
-
Biến động tỷ giá kéo lùi lợi nhuận doanh nghiệp
-
Vàng miếng SJC "bốc hơi" 4,5 triệu đồng/lượng tuần qua, tỷ giá hạ nhiệt
-
VDB sẽ rót trên 35.500 tỷ đồng cho loạt nhà đầu tư tại Ninh Thuận
-
Dùng vàng để thanh toán bị phạt 10-20 triệu đồng, kinh doanh vàng miếng không phép phạt 300-400 triệu đồng
-
Vàng quốc tế về sát 3.000 USD/ounce, giá vàng SJC đắt hơn thế giới gần 20 triệu đồng/lượng -
Mô hình tập đoàn tài chính của nhiều ngân hàng thương mại: Vũ khí cạnh tranh, còn trống pháp lý
Ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2016, định hướng những tháng cuối năm 2016.
Theo số liệu công bố của NHNN, tính đến ngày 29/7, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,45%, huy động vốn tăng 9,94% (huy động bằng VND tăng 12,28% bằng ngoại tệ giảm 6,25%) so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm trước. Đặc biệt, tín dụng tính đến ngày 29/7 tăng 8,54% so với cuối năm 2015.
Như vậy, so với cùng kỳ, các chỉ tiêu huy động vốn và tín dụng đều rất khả quan. Tổng phương tiện thanh toán tăng mạnh cho thấy, tiền đang được cung mạnh ra nền kinh tế.
Thêm nữa, dù tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kỳ vọng, song Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%. Với tình hình này, nhiều ý kiến lo ngại, NHNN sẽ phải nới tăng trưởng tín dụng, tăng bơm tiền ra nền kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay.
![]() |
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng |
Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đầu năm nay, khi Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7%, lạm phát kiềm chế ở mức dưới 5%, NHNN đã lấy chỉ tiêu này để làm định hướng điều hành chính sách tiền tệ, thực hiện các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống.
Theo đó, NHNN đưa ra một số chỉ tiêu định hướng như: tín dụng tăng 18-20%, tổng phương tiện thanh toán tăng 16-18%. Đến thời điểm này, tín dụng và tổng phương tiện thanh toán tăng khá phù hợp với chỉ tiêu định hướng.
“Từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo chỉ tiêu định hướng đặt ra từ đầu năm, theo đó tín dụng sẽ chỉ tăng ở mức 18-20%”, Phó Thống đốc khẳng định.
Lãnh đạo NHNN cũng cho rằng, vốn phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6,7% đến từ nhiều nguồn, không chỉ vốn ngân hàng, cụ thể: vốn ngân sách nhà nước, vốn FDI, vốn tự có của DN trong nước, người dân…
Theo nhận định của NHNN, kinh tế vĩ mô đang diễn biến tích cực, Chính phủ đang quyết tâm thực hiện những giải pháp hỗ trợ kinh doanh, cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư nên chắc chắn vốn FDI và các nguồn vốn khác sẽ tăng thời gian tới. Tất cả nguồn vốn này sẽ cùng hỗ trợ để Chính phủ điều hành đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.
-
Dùng vàng để thanh toán bị phạt 10-20 triệu đồng, kinh doanh vàng miếng không phép phạt 300-400 triệu đồng -
Thuê, cho thuê, mua bán, mở hộ thẻ ngân hàng có thể bị phạt tới 200 triệu đồng -
Dự báo triển vọng cổ phiếu “vua” nửa cuối năm 2025 -
Vàng quốc tế về sát 3.000 USD/ounce, giá vàng SJC đắt hơn thế giới gần 20 triệu đồng/lượng -
Mô hình tập đoàn tài chính của nhiều ngân hàng thương mại: Vũ khí cạnh tranh, còn trống pháp lý -
FiinRatings xếp hạng A cho Home Credit Việt Nam với triển vọng ổn định -
73% trái phiếu phi tài chính phát hành trong tháng 4 nhằm mục đích đảo nợ
-
Phú Đông Group khánh thành trường mầm non Ô Mây
-
Khoa học công nghệ - Đòn bẩy giúp PV Power bứt phá giai đoạn mới
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Nhượng quyền dịch vụ quốc tế có “người tiên phong”
-
VietOffice 2025 - Triển lãm của những đột phá
-
K&D Trading - 15 năm xây dựng hệ sinh thái hàng Việt tại Canada, góp phần thúc đẩy hàng Việt Nam ra thế giới