô cá nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng bị hạn chế trong vành đai 1 và 2. Đến năm 2030 áp dụng với toàn bộ phương tiện cá nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong phạm vi vành đai 3.
Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, mặc dù đồng tình với chính sách hướng tới giảm phát thải, nhưng cần có lộ trình từng bước để tiến tới cấm hoàn toàn xe xăng. Cần có biện pháp hỗ trợ từ sản xuất đến đăng ký, đăng kiểm, thay thế.
“Vấn đề cần quan tâm là đến giữa năm 2026, xe máy xăng sẽ không được hoạt động trong khu vực vành đai 1. Cần có thông tin và giải pháp phù hợp để hài hòa lợi ích giữa nhà nước (bảo vệ môi trường), doanh nghiệp sản xuất xe xăng và người dân (người mới mua xe máy xăng nhưng chỉ còn một năm nữa sẽ không được hoạt động trong vùng vành đai 1)", ông Thanh phát biểu.
Đề cập nội dung này trong phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý cần có lộ trình và giải pháp thực hiện chuyển đổi xanh trong giao thông, nhất là việc cấm xe xăng ở vành đai 1.
Thủ đô Hà Nội vẫn là địa phương nằm trong tổng thể của toàn quốc, do đó việc triển khai chuyển đổi xanh trong giao thông cần có lộ trình, giải pháp tổng hòa, ông Phương nói.
Về nội dung được nhiều ý kiến đề cập liên quan đến bất cập khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo để mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đặc biệt cấp xã, vận hành thông suốt theo chủ trương của Trung ương.
“Sắp xếp cán bộ làm thế nào để cán bộ yên tâm công tác. Nhiều đồng chí có năng lực, kinh nghiệm nhưng cảm thấy quá tải, xin nghỉ việc”, ông Phương lưu ý.
-
Doanh nghiệp rót hơn 68.200 tỷ đồng vào các dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Đắk Lắk -
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam -
TP.HCM tìm nhà đầu tư chiến lược thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa -
Triển khai đồng bộ quy định mới về quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản công -
Hưng Yên phát động thi đua yêu nước năm 2026, tạo động lực tăng trưởng mới -
Giới thiệu Bí thư Đà Nẵng, ông Lê Ngọc Quang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Dồn lực cho tăng trưởng năm 2026
-
1
Kéo giảm giá nhà ở, chung cư xuống mức hợp lý -
2
Đề xuất quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột đón 5 – 7 triệu khách/năm -
3
Dồn lực cho tăng trưởng năm 2026 -
4
Từ tháng 2/2026, dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông -
5
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Quà tặng Maison Gift JSC: Tạo dựng những kết nối tình cảm, tôn vinh truyền thống Việt -
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu

